BẢN VẼ CAD QUẠT THÔNG GIÓ CÓ VAI TRÒ GÌ TRONG VIỆC THIẾT KẾ HỆ THỐNG THÔNG GIÓ

Bản vẽ cad quạt thông gió đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thi công lắp đặt hệ thống quạt thông gió. Đối với hầu hết các công trình nhất là nhà máy thì việc thông gió là vô cùng cần thiết. Việc thiết kế hệ thống thông gió hợp lý sẽ giúp nâng cao tác dụng của quạt thông gió. Vì vậy vai trò của các bản vẽ cad quạt làm mát là vô cùng thiết yếu trong việc thiết kế hệ thống quạt thông gió. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các vai trò cụ thể của bản vẽ cad quạt thông gió. 

Dùng để tính lưu lượng thông gió nhà xưởng

Bản vẽ cad quạt thông gió cần dựa vào các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống thông gió 5687-2010 phần phụ lục G để tính lưu lượng thông gió của nhà xưởng không sử dụng hệ thống điều hòa bằng cách nhân số lần trao đổi khí trong 1 giờ với thể tích của không gian cần thông gió. Theo bảng dưới đây chính là cách tính lưu lượng thông gió nhà xưởng có bội số n là 6 lần/h. 

Các khu vực khác nhau sẽ có bội số trao đổi khác nhau. Tuy nhiên đối với các khu vực nhà xưởng thường phát sinh ra nhiều mùi, hơi nước gây ẩm mốc,  ứ đọng như nhà ăn, nhà vệ sinh hay nhà tắm thì cần tính theo bội số trao đổi lớn hơn là 10 lần/h. Qúa trình gia công quạt công nghiệp, người ta sẽ thiết kế ra các loại quạt thông gió có nhiều mức công suất khác nhau phù hợp với nhiều loại không gian.

bản vẽ cad quạt thông gió
tiêu chuẩn thông gió cho khu vực không có điều hòa

Giúp ước lượng và tính số lượng quạt thông gió

Sau khi tính được lưu lượng thông gió thì bạn có thể dựa vào bản vẽ cad quạt bố trí số lượng quạt phù hợp cho từng khu vực. Quạt thông gió gắn tường, quạt thông gió âm tường, quạt thông gió gắn trần,.. có rất nhiều loại quạt với nhiều khả năng đáp ứng không gian khác nhau nên bạn cần có bản vẽ cad quạt thông gió chi tiết có thể tính số lượng quạt cần thiết. Cách tính rất đơn giản: Số lượng quạt gió bằng tổng lưu lượng thông gió chia cho lưu lượng của mỗi quạt gió. Ví dụ với lưu lượng nhà xưởng 2000 m2 là 48.000 m3/h, bạn có thể chọn 2 quạt gắn tường mỗi quạt sẽ có lưu lượng là 12.000 m3/h cho các hệ thống làm mát nhà xưởng.

Cách tính kích thước ống gió bằng phần mềm

Trong quá trình hoàn thành bản vẽ cad quạt thông gió, bạn cũng cần tính kích thước ống gió dựa vào lưu lượng quạt và vận tốc gió trong đường ống. Để tính kích thước ống gió bạn có thể sử dụng phần mềm Duct checker giúp cho việc tính toán đơn giản hơn rất nhiều. 

bản vẽ cad quạt thông gió tối ưu
tính kích thước ống gió bằng phần mềm duct checker

Dùng để bố trí thiết bị hệ thống thông gió phù hợp

Việc có bản vẽ cad quạt hệ thống thông gió còn giúp bạn bố trí các thiết bị hệ thống thông gió một cách phù hợp. Đối với quạt gió thì thường được bố trí ở các bãi cỏ ngoài nhà hoặc đặt trên mái, đấy là những vị trí giúp cho việc kiểm tra, bảo trì, sửa chữa dễ dàng hơn.  

Bản vẽ cad quạt thông gió có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống quạt thông gió hiệu quả và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.