Bẫy dầu điều hòa là gì và có vai trò gì trong hoạt động của máy lạnh

Khi cài đặt máy lạnh, thỉnh thoảng thợ sẽ gợi ý bạn bẫy dầu điều hòa. Vậy thuật ngữ “bẫy dầu điều hòa chính xác là gì? Nó có tác dụng và lợi ích gì không? Bẫy dầu trong hệ thống điều hòa không khí là một vấn đề phổ biến mà có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và hoạt động của máy lạnh. Dầu thường tồn tại trong hệ thống làm mát để bôi trơn các bộ phận chuyển động như máy nén và van. Tuy nhiên, khi dầu bắt đầu tích tụ hoặc dư thừa trong hệ thống, nó có thể gây ra các vấn đề như giảm hiệu suất làm mát, hoạt động ồn ào hoặc thậm chí là hỏng hóc máy lạnh. Hãy cùng các kỹ sư tại Giavuteco tìm hiểu cách thức hoạt động của nó nhé.

Bẫy dầu trên điều hoà là gì? Hoạt động như thế nào? 

Thường thì, dàn nóng của hệ thống điều hòa sẽ chứa một lượng dầu nhất định để bôi trơn và thường được đặt tại vị trí trên đường dẫn khí hút, nhằm ngăn dầu tràn vào dàn lạnh theo cùng khí hút.

Bộ khóa dầu là một ống đồng được uốn thành hình 2 chữ U nối tiếp nhau hoặc hình 2 chữ U ngược nhau. Người ta tạo ra bộ khóa dầu bằng cách sử dụng một đoạn ống đồng uốn (ống to) được gắn giữa dàn nóng và dàn lạnh thành dạng “cổ vịt”.

Mỗi khi dầu chảy vào “cổ vịt”, nó sẽ tắc kín đường hút, lúc đó máy nén sẽ tập trung sức mạnh để hút dầu trở về. Khoảng cách khoảng 3 mét, chúng ta sẽ thêm một đoạn “cổ vịt”.

Có thể thấy việc lắp đặt bộ khóa dầu rất quan trọng để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động của hệ thống điều hòa. Đôi khi, trong những trường hợp và địa hình không cho phép, thợ sẽ lắp nhiều đoạn bộ khóa dầu hoặc phải đặt dàn nóng cao hơn 3 mét so với dàn lạnh.

Bẫy dầu trên điều hoà là gì? Hoạt động như thế nào?

Tại sao cần sử dụng bẫy dầu cho hệ thống điều hòa?

Trong quá trình lắp đặt điều hòa, thông thường yêu cầu cục lạnh phải được đặt ở mức cao hơn so với cục nóng để đảm bảo tuân thủ kỹ thuật. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể lắp đặt như vậy do địa hình không thuận lợi, việc sử dụng bẫy dầu là bắt buộc.

Việc không sử dụng bẫy dầu có thể gây hiện tượng dầu trôi theo dòng khí gas và xâm nhập vào dàn lạnh, dẫn đến tình trạng tích tụ dầu trong cục lạnh. Điều này làm giảm khả năng làm mát của hệ thống, làm cho việc cung cấp dầu bôi trơn từ cục nóng đến dàn lạnh trở nên chậm chạp hoặc không đủ, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lạnh.

Cách thực hiện lắp đặt bẫy dầu cho hệ thống điều hòa

Việc bẫy dầu điều hòa không phải là một công việc đơn giản. Do đó, bạn nên tìm một thợ điện lạnh uy tín và có kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo các bước thực hiện lắp đặt bẫy dầu như sau:

Bước 1: Trong quá trình lắp đặt bẫy dầu, thợ sẽ uốn ống dẫn khí gas (ống lớn) thành hình chữ U ngược để nâng cao so với cục nóng điều hòa.

Bước 2: Thực hiện kiểm tra và điều chỉnh ống để chúng khớp với nhau, sau đó lắp đặt ống dẫn khí gas vào đầu hồi của cục nóng.

Một số lưu ý khi lắp đặt bẫy dầu trên điều hoà 

Cách thực hiện lắp đặt bẫy dầu cho hệ thống điều hòa

Để đảm bảo bẫy dầu điều hòa hoạt động hiệu quả, cần lưu ý những điều sau:

  • Trong quá trình lắp đặt, cần thêm ít nhất một mét ống đồng.
  • Áp suất của chất lạnh và dầu có thể tách khỏi máy, gây mất mát dầu. Nếu lượng dầu bôi trơn giảm, máy nén sẽ bị hỏng.
  • Với đường ống ngắn và nhỏ, dầu sẽ trở về máy nén trong một thời gian ngắn và ít đọng lại. Tuy nhiên, với đường ống dài, cần bổ sung dầu và lắp đặt bộ tách dầu để ngăn nó di chuyển xa và tạo ra đọng dầu trên đường ống và các thiết bị, làm tăng sự cản trở dòng chảy.

Trên đây là bài viết giải thích bẫy dầu điều hòa là gì và các bước thực hiện. Tuy nhiên bạn nên tìm đến các đơn vị lắp đặt kỹ thuật có tay nghề cao để có thực hiện công việc này. Ngoài ra nếu trong môi trường công nghiệp, bạn nên đảm bảo hệ thống làm mát nhà xưởng bằng điều hòa luôn hoạt động ổn định bằng cách bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên. Liên hệ với Gia vũ teco để được tư vấn chi tiết nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.