Bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng như thế nào hiệu quả?

Bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng như thế nào hiệu quả? Để có thể tối ưu hiệu quả cho hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng thì việc hiểu rõ về nguyên tắc bố trí hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng là điều các chủ doanh nghiệp bắt buộc phải nắm được. Bên cạnh đó, các hệ thống này nếu được lắp đặt đúng quy chuẩn thì sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí đầu tư và đảm bảo chất lượng lâu dài. 

Những thông tin dưới đây sẽ là những kinh nghiệm thực tế để chủ đầu tư biết cách bố trí hê thống làm mát nhà xưởng như thế nào hiệu quả. 

Tại sao việc bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng lại quan trọng?

bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng

Sau đây sẽ là một số lý do cho bạn thấy tại sao việc bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng lại quan trọng đến vậy.

 • Môi trường làm việc trong nhà xưởng hay khu công nghiệp thường có nhiệt độ cao hơn bên ngoài ít nhất là 3-5 độ C bởi số lượng nhân công lớn, nhiệt lượng dư thừa khổng lồ từ máy móc khi hoạt động… làm cho không gian ngột ngạt và oi bức. Hệ thống làm mát nhà xưởng có công dụng làm hạ nhiệt độ một cách hiệu quả, tăng lượng không khí mát, trong lành đi vào bên trong không gian nhà xưởng.
 • Hệ thống làm mát giúp nhiệt độ bên trong nhà xưởng được duy trì ở mức ổn định, liên tục, ở mức nhiệt phù hợp 28 độ C, thông gió kết hợp làm mát sẽ tạo nên không gian làm việc thông thoáng và mát mẻ.
 • Tận dụng được nguồn khí tươi bên ngoài và giàu Oxy có lợi cho sức khỏe con người bên trong môi trường khói bụi và hóa chất. 
 • Hệ thống này còn giúp duy trì độ ẩm trong xưởng từ 60-65% có lợi cho sức khỏe cơ thể con người và không làm các máy móc trong xưởng bị ẩm ướt và hỏng.
 • Đảm bảo trong việc tăng tuổi thọ cho máy móc bởi nhiệt độ cao có thể gây nguy cơ cháy nổ và các thiết bị hoạt động kém đi.
 • Giúp tiết kiệm điện lên đến 90% điện năng tiêu thụ và 85% chi phí đầu tư nếu biết bố trí đúng cách.
 • Không khí tươi mát tạo ra môi trường làm việc thoải mái, ngăn chặn các ảnh hưởng của nhiệt độ cao tới sức khỏe nhân công nhà xưởng, cung cấp nguồn năng lượng làm việc hiệu quả, đảm bảo năng suất lao động được đề ra.

Nguyên tắc bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng hiệu quả là gì?

bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng

Nguyên tắc bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng như thế nào là hiệu quả? Sau đây là những nguyên tắc chủ đầu tư cần nằm lòng để có thể đảm bảo quá trình lắp đặt đạt tiêu chuẩn: 

 • Trước hết, chủ đầu tư hay đơn vị lắp đặt cần xác định rõ hướng lấy gió cho không gian. Hướng lấy gió đảm bảo phải đáp ứng độ thông thoáng, không nằm gần những nơi có mùi, nhiệt. Nếu không cẩn thận chú ý yếu tố này thì hiệu suất làm mát sẽ không đạt hiệu quả tối đa như mong muốn.
 • Hình thành lối gió toàn không gian: Để thực hiện được bước này, hướng đặt các máy quạt thường phải đối diện với hướng gió đi vào để tối ưu lượng không khí t5rao đổi. Khi tạo và đón được luồng gió thì nhà xưởng sẽ nhận được lượng khí tươi tự nhiên mới giúp toàn bộ không gian thoáng sạch.
 • Đặt dàn làm mát đối diện với hệ thống quạt thông gió công nghiệp sẽ đảm bảo được lượng gió nóng bị thổi ra và đồng thời dàn làm mát này sẽ có nhiệm vụ hút luồng khí tươi vào không gian nhà xưởng.
 • Lựa chọn kích thước và bố trí phù hợp số lượng quạt thông gió với diện tích nhà xưởng và nhu cầu làm mát thực tế bằng phương pháp tính toán cụ thể.
 • Hạn chế đặt các loại quạt hút ở nơi không thoát được khí. Nếu không đủ để thoát không khí cho không gian của bạn thì nên sử dụng thêm 1 hệ thống ống dẫn đưa lên cao hoặc ra khu vực thoát khí được tốt nhất.
 • Nên đặt quạt ở vị trí khoảng từ 2m5 – 4m để việc bảo dưỡng, thay thế sau này được thuận tiện..
 • Khung tấm màng nước phải đặt ở vị trí dễ thay thế và tránh những nơi có mùi hôi thối. 

Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng gồm những bộ phận nào?

Hệ thống quạt thông gió công nghiệp 

bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng

Trong công nghiệp có các thiết bị chuyên dụng, có công suất và lưu lượng gió lớn có thể đáp ứng nhu cầu làm mát trong nhà xưởng đó chính là hệ thống quạt thông gió công nghiệp hoặc giải pháp thông gió bằng quạt di động.

Trên thị trường, Quạt làm mát nhà xưởng công nghiệp sẽ được phân thành nhiều loại tùy thuộc vào tính chất, vật liệu, công dụng…. 

 • Phân loại theo nguyên liệu cấu tạo nên quạt : quạt hút inox, quạt hút tôn, quạt hút composite…
 • Phân loại theo cách hoạt động: quạt hút gián tiếp và quạt hút trực tiếp..
 • Phân loại theo cấu tạo vật lý: quạt hướng trục và quạt ly tâm.
 • Phân loại theo hình dáng quạt: quạt hình nón, quạt tròn, quạt vuông.

Quạt công nghiệp thông gió hình vuông 

Tuy nhiên, loại quạt được ứng dụng phổ biến nhất trong việc bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng và đạt hiệu quả rõ rệt nhất là các loại quạt thông gió công nghiệp có dạng hình vuông và mang chất liệu inox, các bộ phận sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với đặc thù được dùng trong nhà xưởng công nghiệp với độ bền cao và có khả năng chống oxy hóa tốt, mang lại hiệu quả làm mát tối đa.

Dàn làm mát công nghiệp

Dàn làm mát công nghiệp thường được sử dụng trong hệ thống thông gió làm mát bằng tấm Cooling pad:

 • Một hệ thống làm mát nhà xưởng tiêu chuẩn là sự kết hợp giữa 2 loại thiết bị chính là Dàn làm mát công nghiệp và Quạt thông gió công nghiệp có cơ chế một đầu hút một đầu thổi có tốc độ làm lạnh nhanh; loại bỏ khói bụi, độc hại và luôn giữ cho không gian khô thoáng nhờ luồng khí tươi tự nhiên luân chuyển đồng đều. 
 • Khung tấm làm mát sẽ bao gồm khung bao giữ tấm chất liệu inox, tấm làm mát cooling pad, đường ống dẫn và thoát nước và có các bộ phận : máng trên, máng dưới, tấm chặn 2 bên.
 • Kích thước tấm làm mát trong công nghiệp khá đa dạng và rất phù hợp với mọi diện tích không gian nhà xưởng. 
 • Loại tấm làm mát thường được chọn lựa chính là loại tiêu chuẩn và loại chống rêu.

Hệ thống dẫn, hệ thống điện và thoát nước

 • Điện và đường ống dẫn thoát nước chính là hai bộ phận bắt buộc có mặt nhằm đảm bảo có thể lắp đặt hệ thống làm mát trọn vẹn và đúng yêu cầu.
 • Tiết diện dây điện, đường kính ống nước phải tương ứng với hệ thống.

Một số thông tin cơ bản trong cách bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng được chia sẻ trong bài viết của Panoma Việt Nam, hi vọng khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng, chính hãng và uy tín cũng như phương án hiệu quả. 

Bài viết trên, Gia Vũ Teco đã chia sẻ những nguyên tắc bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng như thế nào hiệu quả. Tuy nhiên để đảm bảo được hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng đạt hiệu quả cao nhất thì chủ đầu tư phải lựa chọn được những đơn vị lắp đặt uy tín và có kinh nghiệm. Gia Vũ Teco với danh tiếng và nhiều năm kinh nghiệm trong việc tìm ra giải pháp thông gió làm mát cho nhà xưởng hiệu quả nhất chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.