CÁC BIỆN PHÁP THÔNG GIÓ TỐI ƯU TIẾT KIỆM CHI PHÍ NHẤT HIỆN NAY

Tất cả các dự án thông gió làm mát đều ứng dụng 1 trong 2 kiểu sau: thông gió tự nhiên, thông gió công nghiệp (nhân tạo), nhằm mục đích trao đổi luồng không khí bên trong thêm mát mẻ và trong lành hơn. Đối với những hệ thống thông gió nhà xưởng, thông gió công nghiệp thì chuyên về thông gió chung hoặc cục bộ. Hãy cùng tìm hiểu về các biện pháp thông gió nào tối ưu nhất.

Thông gió tự nhiên

Đây là kiểu thông gió lấy gió tươi từ bên ngoài vào trong và đẩy hơi nóng bên trong ra ngoài, thông qua các yếu tố như lượng nhiệt thừa, luồng gió tự nhiên giàu O2, …

hệ thống thông gió tự nhiên
Giải pháp thông gió tự nhiên

Nguyên lý hoạt động: khí nóng trong không gian đi lên còn không khí mát mẻ bên ngoài đi vào thay thế nhau. Tuy nhện, việc thiết kế và bố trí giải pháp này đòi hỏi sự am hiểu và tính chuyên môn cũng khá, làm sao để đường đi của gió được điều chỉnh đúng hướng với lượng gió đi ra đi vào hợp lý với từng dạng công trình.

Các giải pháp thông gió tự nhiên thường thấy: Cửa sổ thông gió, giếng trời, quả cầu hút gió trên mái nhà, …

Thông gió công nghiệp (nhận tạo)

Đây là 1 phương pháp thông gió rất cần thiết đói với các công trình có quy mô lớn như nhà xưởng, nhà máy sản xuất, các trung tâm thương mại và tòa nhà lớn, … Việc sử dụng hình thức thông gió tự nhiên có thể không đủ đáp ứng lượng gió cho các không gian như vậy, chính vì thế hệ thống thông gió làm mát công nghiệp sẽ giải quyết cho bạn.

Các biện pháp thông gió nhân tạo:

Thông gió sử dụng quạt hút

bằng cách tạo chênh lệch về áp suất giữa bên trong và bên ngoài, quá trình vận hàn quạt hút sẽ loại bỏ đi hơi nóng và làm giảm nhiệt độ bên trong công trình lắp đặt, không khí lưu thông thuận lợi, giúp loại bỏ không khí nóng bức bên trong, đưa O2 vào để làm mát.

thong gió với quạt hút
Quạt hút thông gió công nghiệp

Thông gió sử dụng quạt đẩy khí

Cũng giống như quạt hút, việc dùng quạt đẩy tạo chênh lệch áp suất, và kết hợp thêm quạt gắn tường để lấy đi hơi nóng bên trong ra ngoài, cùng với các cửa sổ thải gió ra ngoài. Đây là giải pháp rất phổ biến đối với các công trình công nghiệp như nhà máy luyện kim, nhà xưởng diện tích vừa, …

Thông gió bằng quạt áp mái

Với các kiểu quạt dạng hình vuông, hình chóp như quạt ly tâm và quạt hướng trục, những chiếc quạt này sẽ loại bỏ hơi nóng ở phần chíp mái, nguyên lý hoạt động là đưa nhiệt dướ mái lên trên và dẫn ra ngoài, có nhiều mức công suất khắc nhau cho giải pháp thông gió này và phù hợp với từng quy mô công trình.

Thông gió làm mát bằng tấm cooling pad

Đây là kiểu làm mát giữa quạt công nghiệp kết hợp với những tấm cooling pad, lắp đặt dạng này rất tiết kiệm chi phí mà hiệu quả lại cao.

thông gió làm mát bằng tấm cooling pad
Giải pháp thông gió bằng tấm coolingpad

Nguyên lý làm mát bằng cách tạo hơi nước tự nhiên, vậy nên các kỹ sư cần bố trí quạt cũng như giàn lạnh cooling pad sao cho đối diện nhau, hỗ trợ vừa hút hơi nóng vừa phun hơi làm mát tạo không gian thông thoáng hơn cho nhà xưởng.

Cách làm mát bằng tấm cooling pad còn được dề cao vì nó loại bỏ bụi bẩn, làm sạch môi trường xung quanh và tạo độ ẩm nhất định để luôn tươi mát.

Trên đó là các biện pháp thông gió tối ưu nhất hiện nay dành cho các công trình công nghiệp, kể cả hệ thống thông gió tòa nhà. Ngoài ra còn có những kênh thông gió khác cũng khá hiệu quả với từng dự án riêng biệt. Nếu bạn quan tâm có thể để lại thông tin Giavuteco sẽ tư vấn chiết tiết hơn qua https://giavuteco.com hoặc hotline: 0934.168.133

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.