Các thiết bị điện trong hệ thống điện công nghiệp quan trọng như thế nào?

Ngành điện công nghiệp đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng đối với các lĩnh vực kinh doanh và sản xuất trong cuộc sống hiện tại. Và song song đó, thiết bị điện công nghiệp là những phần kết hợp giúp thống nhất toàn bộ hệ thống, tạo thành 1 thể thống nhất giúp vận hành ổn định hơn cho mạng điện. Hãy cùng tìm hiểu xem bên cạnh sự thành công của 1 hệ thống điện công nghiệp thì các thiết bị điện đóng vai trò như thế nào?

Thiết bị điện là gì?

Thiết bị điện là các loại phụ kiện được sử dụng làm nhiệm vụ như đóng ngắt nguồn điện, điều khiển, chuyển đổi các hoạt động bạn mong muốn. Bên cạnh đó, thiết bị điện còn có chức năng kiểm tra và tự động phân phối điều chỉnh các quá trình truyền tải điện năng bị phát sinh đột ngột, nhằm mang lại sự an toàn cho người sử dụng.

Các thiết bị có trong 1 hệ thống điện

Tổng hợp các thiết bị điện không thể thiếu bên trong hệ thống điện công nghiệp:

 • Thiết bị đóng ngắt: Với chức năng đóng ngắt nguồn điện tự động khi xảy ra sự cố, đây là 1 thiết bị điều khiển luôn có trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Ngay cả khi hoạt động sản xuất của bạn bị quá tải điện năng sẽ tự động ngắt điện để bảo đảm cho các động cơ được an toàn.
 • Thiết bị máy cắt: chức năng của chúng cũng dùng để ngắt mở nguồn điện, nó có 2 loại dùng cho việc chiếu sáng trong nhà và ngoài trời, đảm bảo nguồn điện được truyền tải và vận hành ổn định nhất.
 • Recloser: thiết bị trang bị thêm trong bộ biến áp dùng để điều khiển đóng ngắt mạch, nhất là các hệ thống sử dụng đường dây trên không.
 • Thiết bị contactor: nếu hệ thống điện của bạn được đóng ngắt nhiều thì thiết bị này sẽ đóng các mạch điện từ xa tự động hoặc có thể bằng tay (tùy vào đơn vị thiết kế và thi công trang bị).
 • Bộ cách ly: bạn có thể sử dụng chức năng của thiết bị này để cách biệt hoàn toàn với các thiết bị hoặc nguồn điện phân chia đơn lẻ khác.
 • Thiết bị chống sét
 • Cầu chì biến áp bảo vệ
 • Tủ điện công nghiệp

Đó là chi tiết về các thiết bị trong đường dây điện trung thế, còn với các hệ thống điện kia cũng có những thiết bị tương tự, chỉ thay thế 1 số để đảm bảo vận hành đúng chức năng và quy mô hệ thống điện công nghiệp.

Xem thêm:

Các chức năng của các thiết bị điều khiển hệ thống điện

 • Đối với các thiết bị hỗ trợ tổng hợp trong toàn bộ 1 hệ thống điện, nhiệm vụ và chức năng của chúng giúp:
  Thay đổi được tần số mạng điện
 • Điều khiển được các động cơ vận hành bên trong
 • Chống nguồn điện bị quá tải
 • Chống hệ thống bị tèo đột ngột

Đặc biệt auto đóng ngắt được mạng điện khi có sự cố truyền tải hay rủi ro xảy ra, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tóm lại các thiết bị điện công nghiệp giữ 1 vai trò hết sức quan trọng giúp toàn hệ thống được vận hành ổn định và mượt hơn. Có thể kỹ sư giỏi sẽ giúp thiết kế và thi công được hệ thống điện chất lượng nhưng để hoàn thiện thì các thiết bị điện góp 1 phần rất lớn. và nếu muốn sử dụng điện truyền tải hiệu quả, các thiết bị điện trong hệ thống công nghiệp sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn về điều này. Và nếu đang cần đơn vị thiết kế & thi công hệ thống điện công nghiệp trọn gói thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay cho Giavuteco tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.