Cách tính toán số lượng quạt thông gió cho trang trại

Việc làm mát cho môi trường chăn nuôi gia súc, cây trồng là thiết yếu vì nó tác động trực tiếp đến sự sinh sôi và phát triển của các loài động thực vật. Chủ đầu tư trang trại nếu muốn tăng năng suất sản lượng cho việc nuôi trồng thì không thể bỏ qua việc tiến hành lắp đặt hệ thống thông gió cho trang trại. Vậy cách tính toán số lượng quạt thông gió cho trang trại như thế nào mới mang lại hiệu quả cao? Gia Vũ Teco sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn qua bài viết sau nhé.

Cách tính toán số lượng quạt thông gió cho trang trại là gì?

Lựa chọn loại máy làm mát phù hợp

Trước tiên muốn thực hiện được cách tính toán số luợng quạt thông gió cho trang trại thì bạn phải có cho mình hệ thống quạt phù hợp với mô hình trang trại. Chúng tương tự với hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng áp suất  dương dành cho không gian mở. Nhà đầu tư cần làm một vài bước khảo sát, để chọn lựa được không chỉ những thiết bị đảm bảo chất lượng, thương hiệu uy tín mà còn phải cung cấp lưu lượng gió với số lượng phù hợp với diện tích không gian chuồng trại. Điều này giúp đáp ứng được những nhu cầu sử dụng mà còn không gây lãng phí đầu tư hoặc ảnh hưởng đến hiệu quả thông gió.

Trên thị trường hiện nay thì thiết bị quạt công nghiệp vô cùng đa dạng về mẫu mã, kích thước, mỗi kích thước sẽ tương ứng với từng lưu lượng gió khác nhau. Vì vậy bạn nên chọn lựa sao cho thật phù hợp với quy mô và diện tích nơi lắp đặt.

Tham khảo bảng kích thước quạt công nghiệp vuông thương hiệu TTC

cách tính toán số lượng quạt thông gió cho trang trại

Thông thường, đối với các mô hình chuồng trại hiện nay thì chủ đầu tư thường sẽ lựa chọn loại quạt thông gió có lưu lượng gió trong khoảng 40.000-45.000m3/h. Con số này mới đảm bảo đáp ứng gió cho toàn bộ không gian mà không cần đầu tư quá nhiều về số lượng quạt. Tuy nhiên, còn tùy vào từng quy mô mới có thể chọn ra được kích thước quạt phù hợp nhất.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng thì đừng bỏ qua bài viết cách tính số lượng máy làm mát cho nhà xưởng.  

Công thức tính toán số lượng máy làm mát

Vậy sau khi đã tìm ra được loại quạt ứng ý, ta sẽ có cách tính toán số lượng quạt thông gió cho trang trại như sau: 

Số quạt thông gió cần cho trang trại N = Tg / Q= (X * V) / Q

Trong đó các ký hiệu là:

  • X là Số lần thay đổi không khí.
  • V là Thể tích trang trại (m3)=  Chiều Dài * Rộng * Cao.
  • Tg là Tổng lượng không khí cần dùng (m3/h).
  • Q là Lưu lượng gió của quạt (m3/h).

Trên thực tế các trang trại có sử dụng hệ thống thông gió và tính toán các kỹ thuật thông gió thì số lần tuần hoàn sẽ thay đổi số lần không khí X thích hợp cho khu vực cần được thông gió là 20-40 lần/h đối với các trang trại chăn nuôi và từ 6-10 lần/h đối với trang trại trồng trọt nên có nghĩa là mỗi 1 phút thì sẽ có một lần toàn bộ lượng không khí trong trang trại sẽ bị trao đổi hết và ngoài ra còn tùy vào một số yếu tố khác.

Ví dụ: Một trang trại có các kích thước như sau: rộng 40m, dài 50m, cao 10m. Chọn loại quạt có lưu lượng gió là Q= 50.000m3/h. Thể tích trang trại là V= Dài * Rộng * Cao= 40 * 50 * 10= 20.000 m3.

  • Đối với trang trại chăn nuôi, số lần thay đổi không khí sẽ là X= 40 lần/h.

=> Số lượng quạt dùng cho trang trại có ký hiệu là N= (X * V) / Q= (40 * 20.000)/ 50.000= 16 quạt.

  • Đối với trang trại trồng trọt, số lần thay đổi không khí sẽ là X=10 lần/h.

=> Số lượng quạt cần dùng cho trang trại N= (X * V) / Q= (10 * 20.000)/ 50.000= 4 quạt.

Những lưu ý khi thực hiện cách tính toán số lượng quạt thông gió cho trang trại

a. Lựa chọn mẫu quạt có công suất phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều quạt thông gió dùng cho trang trại và mỗi loại sẽ có kích thước công suất khác nhau phù hợp với nhiều không gian, diện tích. 

Muốn thực hiện cách tính toán số lượng quạt thông gió cho trang trại không thể bỏ qua bước lựa chọn được loại quạt phù hợp. Lựa chọn được quạt thông gió có kích thước và công suất phù hợp nên tiết kiệm rất nhiều chi phí và năng lượng. Nếu lựa chọn sai thì không chỉ tốn rất nhiều chi phí, thời gian lắp đặt và tháo ra. Hơn thế nữa khhi chọn quạt thông gió sai thì sẽ làm mất thẩm mỹ của bất cứ công trình nào. 

b. Chọn quạt phù hợp với tính chất của trang trại

Thực tế, yêu cầu làm mát trong các khu chăn nuôi động vật, gia súc, gia cầm sẽ cao hơn so với các khu vực trồng trọt. Đồng thời, các thiết bị quạt công nghiệp còn có khả năng hút mùi, thông gió giúp cho không gian với số lượng động vật lớn luôn thông thoáng và không bí mùi.

Bên cạnh đó trong những môi trường chuồng trại thì hệ thống quạt thông gió không những chịu ảnh hưởng từ các tác nhân thời tiết nắng mưa, bụi bẩn… mà còn phải đối mặt với những loài côn trùng, động vật có hại. Vì thế, lựa chọn các loại quạt thông gió có vỏ bảo vệ làm từ vật liệu chống mài mòn, không bị ô xy hóa, và có mái che hoặc cửa chớp tự động là rất cần thiết. 

c. Chọn nhà thầu uy tín thi công lắp đặt

Lựa chọn nhà thầu uy tín góp phần rất lớn vào việc có thực hiện được cách tính toán số lượng quạt thông gió cho trang trại, đảm bảo chất lượng hệ thống quạt thông gió, còn tiến hành quá trình lắp đặt đúng tiến độ thi công và không bị chậm trễ. Và  bên cạnh đó chủ đầu tư còn được có chế độ bảo hành lâu dài và tốt. Một đơn vị uy tín nhất hiện nay trong dịch vụ thi công các dự án lắp đặt hệ thống quạt thông gió cho hệ thống chuồng trại chính là Gia Vũ Teco. Gia Vũ Teco đã thực hiện thành công nhiều dự án lắp đặt cho nhiều chuồng trại quy mô từ nhỏ đến rộng hàng trăm nghìn ha và được đánh giá vô cùng cao từ các chủ đầu tư. 

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách tính toán số lượng quạt thông gió cho trang trại chi tiết nhất. Tuy nhiên việc này chỉ cần bạn tìm kiếm được một đơn vị lắp đặt uy tín và giàu kinh nghiệm là sẽ đảm bảo được số lượng máy cần thiết cho nhà xưởng. Gia Vũ Teco với nhiều năm kinh nghiệm lắp đặt giàn mát chuồng trại, tính toán và thu công lắp đặt cho hàng ngàn công trình chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.