CÁCH VỆ SINH HỆ THỐNG PIN ĐIỆN MẶT TRỜI TỪ A ĐẾN Z

Sau khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn tất và theo thời gian sử dụng bạn cần vệ sinh 1 số bộ phận để đảm bảo việc vận hành được ổn định, quan trọng nhất là cách vệ sinh hệ thống pin điện, làm sạch các tấm pin mặt trời để chúng hấp thụ điện năng tốt hơn.

Nhiều hệ thống điện mặt trời để lâu có nhiều bụi bẩn và mảnh vỡ từ trên trời rớt xuống, chúng phủ trên bề mặt các module pin điện. Đây là 1 điều hết sức bình thường mà bất kể hệ thống nào cũng gặp phải. Tuy nhiên, nếu không khắc phục thì sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống.

Cách vệ sinh các tấm pin điện

Dưới đây là từng bước các mẹo giúp bạn có thể lau chùi lại những tấm pin điện cách tốt nhất:

Tạm ngưng hệ thống PV

Trước tiên bạn cần phải ngắt nguồn điện (DC) trên hệ thống để đảm bảo an toàn khi thực hiện, bên cạnh đó những sợi dây điện truyền tải bên trong hệ thống không bị hở để chắc chắn an toàn tuyệt đối.

Hệ thống PV khi được yêu cầu tắt nhanh sẽ bắt đầu giảm điện áp xuống, điều này giúp việc an ninh của chủ nhà được nâng cao hơn.

Dùng bàn chải chuyên dụng để tẩy rửa

Do phía trên bề mặt các tấm pin điện có kính nên vật dụng vệ sinh cần chọn loại bàn chải lông mềm để tránh cọ xát mài mòn hay vỡ kính, vì sẽ làm giảm hiệu suất của các module bị ảnh hưởng.

Lưu ý là có các hệ thống điện mặt trời khác nhau, có loại không nằm dưới đất mà được đặt trên mái nhà. Khi đó dùng bàn chải mềm phải có thêm phần tay cầm dài để thuận tiện hơn cho công việc vệ sinh.

Sử dụng nước có nhiệt độ bình thường

Các nhà thiết kế và thi công hệ thống pin điện không khuyến khích dùng nước lạnh hay nước nóng để làm sạch oun điện, vì khi nhiệt độ quá cao hay quá thấp cũng dễ dàng tác động lên bề mặt và làm vỡ các tấm kính.

Các nhà sản xuất thường khuyến nghị mọi nhà nên vệ sinh vào khoảng khung giờ (6 – 7h sáng), khi đó các module nhiệt không cao và nước đang ở nhiệt độ bình thường rất hợp lý.

Quy trình thực hiện vệ sinh hệ thống pin điện

Để tổng hợp lại các công đoạn cách vệ sinh module điện mặt trời đơn giản nhất để mọi người có thể hình dung dễ hơn như sau:

 1. Bắt đầu dậy khoảng 6h sáng
 2. Tiếp đến ngắt hệ thống PV (dùng nút tắt nhanh hoặc công tắc điều khiển)
 3. Pha nước rửa chén cùng 1 ít nước cất
 4. Dùng bàn chải lông mềm để làm sạch các tấm pin điện (module)
 5. Dùng nước có nhiệt độ bình thường để loại bỏ xà phòng vừa vệ sinh
 6. Chờ cho hệ thống khô ráo (từ 40 – 50 phút) và bắt đầu bật lại công tắc đường truyền DC.

Đó là 1 quy trình bạn cần làm để thực hiện cách vệ sinh tấm pin điện, công đoạn vệ sinh này thường xuyên theo đúng định kỳ sẽ giúp module hệ thống vận hành tốt hơn, tối đa hóa được năng lượng thu về khi hệ thống vận hành.

Nếu cách vệ sinh hệ thống pin điện trên bạn không có kinh nghiệm thực hiện, bạn nên nhờ đơn vị lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín để chỉ dẫn bạn trước vì có thể tự làm mà gặp trục trặc hay làm vỡ kính phủ sẽ làm ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ thống.

2 thoughts on “CÁCH VỆ SINH HỆ THỐNG PIN ĐIỆN MẶT TRỜI TỪ A ĐẾN Z

  • admin says:

   Cái này bạn nên nhờ đơn vị lắp đặt cho mình khắc phục là tốt nhất nhé, nếu không hãy liên hệ cho Gia Vũ Teco chúng tôi 934.168.133

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.