CẤU TẠO HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Hệ thống điện mặt trời hiện nay rất phổ biến trong cuộc sống, nó được rất nhiều nơi lắp đặt để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động sản xuất. Hãy cùng theo dõi để biết cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm những phần nào và chúng vận hành ra sao?

Các bộ phận cấu thành hệ thống pin điện mặt trời

1 hệ thống điện mặt trời bao gồm các phần sau:

  • Khung giá đỡ
  • Tấm pin điện
  • Inverter
  • Bộ điều khiển
  • Đồng hồ điện
  • Một số phụ kiện đi kèm khác

Sau đây bạn hãy cùng xem chi tiết về cấu tạo các phần:

Khung giá đỡ

trong hệ thống pin mặt trời được lắp đặt trên phần mái nhà, phía dưới các tấm pin điện, khung đỡ này có thể giúp thiết kế hướng đón nắng chính để nhận được nhiều năng lượng nhất.

Không thể lắp đặt trực tiếp những tấm pin lên mái nhà được, do đó cần đặt khung đỡ ở điểm nào đó trên mái nhà hay khu vực trống muốn thi công hệ thống pin điện mặt trời.

Các tấm pin

Đây được xem là bộ phận chính trong toàn bộ hệ thống, nó giống như là module được làm từ silicon cho các tế bào quan học, tấm pin điện thực hiện chức năng hấp thụ ánh sáng mặt trời thành điện năng (thay vì chuyển biến thành nhiệt).

Hiện nay có 2 loại pin điện mặt trời được dùng nhiều: đơn tinh thể và đa tinh thể.

Tùy thuộc vào quy mô mà chọn số lượng pin cũng như vị trí lắp đặt thật phù hợp. Nếu diện tích bề mặt mái nhà không đủ rộng hay không đủ thích hợp đón nắng mặt trời thì có thể tìm 1 điểm mang đến hiệu quả tốt nhất để lắp đặt.

Về mặt tính toán số lượng pin điện cần lắp bao nhiêu bạn để cho các đơn vị thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời, họ có chuyên môn cao nên sẽ biết cần bao nhiêu là đủ và tiết kiệm nhất.

Inverter biến tần

Biến tần là bộ phận được đặt gần các mạch module, bộ biến tần là điện 1 chiều sẽ được tạo từ các tấm pin sau đó biến đổi thành điện xoay chiều 120v, bạn có thể dùng được nguồn điện này cho hoạt động sản xuất của mình ngày nếu nối trực tiếp biến tần đó với bộ ngắt mạch trong bảng điện.

Biến tần có 3 loại:

  • Biến tần dạng chuỗi hay tập trung: tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả không cao
  • Biến tần vi mô: khá mắc tiền
  • Biến tần tối ưu hóa điện (đặt trong mỗi bảng điện)

Bộ điều khiển sạc có chức năng giúp cho hệ thống không bị quá tải, nếu thiếu thiết bị này coi như hệ thống hoạt động rất rủi ro.

Đồng hồ điện

Có nhiệm vụ là đo và điều chỉnh nguồn điện năng thu được để hệ thống luôn dự trữ lượng điện nhất định, dùng trong những lúc bị mất điện hay hoạt động cần nhiều công suất.

Các thiết bị phụ khác

Điển hình như:

Hệ thống giám sát để bạn biết được lượng điện thu về và cấp phát mỗi giờ là bao nhiêu, dựa vào đó bạn có thể tùy chỉnh theo hiệu suất cần dùng.

Hệ thống lưu trữ: ví dụ như các bình ắc quy là thiết bị lưu trữ phổ biến hiện nay, nó giúp cho nguồn điện được dự trữ và sẽ dùng trong trường hợp bị mất điện hoặc bạn muốn bán số điện dư đó.

Không thể bỏ lỡ:

Nguyên lý tạo dòng điện trong hệ thống pin điện mặt trời

Bạn có thể hiểu cách đơn giản theo quy trình sau để các gia đình hay doanh nghiệp có được nguồn điện mạnh để xài:

+ đầu tiên ánh sáng mặt trời sẽ chiếu rọi qua các tấm pin điện, những tấm pin này sẽ hấp thụ ánh sáng và chuyển hóa thành điện năng.

+ Khi điện được lưu trữ ở tấm pin, tiếp đến sẽ gửi qua biến tần (inverter), rồi được biến đổi thành dòng điện xoay chiều. Lúc này có thể dùng được điện.

+ Tiếp theo đồng hồ điện sẽ làm nhiệm vụ đo lại lượng điện được hấp thụ và lượng điện sẽ cấp đi để tiêu thụ bao nhiêu.

Quả thật, hệ thống điện năng lượng mặt trời rất vi diệu, nó giúp bạn thu về được nguồn điện năng để sử dụng cho các hoạt động hàng ngày cũng như hoạt động sản xuất. Tất cả cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời từ các thiết bị tạo thành đã tạo nên 1 hệ thống toàn diện, vận hành đúng như quy luật của chúng để giúp mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho những nơi lắp đặt chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.