Dàn nóng điều hòa là gì, công dụng và hướng dẫn lắp đặt chuẩn xác

Dàn nóng điều hòa (dàn ngưng tụ) bao gồm các lá nhôm hoặc đồng được ghép chặt lại với nhau và các ống đồng chứa môi chất lạnh được dẫn qua dàn lá nhôm để tản nhiệt nhanh chóng ra ngoài môi trường. Nó có chức năng làm mát bằng cách tản nhiệt ra bên ngoài môi trường. Hiện nay, dàn ngưng tụ thường được sử dụng trong các thiết bị làm lạnh như tủ lạnh hay điều hòa không khí.

Đây là một bộ phận không thể thiếu trong các hệ thống làm mát nhà xưởng, nhà ở hay các loại công trình khác. Vậy để hiểu hơn về vai trò cũng như cách lắp đặt dàn nóng máy lạnh đúng cách, bạn hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Dàn nóng điều hòa là gì?

Dàn nóng là một phần của hệ thống điều hòa không khí (air conditioner) được đặt ở bên ngoài căn phòng hay tòa nhà, giữa một tấm tường hoặc trên mái nhà. Nó là nơi chứa các bộ phận quan trọng như máy nén, quạt gió, bộ trao đổi nhiệt và ống dẫn gas lạnh. Chức năng của dàn nóng là tiếp nhận không khí nóng từ trong phòng và đẩy nó ra ngoài, thông qua các ống dẫn gas lạnh để làm lạnh không khí trong phòng. Do đó, dàn nóng là một phần rất quan trọng của hệ thống điều hòa không khí.

dàn nóng điều hòa

Cấu tạo của dàn nóng điều hòa

Dàn nóng điều hòa là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống điều hòa không khí, nó được lắp đặt bên ngoài nhà hoặc tòa nhà. Dàn nóng điều hòa có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 1. Máy nén: Là bộ phận quan trọng nhất trong dàn nóng, nó có tác dụng nén khí lạnh và đẩy qua ống dẫn đến dàn lạnh. Máy nén thường được làm bằng kim loại chịu được áp suất và sử dụng dầu bôi trơn để giảm ma sát trong quá trình vận hành.
 2. Quạt gió: Quạt gió là bộ phận đẩy không khí qua máy nén và dàn tản nhiệt để tạo ra không khí lạnh.
 3. Dàn tản nhiệt: Dàn tản nhiệt được làm bằng một loại kim loại chuyên dụng để tản nhiệt khí nén từ máy nén. Qua quá trình này, khí nén được làm mát và chuyển thành chất lỏng để được đẩy đi đến dàn lạnh.
 4. Điện trở giảm áp: Điện trở giảm áp được sử dụng để giảm áp suất của khí nén trong quá trình truyền đến dàn lạnh, giúp làm mát và làm tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống điều hòa không khí.
 5. Bộ xả nước: Bộ xả nước được sử dụng để thoát nước ra khỏi dàn nóng khi hơi nước được tạo ra trong quá trình làm lạnh không khí.

Tất cả các bộ phận trên được lắp đặt trong một hộp bảo vệ bằng kim loại chống thấm nước và chịu được các tác động từ môi trường bên ngoài.

Cùng Gia Vũ tìm ra đâu là giải pháp thông gió làm mát cho nhà xưởng hiệu quả nhất.

Hệ thống thông gió làm mát bằng tấm cooling pad hiệu quả hay không? 

Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng áp suất dương là gì?

Vai trò của cục nóng máy lạnh trong hệ thống điều hòa

Cục nóng trong hệ thống điều hòa là một phần quan trọng của hệ thống, có vai trò chính trong quá trình trao đổi nhiệt và giúp điều hòa nhiệt độ của không khí. Cụ thể, vai trò của cục nóng máy lạnh trong hệ thống điều hòa bao gồm:

 1. Nóng lạnh: Cục nóng máy lạnh đóng vai trò là bộ phận làm nóng hơi lạnh và chuyển đổi nó thành hơi nóng. Hơi nóng này được truyền qua đường ống đến các đơn vị dàn lạnh trong không gian cần được làm mát.
 2. Nén khí: Cục nóng cũng có bộ phận nén khí, giúp nén hơi lạnh đến áp suất cao và nhiệt độ cao hơn để có thể chuyển đổi thành hơi nóng.
 3. Loại bỏ nhiệt: Cục nóng cũng được trang bị các quạt và tản nhiệt giúp loại bỏ nhiệt lượng dư thừa trong quá trình làm nóng hơi lạnh và chuyển đổi thành không khí lạnh được thổi ra ngoài môi trường.
 4. Điều khiển: Một số loại máy lạnh có tích hợp bộ điều khiển thông minh trong cục nóng, giúp điều chỉnh hoạt động của máy lạnh theo nhiệt độ và độ ẩm của không khí trong không gian.

Vì vậy, cục nóng máy lạnh đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điều hòa không khí, giúp chuyển đổi nhiệt độ của không khí từ nóng sang lạnh và đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng.

Những điều bạn nên biết nếu sử dụng giải pháp thông gió bằng quạt di động

 

Nguyên lý hoạt động của dàn nóng điều hòa

Nguyên lý hoạt động của dàn nóng trong hệ thống điều hòa không khí như sau:

 1. Nén khí lạnh: Dàn nóng của máy điều hòa sử dụng máy nén để nén và nạp khí lạnh vào ống dẫn. Khi khí lạnh bị nén, áp suất và nhiệt độ tăng lên.
 2. Tản nhiệt: Sau khi khí lạnh bị nén, nó được đẩy vào một bộ tản nhiệt trên dàn nóng để giảm nhiệt độ. Trong bộ tản nhiệt, khí lạnh được chuyển đổi thành chất lỏng thông qua quá trình thải nhiệt.
 3. Giải phóng nhiệt: Chất lỏng được chuyển đến van giảm áp và phun vào bên trong bộ bay hơi ở dàn lạnh để giải phóng nhiệt. Trong quá trình này, chất lỏng chuyển đổi thành khí và hút nhiệt từ không khí xung quanh, giúp làm mát không khí.
 4. Tuần hoàn khí: Khí lạnh được tuần hoàn liên tục qua các bộ tản nhiệt và bộ bay hơi để giải nhiệt và hút nhiệt trong không gian. Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại để giữ cho không khí trong không gian được làm mát và thông thoáng.
 5. Thông qua bộ phận hút ẩm: Một số máy điều hòa còn có tính năng hút ẩm bằng cách đưa không khí qua một bộ phận hút ẩm trên dàn nóng trước khi thổi vào không gian.

Tóm lại, dàn nóng trong hệ thống điều hòa có vai trò quan trọng trong quá trình làm mát không khí bằng cách nén và nạp khí lạnh, tản nhiệt và giải phóng nhiệt.

Lưu ý lắp đặt dàn nóng máy lạnh đúng cách

Biện pháp thi công hệ thống điều hòa không khí hiệu quả hay không phụ thuộc vào cách bạn lắp dàn nóng. Bởi vì tính chất hoạt động của cục nóng điều hòa, vị trí lắp đặt của nó có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất hoạt động. Cấu trúc của cục nóng được thiết kế để tản nhiệt, vì vậy nhiệt độ tại vị trí cục nóng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của nó. Vì thế, chúng ta cần đặt cục nóng ở một vị trí có không khí lưu thông tốt và không quá xa cục lạnh.

dàn nóng điều hòa

Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh cũng cần được lưu ý. Chiều cao tối đa giữa cục nóng và cục lạnh nên không quá 12m. Nếu chiều cao của cục nóng cao hơn cục lạnh, thì khi môi chất lạnh tuần hoàn trong hệ thống, dầu của máy có thể lẫn vào.

Vì cục nóng có máy nén và quạt công suất cao, việc tiếng ồn và rung lắc là điều không tránh khỏi. Thông thường, cục nóng được lắp đặt ở góc tường với giá treo chịu lực tốt. Khoảng cách giữa cục nóng và tường phải lớn hơn 0,2m, hai bên hông của cục nóng cần khoảng cách 0,25m và khoảng cách giữa tường đối diện với cục nóng cần lớn hơn 0,6m.

Hướng dẫn vệ sinh dàn nóng điều hòa từ A-Z

Dựa vào nguyên lý và cấu tạo cục nóng điều hòa đã trình bày, bạn có thể tìm thấy giải pháp cho những vấn đề bạn đang gặp phải. Nếu bạn muốn biết cách vệ sinh dàn nóng điều hòa, dưới đây là hướng dẫn mà bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn vệ sinh cục nóng điều hòa:

 • Sau một thời gian sử dụng, cục nóng điều hòa cần được vệ sinh và bảo dưỡng để tránh các sự cố như quạt cục nóng không chạy, cục nóng bị thủng, Block cục nóng ngừng hoạt động, cục nóng bị tắc bẩn hay cục nóng điều hòa kêu to trong quá trình hoạt động.
 • Để giảm thiểu những rủi ro trên, chúng ta cần thực hiện việc vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ.
 • Quá trình vệ sinh cục nóng điều hòa được thực hiện theo các bước sau:
 • Bước 1: Ngắt nguồn cấp điện cho điều hòa.
 • Bước 2: Sử dụng máy xịt nước để xịt trực tiếp vào dàn lá nhôm của cục nóng. Lưu ý rằng bạn nên xịt từ trên xuống dưới và tránh xịt trực tiếp vào Block.
 • Bước 3: Xịt nước vào quạt của cục nóng. Nếu bạn sử dụng máy điều hòa Inverter, bạn cần giữ cho cánh quạt đứng yên khi xịt.
 • Nếu bạn có kiến thức cơ bản và đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ, bạn có thể thực hiện quá trình vệ sinh tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn không tự tin hoặc không có đầy đủ kiến thức, bạn nên liên hệ với đội kỹ thuật hoặc bảo hành để được hỗ trợ.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về dàn nóng điều hòa. Bài viết trên tuy đã hướng dẫn bạn cách lắp đặt đúng nhưng bạn vẫn cần có một đội ngũ nhân viên kỹ thuật tay nghề cao thực hiện lắp dàn nóng cho mình. Nếu bạn có nu cầu được tư vấn và thi công lắp ráp thì hãy gọi ngay Gia Vũ teco thông qua số: 0934.168.133.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.