Điều hòa công nghiệp âm trần: làm mát kết hợp thẩm mỹ

Điều hòa công nghiệp âm trần được sử dụng rộng rãi hiện nay vì không chỉ có hiệu quả làm mát mà còn có tính thẩm mỹ. Tuy nhiên loại thiết bị này có thích hợp để dùng cho hệ thống làm mát nhà xưởng hay không? Hãy cùng Gia Vũ teco tìm hiểu về loại thiết bị làm mát hiện đại này qua bài viết sau.

Điều hòa công nghiệp âm trần là gì?

Máy lạnh âm trần được thiết kế để được lắp đặt trên trần nhà, tường hoặc cửa ra vào, với dàn lạnh được chìm vào trong trần và chỉ có mặt nạ phía ngoài được hiển thị. Hệ thống thoát nước tự động giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình lắp đặt, vì không cần phải điều chỉnh độ dốc cho máy như các loại máy lạnh khác.

Dàn lạnh được đặt thẳng lên trần nhà và có thể tỏa gió điều hòa qua 4 hướng hoặc thổi tròn 360 độ để mang lại không khí mát đồng đều. Điều hòa âm trần giống như các loại máy lạnh khác về cấu tạo nhưng khác biệt ở thiết kế dàn lạnh được chìm vào trong trần, giúp tiết kiệm không gian và tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ tốt.

điều hòa công nghiệp âm trần

Cấu tạo chi tiết của điều hòa công nghiệp âm trần

Điều hòa công nghiệp âm trần được thiết kế để được gắn trên trần nhà hoặc được lắp vào tường. Cấu tạo chi tiết của điều hòa âm trần bao gồm:

 1. Dàn lạnh: Dàn lạnh là bộ phận chính của máy điều hòa, nơi hỗ trợ quá trình làm lạnh của máy. Nó được gắn vào trần và phân phối gió lạnh ra khắp phòng.
 2. Bộ quạt: Bộ quạt giúp tuần hoàn không khí trong phòng và hỗ trợ việc làm lạnh.
 3. Bộ nén: Bộ nén là bộ phận quan trọng của máy, nơi nó bơm chất làm lạnh và tạo ra áp suất cao để đẩy nó qua hệ thống đường ống.
 4. Bộ làm mát: Bộ làm mát giúp làm giảm nhiệt độ chất làm lạnh trong hệ thống và đảm bảo cho quá trình làm lạnh diễn ra hiệu quả.
 5. Bộ điều khiển: Bộ điều khiển được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ và các chế độ hoạt động khác của máy điều hòa.
 6. Hệ thống ống dẫn: Hệ thống ống dẫn được sử dụng để chuyển chất làm lạnh từ bộ nén đến dàn lạnh và đảm bảo sự tuần hoàn của chất làm lạnh trong hệ thống.
 7. Hệ thống lọc: Hệ thống lọc giúp loại bỏ các bụi bẩn và hạt nhỏ khác trong không khí, giữ cho không khí trong phòng luôn sạch và an toàn cho sức khỏe.

Điều hòa âm trần là một trong những thiết bị được sử dụng trong hệ thống làm mát nhà xưởng áp suất âm. Vậy còn những lựa chọn nào khác hay không? 

Ưu và nhược điểm của điều hòa âm trần

điều hòa công nghiệp âm trần

Trong dòng điều hòa này, ta có nhiều lựa chọn về kiểu dáng và chức năng như 1 chiều, 2 chiều; loại thường và Inverter; 1 cửa thổi, 4 cửa thổi, thổi 360 độ; và các loại mặt nạ khác nhau như vuông, chữ nhật và tròn. 

Công suất cũng đa dạng từ 12000BTU đến 48000BTU phù hợp cho cả không gian ngôi nhà và công nghiệp. 

Điều hòa công nghiệp âm trần cũng có khả năng làm lạnh nhanh chóng và dễ dàng lắp đặt do kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ. 

Việc bảo dưỡng cũng dễ dàng hơn do mặt nạ được ngăn bám bụi và có thể tháo rời.

Tuy nhiên, nhược điểm của dòng điều hòa này là chi phí ban đầu cao hơn khoảng 50% so với dòng điều hòa treo tường do chi phí nhân công và vật tư lắp đặt khá cao.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa công nghiệp âm trần

Nguyên tắc hoạt động của điều hòa không khí như sau: Quạt trên dàn lạnh sẽ hút và thổi không khí qua bộ lọc, sau đó dòng khí này sẽ tiếp xúc với dàn lạnh, nơi mà gas lạnh chuyển từ trạng thái lỏng sang hơi, hút nhiệt từ không khí và làm lạnh nó. Cảm biến nhiệt độ sẽ giám sát nhiệt độ bên ngoài và điều chỉnh nhiệt độ bên trong phòng thông qua việc điều khiển dàn nóng để đáp ứng nhu cầu làm mát. Khi nhiệt độ trong phòng đạt mức nhiệt độ cài đặt, hệ thống sẽ ngừng hoạt động để tiết kiệm điện năng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa phức tạp hơn hệ thống làm mát kiểu đối lưu tự nhiên trong công nghiệp chủ yếu sử dụng các loại quạt thông gió. Vì sử dụng điều hòa sẽ có hiệu quả làm mát hơn là các giải pháp thông gió bằng quạt di động.

So sánh điều hòa công nghiệp âm trần với hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad

điều hòa công nghiệp âm trần

Điều hòa công nghiệp âm trần và hệ thống thông gió làm mát bằng tấm cooling pad đều là các giải pháp làm mát cho không gian công nghiệp. Tuy nhiên, chúng có những khác biệt sau:

 1. Cách hoạt động:
 • Điều hòa công nghiệp âm trần hoạt động dựa trên nguyên lý hút nóng và thổi lạnh, sử dụng hệ thống lạnh bằng gas để tạo ra không khí lạnh.
 • Hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad hoạt động bằng cách sử dụng nước để làm mát bằng quá trình hơi nước bay hơi thông qua lớp pad.
 1. Hiệu quả làm mát:
 • Điều hòa công nghiệp âm trần có hiệu quả làm mát cao và đồng đều, có thể làm mát cho nhiều không gian khác nhau trong công ty hoặc tòa nhà.
 • Hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad thường được sử dụng cho các khu vực có diện tích lớn, vì nó có thể giảm nhiệt độ không khí trong không gian nhà xưởng hoặc nhà kính, tuy nhiên, không hiệu quả như điều hòa âm trần.
 1. Chi phí đầu tư và vận hành:
 • Điều hòa công nghiệp âm trần có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad, tuy nhiên chi phí vận hành và bảo trì thường ít hơn trong thời gian dài.
 • Hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad có chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn, tuy nhiên chi phí vận hành và bảo trì có thể cao hơn đối với các trường hợp sử dụng nước thải và điện năng.

Tóm lại, cả hai giải pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, do đó, quyết định lựa chọn giữa điều hòa công nghiệp âm trần và hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích không gian, mục đích sử dụng, ngân sách và yêu cầu kỹ thuật của công trình.

Điều hòa công nghiệp âm trần có thể là một sự lựa chọn lý tưởng cho các công trình cần có tính thẩm mỹ nhưng lại có chi phí lắp đặt khá tốn kém. Gia Vũ teco sẽ tư vấn cho bạn nhiều sự lựa chọn thông gió làm mát hiệu quả và có phí đầu tư vừa phải hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0934.168.133.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.