Tại sao nên sử dụng đồng hồ đo chênh áp cho hệ thống lọc bụi?

Đồng hồ đo chênh áp là gì và nó có vai trò như thế nào đối với hệ thống xử lý bụi? Chủ đầu tư sử dụng hệ thống lọc bụi công nghiệp thì nên gắn thêm đồng hồ chênh áp để hệ thống luôn hoạt động tốt. Vậy hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao nên sử dụng đồng hồ đo chênh lệch áp suất xử lý bụi này qua bài viết sau của Gia vũ teco.

Tại sao nên sử dụng đồng hồ đo chênh áp cho hệ thống lọc bụi?

Trước khi tìm hiểu đồng hồ đo chênh áp là gì thì chúng ta nên tìm hiểu ý nghĩa của độ chênh áp và ảnh hưởng của nó đến hệ thống lọc bụi

Độ chênh áp máy hút bụi là gì?

Độ chênh áp máy hút bụi là sự khác biệt về áp suất giữa buồng khí bẩn và buồng khí sạch trong hệ thống hút bụi. Đây là một thông số quan trọng đo lường hiệu suất hoạt động của máy hút bụi.

Để đo độ chênh áp, ta sử dụng các loại đồng hồ khác nhau như Magnehelic, Photohelic hoặc các loại đồng hồ điện tử. Kết quả được đo bằng đơn vị áp suất như Pascal (Pa) hoặc inches of water gauge (wg).

Tại sao nên sử dụng đồng hồ đo chênh áp cho hệ thống lọc bụi?

Độ chênh áp nói lên điều gì?

Thay đổi về độ chênh áp có thể chỉ ra những vấn đề về mặt vật lý của lõi lọc trong hệ thống hút bụi. Cụ thể:

 • Nếu độ chênh áp giảm đột ngột, có thể báo hiệu lõi lọc bị thủng hoặc rách.
 • Nếu độ chênh áp tăng đột ngột, có thể cho thấy máy hút bụi bị trục trặc, hệ thống rung rũ khí nén ngừng hoạt động, hoặc quá trình xả bụi không diễn ra đúng cách.
 • Nếu độ chênh áp tăng dần dần, có thể là do lượng bụi bám trên bề mặt lọc ngày càng nhiều, và thông số này giúp xác định thời điểm cần thực hiện cơ chế làm sạch lọc.

Chính vì để nắm được tình trạng lõi lọc bụi công nghiệp còn tốt hay không thì chủ đầu tư cần phải sử dụng đồng hồ đo chênh áp. 

Kết hợp sử dụng máy hút bụi công nghiệp 3000w để tăng hiệu quả lọc bụi trong công nghiệp.

Đồng hồ đo chênh áp là gì?

 • Đồng hồ đo chênh áp, còn được gọi là áp kế vi sai, là một thiết bị thường được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp và các hệ thống phòng sạch. Chức năng chính của nó là so sánh áp suất ở hai vị trí khác nhau.
 • Thiết bị này cho phép đo lường sự chênh lệch áp suất giữa hai điểm trong hệ thống. Việc này cho phép người sử dụng đo lưu lượng dòng chảy, độ cao của mực nước trong bồn kín, hay sự chênh lệch áp suất không khí, và nhiều ứng dụng khác.

Trên thị trường có mấy loại đồng hồ đo chênh lệch áp suất?

 • Đồng hồ đo chênh áp lực: Được sử dụng để đo áp suất chênh lệch giữa lọc hepa và môi trường.
 • Đồng hồ đo chênh áp phòng: Sử dụng để đo áp suất chênh lệch giữa hai phòng hoặc giữa phòng và hành lang.

Cấu tạo của đồng hồ đo chênh áp suất

 • HP (High-Pressure Port): Cổng kết nối áp suất cao.
 • LP (Low-Pressure Port): Cổng kết nối áp suất thấp.
 • Dial: Mặt hiển thị các thông số đo.
 • Case: Vỏ đồng hồ, bảo vệ và giữ chặt các linh kiện bên trong.
 • Body: Thân đồng hồ, chứa các bộ phận quan trọng của đồng hồ.
 • Spring: Lò xo, giúp điều chỉnh cơ chế đo chênh áp.
 • Sensing Element: Bộ phận cảm biến chính, đo và chuyển đổi áp suất thành tín hiệu đo.
 • Thanh (thép, dung dịch, nam châm): Có thể là các thành phần thêm vào để điều chỉnh hoặc hiệu chỉnh đồng hồ.

Một số giải pháp hữu hiệu cho nhà xưởng xi măng:
Giấy lọc bụi sơn
Lọc bụi silo xi măng

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ chênh áp

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ chênh áp dựa trên việc áp suất tại vị trí đầu vào (áp suất cao hơn) cao hơn so với áp suất tại vị trí đầu ra (áp suất thấp hơn). Bộ phận cảm biến di chuyển trong thiết bị sẽ thay đổi vị trí dựa trên sự chênh lệch này. Thông qua một cơ cấu truyền động ngoài, đồng hồ sẽ hiển thị thông tin trên mặt đồng hồ, cho phép người vận hành quan sát và biết được độ chênh áp tại vị trí cần đo.

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ chênh áp cho hệ thống lọc bụi

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ chênh áp cho hệ thống lọc bụi

 • Để có giá trị chính xác nhất, đồng hồ cần được lắp đặt theo phương thẳng đứng. Nếu sau khi lắp đặt, kim đồng hồ không đứng ở mức 0 Pa mà bị lệch, bạn cần sử dụng vít “zero reset” trên đồng hồ để điều chỉnh kim về vị trí 0. Đảm bảo lựa chọn vị trí mà không có rung động và đồng thời giữ cho môi trường xung quanh dưới 60 độ C.
 • Đối với tất cả các đồng hồ chênh áp tiêu chuẩn, để đạt được độ chính xác tối đa, chúng phải được hiệu chuẩn với mặt số thẳng đứng và sử dụng ở vị trí như vậy.

Tóm lại, đồng hồ đo chênh áp sẽ giúp chủ đầu tư biết được tình trạng hệ thống lọc bụi như thế nào. Độ chênh áp máy hút bụi là một thông số quan trọng để đánh giá hiệu suất và hoạt động của hệ thống hút bụi, đồng thời cũng giúp xác định thời điểm thay thế hoặc làm sạch lõi lọc để duy trì hiệu quả của máy. Chủ đầu tư muốn lắp đặt hệ thống xử lý bụi có đồng hồ chênh áp chất lượng, hãy liên hệ ngay với đội ngũ kỹ thuật hàng đầu Gia vũ teco.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.