Giải pháp làm mát nhà xưởng sản xuất nhựa hiệu quả

Làm sao để tìm ra giải pháp làm mát nhà xưởng sản xuất nhựa hiệu quả chính là điều mà nhiều chủ doanh nghiệp lo lắng. Trong quá trình sản xuất chắc chắn sẽ sản sinh ra nhiều khói bụi và khí hóa chất độc hại. Và tất nhiên chúng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và hệ thống máy móc. Vì thế hãy cùng Gia Vũ Teco tìm ra đâu là giải pháp làm mát nhà xưởng sản xuất nhựa khắc phục triệt để tình trạng này nhé.  

Tại sao phải thông gió làm mát nhà xưởng?

Giải pháp làm mát nhà xưởng sản xuất nhựa

 

Nhựa được sản xuất từ Polymer tổng hợp gồm nhiều hợp chất hữu cơ và vô cơ có nguồn gốc từ hóa dầu như olefin. Chính vì vậy mà trong quá trình sản xuất nhựa thường phát sinh ra nhiều bụi bẩn và khí thải khiến cho môi trường trong xưởng sản xuất trở nên ngột ngạt, nóng bức và có mùi khó chịu. Người lao động hít phải các bụi và khí này có thể làm suy giảm chức năng hô hấp, phổi, các bệnh lý da liễu và ảnh hưởng đến năng suất lao động. 

Các xưởng sản xuất nhựa là nơi lượng máy móc thiết bị nhiều, mật độ người ít nên lượng nhiệt sinh ra là không hề nhỏ. Thông thường nhiệt độ chênh lệch giữa môi trường bên trong và bên ngoài nhà xưởng sản xuất nhựa là khoảng 3-7 độ C tuy nhiên có một số xưởng lại chênh lệch nhiệt độ có khi lên đến 10-12 độ C. Đó là lý do tại sao phải lắp hệ thống làm mát nhà xưởng sản xuất nhựa. 

Giải pháp làm mát nhà xưởng sản xuất nhựa nào hiệu quả?

hệ thống thông gió nhân tạo

Có rất nhiều cách, tuy nhiên tùy thuộc vào từng đặc điểm nhà xưởng sẽ có giải pháp làm mát nhà xưởng sản xuất nhựa phù hợp. Hầu hết sẽ là lắp đặt hệ thống thông gió nhân tạo cho nhà xưởng. 

 • Sử dụng sơn chống nóng phía trên các mái tôn ngoài trời còn ở dưới mái tôn lắp tấm màng nhôm phản xạ nhiệt.
 • Dùng hệ thống phun sương trực tiếp lên mái tôn Thiết kế nhà xưởng theo cấu trúc thông gió tự nhiên trên mái nhà để giảm nhiệt độ.
 • Lắp các ống thoát gió ở mái và có nắp đậy.
 • Lắp hệ thống các quả cầu xoay – Roof Turbine Ventilator công nghiệp hoặc Auravent dân dụng.
 • Lắp đặt thiết bị bắt gió cho nhà xưởng – Wind catcher.
 • Dùng quạt thổi cục bộ cho toàn bộ nhà xưởng.
 • Lắp đăt hệ thống quạt hút mái nhà hoặc quạt ốp tường công nghiệp hoặc sử dụng giải pháp thông gió bằng quạt di động.
 • Dùng quạt thông gió bằng hơi nước công nghiệp Evaporative Air cooler hoặc tấm cooling pad.
 • Sử dụng điều hòa chạy gas tủ trung tâm công nghiệp nối vơis ống gió tỏa ra khắp xưởng.
 • Sử dụng điều hòa trung tâm VRV, VRF.
 • Lắp đặt điều hòa Water chiller.

Đây là những phương pháp thông gió được áp dụng phổ biến cho tất cả các loại nhà xưởng. Tùy vào mục đích và nhu cầu thông gió làm mát sẽ có giải pháp phù hợp. 

Tuy nhiên theo quan sát và đánh giá từ nhiều chủ nhà xưởng sản xuất nhựa thì giải pháp làm mát nhà xưởng sản xuất nhựa hiệu quả nhất chính là sử dụng quạt hơi nước công nghiệp Evaporative Air cooler hoặc tấm làm mát cooling pad. Phương pháp này được rất nhiều chủ nhà xưởng lựa chọn vì khả năng làm mát mà nó đem lại khá tốt nhưng lại có mức đầu tư ban đầu và duy trì cũng hợp lý. Nổi bật của phương pháp này là hệ thống làm mát nhà xưởng áp suất âmhệ thống làm mát nhà xưởng áp suất dương.

Một số lưu ý đối khi sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng sản xuất nhựa

Muốn các giải pháp làm mát nhà xưởng sản xuất nhựa đạt hiệu quả cao thì bạn nên lưu ý những điều sau: 

 • Trong quá trình xưởng sản xuất nhựa sẽ có rất nhiều công đoạn yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm khác nhau nên cần được các chuyên viên kỹ thuật tư vấn để có thể đảm bảo hệ thống làm việc hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 • Vị trí lắp đặt quạt thông hút gió cũng cần được hết sức chú ý. Tránh lắp đặt quạt ở những vị trí ngang đầu người hay ở những nơi có người thường xuyên qua lại… bởi lực hút gió, tỏa ra tiếng ồn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tiến độ làm việc của nhân công.
 • Trong môi trường sản xuất nhựa chắc chắn sẽ có rất nhiều các hạt bụi nhựa mịn nên rất nhanh làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt của hệ thống nên chủ đầu tư cần thường xuyên kiểm tra định kỳ.

Vậy giải pháp làm mát nhà xưởng sản xuất nhựa hiệu quả chính là sử dụng tấm làm mát cooling pad hoăc quạt hơi nước công nghiệp Evaporative Air cooler. Gia Vũ Teco với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng chắc chắn sẽ là đơn vị uy tín để các chủ đầu tư lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.