GIẢI PHÁP THÔNG GIÓ BẰNG QUẠT DI ĐỘNG HOẶC MÁY LÀM MÁT CÔNG NGHIỆP DI ĐỘNG

Với những thiết kế đặc thù cho nhà xưởng bị hạn chế về không gian tiếp xúc với bên ngoài, không thể lắp đặt các quạt hút hoặc hệ thống cấp gió từ các vị trí như vách tường hoặc trên mái để trao đổi thông gió cho nhà xưởng, cần một thiết kế thông gió cục bộ linh hoạt lắp đặt được trong không gian nhà xưởng. Đó là thiết kế thông gió nhà xưởng bằng quạt công nghiệp di động hoặc máy làm mát di động. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này giải pháp thông gió bằng quạt di động mang lại hiệu quả như thế nào nhé.

Giải pháp thông gió nhà xưởng quạt di động là gì?

Phương pháp  làm mát bằng hệ quạt công nghiệp di động hoặc các loại máy làm mát di động là thiết kế dùng các loại quạt công nghiệp trên chân đế có thể di chuyển đến các vị trí cần thông gió và làm mát. Các quạt công nghiệp lớn hoặc nhỏ tùy vào thiết kế công suất và luồng gió nhằm mục đích phục vụ thiết kế thông gió, được lắp đặt cố định trên các hệ chân đế đỡ quạt có gắn bánh xe nhằm mục đích di chuyển quạt đến các vị trí được bố trí theo thiết kế trong nhà xưởng, có thể lắp đặt cao hoặc thấp tùy vào trần của nhà xưởng, mục đích thổi hoặc hút được bố trí dọc theo chuyền làm việc hay hướng lấy gió của nhà xưởng. có thể thay thế quạt công nghiệp bằng hệ máy làm mát công nghiệp để tăng thêm khả năng làm mát cho nhà xưởng. 

quạt công nghiệp di động thông gió làm mát

Máy làm mát công nghiệp là một thiết kế kết hợp giữa quạt công nghiệp và giàn giải nhiệt trên cùng một hệ thống, giàn giải nhiệt bằng nước sẽ bao quanh quạt để tạo hơi mát, dưới sự tác động của quạt với lực hút hoặc thổi để đưa hơi mát ra không gian bao quanh và làm mát khu vực lân cận bằng hơi nước.  phương pháp thông gió bằng quạt di động thường là tạo áp suất dương cho không gian nhà xưởng nên cũng có những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng biệt.

Ưu nhược điểm của giải pháp thông gió bằng quạt di động

Ưu điểm là chủ động trong thiết kế thông gió giúp cảm nhận trực quan hơn vì nơi lắp quạt được tiếp cận gần hơn, thay đổi tác dụng hút hay thổi luồng không khí nhanh chóng. Khi kết hợp với giàn giải nhiệt là máy làm mát thì việc cảm nhận về hơi gió mát càng rõ rệt hơn, người lao động có thể chủ động điều chỉnh hướng gió, lực gió cũng như hơi mát từ quạt qua hệ thống tủ điện và hệ thống chân đế di động, có thể thổi hoặc hút gió tới tất cả các vị trí trong nhà xưởng. bên cạnh đó hệ thống cũng còn những nhược điểm rõ rệt.

Máy làm mát nhà xưởng di động

Nhược điểm là chiếm không gian hoạt động của nhà xưởng, có thể gây cản trở hoạt động của người lao động hoặc máy móc, ảnh hưởng đến mỹ quan không gian trong nhà xưởng, vì là hệ di động nên nguồn điện cấp cho hệ thống cũng phải được thiết kế lắp đặt phức tạp hơn nên phát sinh chi phí. Hoặc với hệ thống quạt kết hợp với giàn giải nhiệt bằng nước đòi hỏi phải có hệ thống cấp nước tự động hoặc bằng nhân lực cấp nước thủ công, gây trở ngại và phiền phức cũng như phát sinh chi phí không mong muốn cho doanh nghiệp. Thiết kế lắp đặt hệ thống thông gió bằng hệ thống quạt công nghiệp di động nằm ở mức chi phí tương đối cao.

Mỗi một phương pháp ứng dụng trong hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng đều có những điểm lợi và hạn chế riêng, tùy vào thiết kế không gian nhà xưởng và chi phí lắp đặt của bạn thế nào sẽ chọn được 1 phương án phù hợp nhất, như giải pháp thông gió bằng quạt di động ở trên sẽ hiệu quả hơn nếu kết hợp thêm giàn giải nhiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.