GIẢI PHÁP THÔNG GIÓ TỰ NHIÊN CHO NHÀ XƯỞNG CÓ TỐT KHÔNG?

Ngày nay các ngành công nghiệp phát triển mạnh ở tất cả các ngành nghề, công nghiệp hiện đại hóa ảnh hưởng nặng nề đến môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn không khí. Vì thế chuyên ngành thiết kế kỹ thuật xử lý môi trường ngày càng thể hiện sự quan trọng. dễ nhận thấy nhất là tất cả các thiết kế xây dựng công nghiệp đến dân dụng đều phải áp dụng các giải pháp thông gió, hay còn gọi là ngành kỹ thuật thông gió. Có rất nhiều giải pháp thông gió, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu các giải pháp, hôm nay Giavuteco sẽ chia sẻ ưu nhược điểm của giải pháp thông gió tự nhiên nhà xưởng cho mọi người biết trước.

Nguyên lý vận hành của giải pháp thông gió tự nhiên

Giải pháp thông gió làm mát tự nhiên áp dụng nguyên lý lấy nguồn gió tươi tự nhiên ngoài trời bằng các thiết kế nhà xưởng như lắp nhiều cửa chính và cửa sổ, hệ mái che thiết kế khoảng hở thông gió giúp trao đổi nhiệt. Trong các thiết kế nhà xưởng ngày nay hầu hết các nhà thầu xây dựng đều áp dụng thiết kế thông gió tự nhiên như một yêu cầu gần như bắt buộc. để dễ hình dung về một hệ thống thông gió tự nhiên ta có thể bắt gặp rất nhiều trong thiết kế xây dựng dân dụng là không gian giếng trời hoặc sân vườn giúp thông thoáng và trao đổi không khí với môi trường bên ngoài. Trong thiết kế nhà xưởng thì kết cấu và kỹ thuật thiết kế cũng được nâng cao hơn vì liên quan đến thông số kỹ thuật yêu cầu về thông gió và các hạng mục môi trường khác như phòng cháy hoặc xử lý nước thải, nước cấp. giải pháp thông gió tự nhiên giúp làm thông thoáng nhà xưởng với luồng đối lưu không khí tự nhiên bằng các kỹ thuật thiết kế hệ mái, hệ cửa lấy gió.

giải pháp thông gió tự nhiên
giải pháp thông gió tự nhiên cho nhà xưởng tối ưu

Ưu nhược điểm của thông gió tự nhiên làm mát nhà xưởng

Ưu điểm

  • Phương pháp này có ưu điểm tiết kiệm được chi phí cho mục đích lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng, lấy được nguồn gió tự nhiên. 
  • Với thiết kế các hệ và chi tiết nhằm đón được các luồng không khí lưu thông xuyên suốt không gian nhà xưởng, theo nguyên lý trao đổi áp suất dương: lượng không khí được đưa tự nhiên vào nhà xưởng sẽ đẩy lưu lượng khối khí tồn đọng trong không gian nhà xưởng ra ngoài, giúp trao đổi không khí. 
  • Giải pháp thông gió tự nhiên không dùng các thiết bị giúp lưu thông gió như quạt và hệ thống dẫn nên giảm chi phí vật tư thấp nhất, không tốn điện năng tiêu thụ, không mất chi phí vận hành bảo trì thay thế sửa chữa các hạng mục thông gió.

Nhược điểm

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm thì không tránh khỏi các nhược điểm quan trọng nhất của hệ thống thông gió làm mát về lượng và chất:

  • Nhược điểm quan trọng nhất về lượng là không thể giúp nhà xưởng thông thoáng tuyệt đối theo quy chuẩn thông gió. Vì thiết kế dựa theo các yếu tố tự nhiên nên bắt buộc giải pháp thông gió này phải dựa vào tự nhiên. 
  • Chúng ta không thể can thiệp vào lưu lượng cũng như chất lượng của lưu lượng không khí cần và đủ để đáp ứng yêu cầu thông gió. Nhược điểm về chất là  không khí bị ảnh hưởng do các nguồn không gian bao quanh như bụi bẩn và khí độc. 
  • Khi không gian của nhà xưởng hoặc không gian cần thiết kế các hệ thống thông gió nằm lọt trong khu chứa rác thải, gần các khu công nghiệp chế biến nông thủy sản, các khu công nghiệp xây dựng, khu xử lý nước thải, rác thải v.v…. thì rõ ràng các nguồn không khí cần trao đổi sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, gây bất lợi rất lớn cho sức khỏe cũng như năng suất lao động của người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp.
giải pháp thông gió nhà xưởng
Giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên

Trên đó là giải pháp thông gió tự nhiên nhà xưởng được nhiều doanh nghiệp ứng dụng vào hệ thống thông gió nhà xưởng của mình hiện nay, nó vừa có ưu điểm vừa có nhược điểm. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn giải pháp làm mát này cho nhà xưởng của mình. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm qua 1 số giải pháp khác như: thông gió làm mát bằng tấm cooling pad, các kênh dẫn gió, quạt công nghiệp di động hay quạt thông gió mái, ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.