HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ KIỂU KHÔ CÓ TỐT KHÔNG?

Hệ thống điều hòa không khí kiểu khô là gì và có phải là biện pháp làm mát tối ưu cho nhà xưởng? Chúng ta cần tìm hiểu qua bài viết sau nếu muốn lựa chọn được hệ thống thông gió làm mát tối ưu nhất. 

Hệ thống điều hòa không khí kiểu khô là gì?

Hệ thống điều hoà không khí khô là hệ thống điều hoà mà thiết bị xử lý nhiệt ẩm là thiết bị trao đổi nhiệt dưới dạng bề mặt. Trong thiết bị điều hoà kiểu khô, không khí di chuyển ngang qua bên ngoài thiết bị trao đổi nhiệt và thực hiện quá trình trao đổi nhiệt ẩm. Bề mặt bên ngoài của thiết bị trao đổi nhiệt có thể có cánh hoặc không có. Bên trong bề mặt trao đổi nhiệt là môi chất chuyển động, có thể là môi chất lạnh, nước lạnh hoặc glycol.

Quá trình trao đổi nhiệt ẩm thường được thực hiện qua vách ngăn cách. Đồng thời cũng xảy ra quá trình trao đổi chất khi không khí đi qua thiết bị, quá trình này chính là quá trình làm thay đổi độ ẩm không khí. Như vậy quá trình trao đổi nhiệt ẩm của hệ thống điều hòa kiểu khô chỉ có thể làm giảm dung ẩm hoặc không đổi. Muốn làm tăng độ ẩm phải có thiết bị hỗ trợ phun ẩm bổ sung.

Tuy nhiên đây chưa phải là hệ thống làm mát tối ưu, hệ thống làm mát bằng hơi nước mới chính là phương pháp tân tiến và được sử dụng nhiều nhất.

Một số phương pháp thiết kế hệ thống thông gió phổ biến

Hệ thống Thông gió tự nhiên

Thiết kế hệ thống này bằng cách bố trí lam gió lấy gió và thải gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất. Lam gió phải có vị trí hợp lý với tường và đặt biệt phải che được mưa. Có thể tăng cường đối lưu không khí tự nhiên bằng cách sử dụng quả cầu gắn trên mái.

Hệ thống Thông gió sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió làm mát dùng kênh phân phối gió hoạt động dựa trên nguyên lý hút không khí tươi từ bên ngoài và lượng không khí này sẽ được thổi liên tục vào nhà xưởng qua một màng lưới giấy có dạng tổ ong. Đồng thời khí nóng và ô nhiễm cũng sẽ được đẩy ra ngoài tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát. 

Hệ thống điều hòa không khí kiểu khô tuy được sử dụng phổ biến nhưng chưa phải là tối ưu nhất khi dùng trong công nghiệp các nhà xưởng có quy mô lớn. Tuy nhiên đối với các dạng không gian như căn hộ thì đây là một giải pháp làm mát tối ưu giúp căn nhà của bạn luôn thông thoáng và mát mẻ. Bạn có thể tham khảo chi tiết về bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.