Hệ thống điều hòa vrf là gì, vai trò và đặc điểm trong nhà xưởng

Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về hệ thống điều hòa vrf là gì, cũng như trả lời các câu hỏi mà khách hàng thường đặt ra. Qua đó, bạn sẽ nắm được khái niệm, tính năng và lợi ích của hệ thống điều hòa trung tâm VRF.

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa vrf cho hệ thống làm mát nhà xưởng và đang tìm một đơn vị uy tín có tay nghề, hãy liên hệ với giavuteco ngay. 

1. Hệ thống điều hòa trung tâm VRF là gì?

Hệ thống điều hòa vrf là gì, viết tắt của “Variable Refrigerant Flow”, là một dạng điều hòa không khí có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hòan để thay đổi công suất phù hợp với yêu cầu tải bên ngoài. Loại điều hòa VRF này tương tự với hệ thống điều hòa trung tâm VRV, tuy nhiên, để phân biệt với loại điều hòa VRV ban đầu của Daikin, các dòng điều hòa sau này sử dụng ký hiệu VRF.

Điều hòa trung tâm Daikin VRF được phát triển nhằm khắc phục các hạn chế của hệ thống điều hòa riêng lẻ, bao gồm chiều dài ống dẫn ga, chênh lệch độ cao giữa đơn vị nén và các đơn vị lạnh, cùng với sự gia tăng đáng kể về công suất làm lạnh phù hợp với các công trình khác nhau. Hệ thống này có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hòan để thay đổi công suất theo yêu cầu tải bên ngoài.

>>> Xem ngay bảng mã lỗi điều hòa toshiba inverter đầy đủ nhất.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF là gì?

2. Đặc điểm của hệ thống điều hòa trung tâm VRF

Những đặc điểm của hệ thống điều hòa vrf là gì?

 1.  Sử dụng cho khu vực có diện tích rộng, quy mô lớn và mật độ dân số cao.
 2. Có thể đặt trên tầng mái hoặc trong phòng kỹ thuật tầng hầm.
 3. Dàn trao đổi nhiệt được đặt trong các phòng điều hòa.
 4. Hệ thống đường ống nước lạnh phân phối được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần giả, không ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình.
 5. Cấp lạnh thông qua hệ thống ống gió và miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng điều hòa.
 6. Việc bố trí các miệng thổi để đảm bảo sự khuyếch tán đều không khí lạnh trong phòng.
 7. Cung cấp khí tươi bổ sung thông qua hệ thống ống gió và thiết bị hòa trộn không khí AHU.
 8. Hệ thống giải nhiệt bằng nước giúp máy lạnh hoạt động ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.
 9. Tiêu thụ ít năng lượng, giảm chi phí vận hành và có độ bền cao.
 10. Có sự lựa chọn rộng về công suất, phù hợp với các nhu cầu sử dụng trong các công trình.

Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm VRF

3. Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm VRF

 • Tiết kiệm năng lượng hiệu quả: Hệ thống VRF sử dụng tổ hợp máy nén ON-OFF và máy biến tần, cho phép điều chỉnh năng suất lạnh từ 0-100% với 21 bậc điều chỉnh.
 • Điều khiển thông số khí hậu linh hoạt: Hệ thống VRF có thể điều chỉnh thông số khí hậu phù hợp với từng vùng.
 • Khả năng mở rộng: Các máy VRF có thể kết hợp với nhau để tạo thành mạng lưới đáp ứng nhu cầu lạnh từ nhỏ đến lớn cho các toà nhà cao tầng và hàng ngàn phòng đa chức năng.
 • Chiều cao và khoảng cách linh hoạt: Hệ thống VRF giải quyết vấn đề thu hồi dầu và cho phép đặt dàn nóng cao hơn và cách xa dàn lạnh đến 50m và 15m tương ứng. Đường ống dẫn môi chất lạnh có thể dài tới 100m.
 • Hiệu suất làm lạnh cao: Hệ thống VRF sử dụng máy biến tần để điều chỉnh năng suất lạnh, cải thiện hiệu suất và tính linh hoạt hơn so với các hệ thống khác.
 • Độ tin cậy cao: Các chi tiết lắp ghép trong hệ thống VRF có độ tin cậy cao.
 • Dễ bảo dưỡng và sửa chữa: Hệ thống VRF có thiết bị chuyên dụng và hệ thống điều khiển trên máy tính giúp dễ dàng bảo dưỡng và sửa chữa.
 • Kích thước nhỏ gọn: Hệ thống VRF nhẹ hơn hệ thống Water Chiller vì dàn nóng có thể đặt ở tầng thượng và đường ống dẫn gas lạnh nhỏ hơn đường ống nước lạnh và đường ống gió của Water Chiller.
 • Tích hợp làm lạnh và sưởi ấm: Hệ thống VRF có thể kết hợp chức năng làm lạnh và sưởi ấm trong cùng một hệ thống, mang lại hiệu quả cao.
 • Linh hoạt trong lắp đặt: Hệ thống VRF cho phép lắp đặt một dàn nóng và nhiều dàn lạnh đi kèm.

Tham khảo ngay một số bài viết:

Thiết bị hồi nhiệt trong hệ thống lạnh hoạt động như thế nào?
Bảng mã lỗi điều hòa panasonic
Bảng mã lỗi điều hòa casper

Trên đây là những thông tin về hệ thống điều hòa vrf là gì mà chúng tôi đã tổng hợp. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết hoặc muốn được tư vấn về sản phẩm hệ thống điều hòa trung tâm cho hệ thống làm mát nhà xưởng của mình, vui lòng liên hệ với giavuteco theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.