ĐỐI LƯU TỰ NHIÊN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA HỆ THỐNG LÀM MÁT KIỂU ĐỐI LƯU TỰ NHIÊN TRONG CÔNG NGHIỆP

Nhiều người cho rằng nhiệt độ bên ngoài sẽ cao hơn nhiệt độ trong các nhà máy, công xưởng nhưng trên thực tế thì nhiệt độ tại môi trường làm việc kín như khu công nghiệp, xưởng máy sẽ nóng hơn rất nhiều. Sở dĩ có sự chênh lệch giữa trong và ngoài như vậy là do nhà xưởng hấp thụ nhiệt từ nhiều nguồn tỏa ra như nhiệt máy móc thiết bị, nhiệt từ người làm việc mà không được đối lưu. Chính vì vậy, việc tìm ra các giải pháp thông gió làm mát nhà xưởng tự nhiên là điều hết sức cần thiết. Trong đó việc ứng dụng hệ thống làm mát kiểu đối lưu tự nhiên tại các nhà xưởng là vô cùng hiệu quả. 

Đối lưu tự nhiên là gì?

Hiện tượng đối lưu được chia thành hai loại là đối lưu tự nhiên và đối lưu cưỡng bách: 

  • Đối lưu cưỡng bách là đối lưu diễn ra dưới sự thúc đẩy của ngoại lực, khi vận tốc lưu động của chất lỏng và chất khí càng lớn thì có thể truyền nhiệt đối lưu càng nhanh.
  • Đối lưu tự nhiên thì được phát sinh tự nhiên, là dạng đối lưu diễn ra do có sự chênh lệch nồng độ hoặc sự chênh lệch nhiệt độ gây ra biến hóa mật độ. Nếu chất lưu mật độ thấp ở phần dưới. chất lưu mật độ cao ở phần trên thì dưới tác dụng trọng lực sẽ hình thành nên đối lưu tự nhiên.

Nhờ những đặc tính hiệu quả, đối lưu tự nhiên được ứng dụng thiết thực trong cuộc sống thực tế với nhiều lĩnh vực khác nhau như thực phẩm đông lạnh, sản xuất bia, nước ngọt, ứng dụng trong công nghiệp hoá chất hay trong các hệ thống thông gió của ngành công nghiệp..

Lắp đặt hệ thống làm mát kiểu đối lưu tự nhiên giúp nhà xưởng thông thoáng

Ứng dụng của hệ thống làm mát kiểu đối lưu tự nhiên

Việc trang bị các hệ thống thông gió hay máy điều hòa không khí là nhu cầu cần thiết đặc biệt là với những công trình lớn, nơi làm việc, tập trung nhiều người. Hệ thống thông gió sẽ giúp cho không khí được đối lưu, tăng lưu lượng đẩy gió theo chiều hướng có lợi cho người sử dụng. Qua đó giải phóng các khí  thải và bụi độc hại ra khỏi môi trường sinh hoạt và làm việc

Với mục đích tận dụng tối đa lợi thế tự nhiên, hệ thống làm mát kiểu đối lưu tự nhiên phát huy hiệu quả các chức năng của thiết bị máy móc cơ điện, việc hiểu  rõ và nắm được đặc điểm của lưu lượng gió sẽ giúp ứng dụng tốt nhất, đảm bảo môi trường sinh sống và làm việc trong lành, qua đó góp phần bảo vệ, gìn giữ hệ sinh thái nói chung.

Có câu hỏi đặt ra là: hệ thống thông gió và làm mát có liên kết không? Thực tế thì hiện nay việc thông gió, làm mát trong công nghiệp thường sẽ đi đôi với nhau. Việc sử dụng kết hợp các thiết bị máy móc sẽ giúp cho khí thải được trao đổi, mang lại nguồn khí sạch cho không gian sống đồng thời điều hòa không khí bên trong, tạo nên môi trường làm việc mát mẻ, nâng cao được sức khỏe cho con người. 

Kết hợp giữa hệ thống thông gió và hệ thống làm mát mang lại hiệu quả cao

Thiết kế hệ thống làm mát kiểu đối lưu tự nhiên

Một hệ thống bắt đầu triển khai trong quá trình lắp đặt hệ thống làm mát kiểu đối lưu tự nhiên thì cần phải nắm rõ các bước để thực hiện thiết kế một cách chính xác:

  • Đầu tiên, cần phải tính toán được lưu lượng gió cần thiết cho việc cấp và hút trong nhà máy, công xưởng được lắp đặt là như thế nào, để từ đó lựa chọn đúng loại quạt có công suất phù hợp.
  • Sau đó, dựa trên những thông số có được sau khi tính toán sẽ tiến hành thiết kế sơ đồ hệ thống gió và chọn vị trí hợp lý để thi công.  

Nắm được những đặc điểm và ứng dụng của đối lưu, Gia Vũ Teco là địa chỉ uy tín mang đến cho khách hàng những sản phẩm lắp đặt hệ thống làm mát kiểu đối lưu tự nhiên hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí. Để hiểu rõ thêm về hệ thống thông gió, làm mát công nghiệp, quý khách có thể liên hệ với đội ngũ kĩ thuật của Gia Vũ để được tư vấn và đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất đối với công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.