HỆ THỐNG THÔNG GIÓ LÀM MÁT BẰNG TẤM COOLING PAD

Hệ thống thông gió làm mát bằng tấm Cooling pad hay còn gọi ngắn gọn về tấm cooling pad là tấm trao đổi nhiệt bằng nước, được sản xuất với nhiều chất liệu khác nhau như, sắt, inox, nhựa, và giấy v.v…. Tùy vào mục đích sử dụng và yêu cầu của từng thiết kế đòi hỏi chất liệu khác nhau. ở bài biết này Chúng ta tìm hiểu về tấm cooling pad bằng chất liệu giấy được sử dụng rộng rãi nhất trong các ứng dụng thiết kế hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng, các công trình dân dụng như trang trại chăn nuôi, nhà kính trồng rau va hoa, nhà nuôi chim yến, xưởng sản xuất hạt điều, v.v…..

Tấm cooling pad được cấu tạo thế nào và vật liệu gì?

Tấm giấy cooling pad được cấu tạo theo hình với chất liệu là các lá giấy lượn sóng với khoảng cách nhỏ xếp chồng lên nhau và chếch theo hướng khoảng từ 30 đến 45 độ nghiêng tạo hướng lấy gió, kích thước đa dạng tùy vào hệ khung giàn lạnh để phục yếu tố lưu lượng được tính toán. Thường sẽ có các kích thước thông dụng nhất (Cao x Rộng x Dày)mm lần lượt là: (1800 x 600 x 150)mm, (1500 x 600 x150)mm, (1800 x 300 x 150)mm, (1500 x 300 x 150)mm. v.v…

hệ thống thông gió nhà xường bằng tấm cooling pad
Lắp đặt tấm cooling pad cho nhà xưởng

Nguyên lý hoạt động: tấm giấy được thiết kế để sử dụng theo chiều đứng tương ứng với chiều cao của tấm, tấm có thể đứng độc lập hoặc kết nối với các tấm khác theo chiều ngang thành một bộ khung kéo dài tùy vào mục đích sử dụng. trên đầu những tấm giấy tính theo chiều đứng được thiết kế các giàn phun nước theo chùm hoặc tia ngang để cho nước chảy đều từ trên đỉnh tấm giấy xuống đáy của tấm giấy, khi tấm giấy được phủ lớp nước và dưới tác động của lực hút hấp dẫn tự nhiên hoặc nguyên tắc trao đổi nhiệt hoặc dưới tác động của lực hút của quạt, không khí sẽ đi qua tấm giấy theo chiều nghiêng qua các lỗ nhỏ được tạo thành do các lớp gân sóng của tấm giấy tạo nên, không khí sẽ được màn nước giảm nhiệt và đi vào các điểm hoặc vùng không gian cần làm mát và thông thoáng.

Ứng dụng: ứng dụng rộng rãi dễ thấy và cảm nhận về tác dụng cung như hiệu quả của tấm cooling pad là qua hệ thống làm mát nhà xưởng, hệ thống được thiết kế như sau: với một không gian kín và rộng lớn như nhà xưởng với hàng trăm hoặc hàng ngàn công nhân may, việc làm mát để tạo môi trường thông thoáng và mát mẻ là một điều hết sức nan giải, chưa nói đến đáp ứng được 3 tiêu chuẩn cơ bản cũng như là then chốt để thiết kế hệ thống thông gió làm mát hoàn chỉnh gồm: Nhiệt độ, Độ ẩm, và tốc độ gió. Nếu các chủ đầu tư áp dụng hệ thống điều hòa trung tâm cho những mô hình nhà xưởng như trên thì chi phí sẽ cực kì đắt đỏ, chưa nói đến điện năng tiêu thụ và chi phí vận hành, bảo trì, thay thế vật tư. Do đó giải pháp thiết kế hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling pad là lựa chọn ưu việt.

Thiết kế hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling pad gồm những thành phần gì?

Trước tiên có hai mô hình cũng như những giải pháp tương ứng áp dụng cho từng thiết kế đó là: hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng đóng kín (Áp xuất âm), và hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng mở cửa (Áp suất dương). Với hệ thống làm mát nhà xưởng đóng kín thì được thiết kế hệ thống quạt hút ở một đầu của nhà xưởng, hệ thống tấm cooling pad được đặt ở phần đầu xưởng đối diện, qua đó dưới lực hút của hệ thống quạt trong nhà xưởng đóng kín lập tức tạo ra áp xuất âm trong xưởng bắt buộc không khí bên ngoài sẽ tràn vào qua các hệ thống khung giàn lạnh chứa các tấm giải nhiệt cooling pad, không khí sẽ được làm mát và trải đều khắp không gian kín trong nhà xưởng, trao đổi nhiệt và cũng được thay thế liên tục các khối tích không khí dưới tác động của quạt hút đạt số lần trao đổi không khí tiêu chuẩn theo thiết kế được tính toán.

hệ thống làm mát bằng tấm cooling pad
Tấm làm mát nhà xưởng cooling pad tại Gia Vũ Teco

Hệ thống làm mát bằng tấm cooling pad cho nhà xưởng mở cửa được thiết kế như sau: các tấm cooling pad được tập hợp trong một kết cấu thu nhỏ của thiết kế hệ thống làm mát áp xuất âm, các tấm cooling pad được gắn vào tối đa là 4 mặt vào một hình vuông lập phương, gọi là thùng máy, mặt dưới được thiết kế thùng nước để cung cấp nước cho hệ tấm cooling pad, một mặt của thùng máy sẽ lắp động cơ cánh quạt hút gió để thổi ra ngoài, tùy vào mục đích mà động cơ quạt hút được lắp là hướng thổi lên, thổi ngang hay thổi xuống, thiết kế này được gọi tắt là Máy làm mát Công Nghiệp.

hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling pad

Nguyên lý hoạt động của máy làm mát là tự hút gió và làm mát không khí trong không gian máy, sau đó dưới tác dụng của quạt hút sẽ hút không khí đã được làm mát trong khoang máy để thổi ra không gian cần làm mát. Nhà xưởng mở cửa sẽ áp dụng nguyên lý làm mát và tạo áp suất dương, đó là dùng máy làm mát thổi luồng không khí mát vào trong xưởng lập tức sẽ tạo áp suất dương để đẩy nguồn không khí vốn có trong xưởng ra ngoài qua đó việc trao đổi không khí được diễn ra hay đơn giản luồng không khí mát được cung cấp sẽ thay thế hoặc trao đổi nhiệt với khối tích không khí trong nhà xưởng.

Hệ thống làm mát bằng tấm cooling ngày nay được ứng dụng cực kì rộng rãi do tính hiệu quả và giá thành hợp lý, chi phí vận hành, cũng như bảo trì thay thế vật tư thấp, dễ dàng lắp đặt vận chuyển, thích hợp với rất nhiều thiết kế cũng như nhiều mô hình kinh doanh như trang trại, nhà vườn, v.v……  

Bạn đang tìm một nhà cung cấp với kinh nghiệm thiết kế cũng như thi công các giải pháp về hệ thống thông gió làm mát hãy liên hệ ngay với chúng tôi, Giavuteco – nơi mang đến cho bạn những giải pháp thông gió và làm mát cho mọi công trình hiệu quả, tiết kiệm chi phí lắp đặt tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.