Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng tối ưu chi phí x2 lần

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, Các tập đoàn và công ty tìm hiểu và lắp đặt cho nhà xưởng sản xuất của mình những hệ thống thông gió làm mát để đảm bảo được sự trong lành cho môi trường làm việc của nhân viên từ đó đảm bảo được sức khỏe cho họ và bên cạnh đó còn đảm bảo được tiến độ và năng suất thể hiện qua chất lượng của sản phẩm do nhà xưởng làm ra. Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn, vì các mô hình hệ thống thông gió làm mát bằng hơi nước (áp dụng nguyên lý tạo áp xuất âm hoặc dương cho khối không khí) có rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Đặc biệt là các hệ thống làm mát công nghiệp này có thể tiết kiệm được 3/10 chi phí điện năng, chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng so với hệ thống điều hòa. Vậy, quý chủ đầu tư cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn về hệ thống thông gió làm mát, cùng các dự án đội ngũ Giavuteco đã thực hiện thành công.

hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng
Hệ thống làm mát nhà xưởng may mặc

Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng là gì?

Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng là sự kết hợp giữa hệ thống làm mát và hệ thống thông gió tạo thành, giúp tiết kiệm điện tối đa. Theo chuyên môn thì hệ thống này là kết quả của sự kết hợp quạt hút công nghiệp và tấm làm mát Cooling pad ( tấm trao đổi nhiệt ), sự kết hợp này sẽ làm cho giá thành của hệ thống thông gió làm mát rẻ hơn nhưng hiệu suất làm mát không giảm, hệ thống làm mát này giúp giảm từ khoảng 5 độ C tới 8 độ C trong nhà xưởng.

Ưu điểm của hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng

  • Hệ thống thông gió và hệ thống làm mát kết hợp đảm bảo được tính chất sạch của không khí khi luồng không khí trong nhà xưởng được hút cưỡng bức ra khỏi nhà xưởng, thay thế bằng lượng không khí mới được đưa vào xưởng qua tấm trao đổi nhiệt Cooling pad từ đó có thể đảm bảo được nguồn không khí mát và sạch lan tỏa trong toàn bộ khu vực nhà xưởng được thiết kế.
  • Giúp tạo được một môi trường làm việc thoáng mát và thoải mái để làm việc từ đó giúp nâng cao công suất làm việc dẫn đến đảm bảo, nâng cao chất lượng của sản phẩm, khiến khách hàng hoàn toàn tin tưởng và an tâm đặt hàng và lựa chọn sản phẩm.
  • Hạn chế được vốn ban đầu đầu tư cho doanh nghiệp, tiết kiệm được chi phí điện năng, vận hành, bảo trì.
  • Hệ thống thông gió làm mát bằng hơi nước lắp đặt khá đơn giản, khách hàng có thể linh động được vị trí lắp đặt cho phù hợp với thiết kế và nhu cầu của doanh nghiệp.

Nếu quý khách muốn tìm hiểu về 2 hệ thống thông gió và làm mát có liên hệ gì với nhau không? cũng như đơn vị triển khai hệ thống thông gió làm mát công nghiệp uy tín có thể tham khảo thêm ở đây:

lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng
hệ thống làm mát nhà xưởng sản xuất

Một số phương pháp hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng

Hiện nay trên thị trường có 2 giải pháp làm mát phổ biến: áp dụng làm mát áp suất âm và áp suất dương:

Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng áp suất âm

Áp dụng nguyên lý tạo áp xuất âm (hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng đóng kín) được thiết kế và cấu tạo gồm 2 hệ thống chính như sau: hệ thống quạt hút công nghiệp và hệ thống làm mát bằng khung giàn lạnh Cooling Pad: Chúng nằm trong hệ thống làm mát nhà xưởng phổ biến nhất phù hợp cho các công trình kín như xưởng sản xuất kín cửa, phương pháp này cần sử dụng kết hợp quạt hút công nghiệp và tấm làm mát cooling pad, lắp đối diện ở 2 đầu hồi nhà xưởng. Không khí nóng và bụi bẩn bên trong nhà xưởng sẽ được hệ thống quạt hút công nghiệp hút ra bên ngoài, do sự thay đổi áp suất chênh lệch (không khí bên trong khi bị hút ra sẽ tạo áp xuất âm bên trong nhà xưởng đóng kín) không khí bên ngoài sẽ bị hút vào bên trong nhà xưởng, theo thiết kế sẽ đi qua hệ thống khung giàn lạnh cooling pad theo nguyên lý chênh lệch áp suất và trao đổi nhiệt, không khí bẩn sẽ được lọc bụi, được làm mát qua khung giàn lạnh đi vào trong nhà xưởng, trải đều toàn bộ nhà xưởng.

Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng áp suất dương

Áp dụng nguyên lý tạo áp suất dương (hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng mở cửa) : hệ thống làm mát này thiết kế phù hợp cho các xưởng sản xuất có không gian mở, diện tích lớn và nhiều máy sinh nhiệt, vị trí của người lao động cố định. Đối với các hệ thống thông gió nhà xưởng sử dụng giải pháp này, được thiết kế sẽ dùng máy làm mát công nghiệp (thiết kế thu nhỏ của hệ thống làm mát nhà xưởng đóng kín)  để lấy không khí tự nhiên bên ngoài, sau đó máy làm mát công nghiệp hút không khí qua bộ lọc và giải nhiệt bằng nước bằng máy làm mát công nghiệp, sau đó thông qua các kênh dẫn gió bằng hệ thống ống dẫn đến các vị trí muốn làm mát. Với thiết kế vị trí lắp đặt máy làm mát phù hợp và tính toán lưu lượng theo tiêu chuẩn thông gió làm mát, toàn bộ tất cả các vị trí yêu cầu sẽ được làm mát với lưu lượng gió và nhiệt độ cũng như độ ẩm phù hợp. khi đó áp suất không khí trong nhà xưởng sẽ là áp suất dương, theo nguyên lý về chênh lệch áp suất, thể tích khối lượng không khí cũ sẽ bị đẩy ra ngoài thay vào đó là nguồn không khí mát và sạch, độ ẩm được kiểm soát.

thi công hệ thống làm mát nhà xưởng
Giải pháp làm mát nhà xưởng tối ưu tiết kiệm chi phí tối đa

Cụ thể cho từng giải pháp làm mát được ứng dụng từng kiểu công trình thông gió làm mát nhà xưởng, có:

Giải pháp thông gió tự nhiên

Giải pháp thông gió làm mát tự nhiên áp dụng nguyên lý lấy nguồn gió tươi tự nhiên ngoài trời bằng các thiết kế nhà xưởng như lắp nhiều cửa chính và cửa sổ, hệ mái che thiết kế khoảng hở thông gió giúp trao đổi nhiệt. Phương pháp này có ưu điểm tiết kiệm được chi phí cho mục đích thông gió làm mát nhà xưởng, lấy được nguồn gió tự nhiên. nhược điểm là không thể giúp nhà xưởng thông thoáng tuyệt đối theo quy chuẩn, không khí bị ảnh hưởng do các nguồn không gian bao quanh như bụi bẩn và khí độc.

Thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió mái

Áp dụng phương pháp lắp đặt quạt thông gió công nghiệp trên hệ thống mái che nhà xưởng, quạt được lắp theo chiều hút hoặc thổi nhằm mục đích hút hoặc cấp gió vào trong không gian nhà xưởng. phương pháp này có ưu điểm là kiểm soát được lưu lượng không khí cấp hoặc hút theo ý đồ thiết kế thông gió làm mát nhà xưởng. nhược điểm của phương pháp này là phải hiểu được nguyên lý thiết kế hệ thống thông gió, phát sinh chi phí điện năng cũng như chi phí lắp đặt các chi tiết của hệ quạt trên mái, ảnh hưởng đến thiết kế mái và độ bền của mái che nhà xưởng.

Thông gió cho nhà xưởng bằng quạt công nghiệp di động

Phương pháp thông gió làm mát bằng hệ quạt công nghiệp di động hoặc các loại máy làm mát di động là thiết kế dùng các loại quạt công nghiệp trên chân đế có thể di chuyển đến các vị trí cần thông gió và làm mát. Ưu điểm là chủ động trong thiết kế thông gió giúp cảm nhận trực quan hơn vì vị trí quạt được tiếp cận gần hơn, thay đổi tác dụng hút hoặc thổi luồng không khí nhanh chóng. Nhược điểm là chiếm không gian hoạt động của nhà xưởng, thiết kế lắp đặt chi phí cũng ở mức tương đối.

Giải pháp thông gió nhà xưởng bằng quạt công nghiệp gắn tường

Phương pháp thông gió làm mát này thiết kế với lưu lượng không khí tiêu chuẩn được tính toán cấp hoặc thoát qua sự tác động của hệ thống quạt công nghiệp lưu lượng lớn lắp đặt trên tường hoặc vách đứng của nhà xưởng. ưu điểm là thể hiện rõ ràng hiệu quả của hệ thống thông gió qua tác động của lưu lượng không khí thay đổi chủ động và tác động trực tiếp đến cảm nhận của người lao động, nhược điểm là phát sinh chi phí điện năng tương đối cao vì hệ thống hoạt động đồng loạt và liên tục

Thông gió nhà xưởng bằng tấm cooling pad

Phương pháp thông gió làm mát này thiết kế với hệ thống tấm trao đổi nhiệt cooling pad kết hợp với giàn mưa tưới ướt tấm cooling pad có vách ngăn gợn sóng. Ưu điểm của thiết kế này giúp không khí đi qua tấm cooling pad được trao đổi nhiệt độ với nước giúp làm mát và giữ được bụi bẩn. nhược điểm là hệ thống được thiếp kế lắp đặt tương đối phức tạp để có được hiệu quả tối ưu nhất, chi phí đi kèm cũng phát sinh ở mức tương đối so với các hệ thống khác.

Giải pháp thông gió bằng phương pháp xử dụng kênh dẫn gió

Phương pháp thông gió làm mát với kênh dẫn gió như các hệ thống ống dẫn không khí bằng nhựa, tôn, composis, inox. V.v… phương pháp này thiết kế dựa trên nguyên lý cấp gió hoặc hút từ nguồn gió và phân chia đến tất cả cá điểm được yêu cầu trong thiết kế. ưu điểm của hệ thống này là giúp kiểm soát điểm đi và điểm đến của lưu lượng không khí, có thể điều chỉnh lưu lượng và hướng dòng qua các thiết bị trong các kênh dẫn gió như van gió, miệng cửa gió. Nhược điểm là chi phí cho hệ thống thiết kế này là cao kể cả thiết kế lắp đặt thi công hoặc khi vận hành bảo trì sửa chữa.

Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa chiller

Phương pháp thông gió làm mát bằng hệ thống điều hòa chiller hay được biết đến rộng rãi áp dụng cho cả các thiết kế dân dụng mà chúng ta được biết đến là máy lạnh. Thiết kế này cũng được áp dụng cho nhà xưởng nhưng ở thiết kế không gian nhỏ như văn phòng và các phân xưởng cần mức nhiệt độ thấp nhưng độ ẩm không cao. Ưu điểm của hệ thống này là chủ động thiết kế nhiệt độ theo ý đồ thiết kế, kiểm soát được nhiệt độ cũng như độ ẩm, hệ thống lắp đặt hoàn thiện với độ mỹ thuật cao. Nhược điểm của hệ thống là chi phí cao nhất trong các phương pháp thiết kế thông gió làm mát nhà xưởng, hệ thống lắp đặt phức tạp, điện năng tiêu thụ lớn cũng như chi phí vận hành sửa chữa bảo trì nằm ở mức cao.

Báo giá hệ thống làm mát nhà xưởng

Tùy thuộc vào từng kiểu công trình: diện tích xưởng, quy mô lặp đặt, kiểu hệ thống thông gió lựa chọn sẽ có mức giá cụ thể cho dự án đó.

Không phải công trình nào cũng có mức giá giống nhau, ví dụ bạn chọn hệ thống làm mát bằng tấm cooling pad sẽ có 1 mức giá rơi vào khoản đó cho các kiểu công trình này. Mức giá của 1 hệ thống thông gió nhà xưởng khoảng 30.000.000 – 3.000.000.000 (còn nếu muốn biết chính xác và cụ thể bạn phải liên hệ với bên tư vấn thiết kế để nhận giá cuối).

tư vấn thiết kế hệ thống làm mát nhà xưởng đạt tiêu chuẩn

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng

Lưu ý về khí hậu, nhiệt độ nơi đặt nhà xưởng

Đối với những nhà xưởng được bao quanh bởi cây cối, thoáng mát (có không khí trong lành, nhiệt độ ổn định từ 25-30 độ C quanh năm) thì chỉ cần lắp đặt quạt hút, thông gió công nghiệp là đủ đáp ứng nhu cầu thông gió.

Tuy nhiên với những nhà xưởng nằm ở những nơi có nhiệt độ cao và không ổn định thì không thể lắp hệ thống máy lạnh mà nên sử dụng giải pháp thông gió bằng quạt di động hay máy lạnh di động làm mát. Sử dụng hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng này sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong nhà xưởng, tiết kiệm được chi phí và lượng điện năng so với phương pháp sử dụng lắp đặt hệ thống máy lạnh thông thường. 

Lưu ý về s ố lượng nhân công, máy móc thiết bị

Đối với những nhà xưởng có số lượng nhân công lớn, máy móc thiết bị công suất hoạt động với tần suất cao như xưởng may, bông sợi, … thì việc lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên với những nhà xưởng có số lượng công nhân ít và chỉ tập trung chủ yếu ở 1 số vị trí làm việc nhất định thì sử dụng hệ thống làm mát di động sẽ thích hợp hơn. 

Lưu ý về vị trí lắp đặt, số lượng quạt lắp, công suất

Vị trí lắp đặt quạt thông hút gió là lưu ý hết sức quan trọng khi lắp hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng. Tránh những vị trí cao ngang đầu người hay những nơi có người thường xuyên qua lại để lắp quạt bởi lực hút gió, tiếng ồn tỏa ra sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân công trong nhà xưởng. Nên lắp đặt quạt thông hút ở các vị trí cao hơn đầu người hoặc dưới chân tường hay những chỗ có ít người qua lại để giảm thiểu tiếng ồn và tạo nên không gian làm việc thoải mái. 

Khi lắp đặt hệ thống quạt thông hút gió và làm mát cho nhà xưởng thì cần phải tính toán thật kỹ số lượng công nhân, mặt hàng sản xuất, thiết bị máy móc, lượng ô nhiễm không khí, nhiệt độ…để quyết định số lượng quạt và công suất quạt cho phù hợp.

Cơ sở lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng uy tín

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều đơn vị thiết kế và thi công hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng, tùy vào từng quy mô, tiêu chuẩn môi trường, và đặc biệt là thiết kế theo yêu cầu cao nhất của chủ đầu tư về chi phí cũng như hiệu quả của hệ thống, quý khách nên tìm hiểu và chọn được nhà thầu chuyên nghiệp và tận tâm nhất, có chuyên môn nhất định trong lĩnh vực kỹ thuật xử lý môi trường. Công ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ Môi Trường Gia Vũ S-NP (Gia Vũ Teco) tự hào là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế thi công, ra giấy nghiệm thu cho các công trình kỹ thuật xử lý môi trường.

Với bề dày kinh nghiệm của đội ngũ kỹ sư thiết kế (từng công tác trong các đơn vị hàng đầu về môi trường như phân viện BHLĐ và Môi trường Thành phố) đội ngũ kỹ sư thi công lâu năm, am hiểu đến từng chi tiết vận hành của các hệ thống xử lý môi trường, xưởng sản xuất thiết kế để gia công và thay đổi cấu tạo vật liệu phù hợp cho từng chi tiết nguyên vật liệu để cấu thành hệ thống hoàn thiện. sau khi thi công lắp đặt hoàn thiện và bàn giao nghiệm thu cho chủ đầu tư, công ty chúng tôi sẽ tiến hành đo đạc ra giấy nghiệm thu, bàn giao công nghệ cho quý khách theo thời gian bảo trì vận hành như đã cam kết trên hợp đồng.  

Gia Vũ Teco nhận bảo trì hệ thống làm mát nhà xưởng

Bảo trì hệ thống thông gió nhà xưởng là một phần quan trọng để giữ cho hệ thống luôn hoạt động tốt và hiệu quả. Vì vậy Giavuteco nhận luôn phần này, những công trình cần bảo trì lại hệ thống có thể liên hệ để được tư vấn cụ thể hơn.

bảo trì hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng

Để bảo trì hệ thống làm mát nhà xưởng cho các dự án khác nhau, Giavuteco cần thực hiện theo quy trình các bước để công đoạn thực thi thành công tốt đẹp:

  • Tìm hiểu về hệ thống: Hiểu rõ các thành phần của hệ thống làm mát và cách hoạt động của chúng.
  • Lựa chọn địa điểm để bảo trì: Tìm một địa điểm trong nhà xưởng để thực hiện bảo trì.
  • Sử dụng công cụ và dụng cụ bảo trì: Sử dụng các công cụ và dụng cụ cần thiết để bảo trì hệ thống.
  • Thực hiện kiểm tra và bảo trì: Kiểm tra từng thành phần của hệ thống và bảo trì nếu cần thiết.
  • Ghi lại các thông tin bảo trì: Ghi lại tất cả các thông tin về bảo trì để dễ dàng theo dõi và tìm kiếm trong tương lai.

Lưu ý rằng bảo trì hệ thống làm mát nhà xưởng cần phải được thực hiện định kỳ để giữ cho hệ thống hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả nhất nơi lắp đặt.

Trên đây là một số thông tin về hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng. Quý Công Ty và chủ đầu tư cùng tham khảo! Nếu có nhu cầu, vui lòng hãy liên hệ ngay với chúng tôi –  đơn vị thiết kế thi công hệ thống làm mát công nghiệp chất lượng uy tín nhất: Gia Vũ Teco. Qua số điện thoại: 0934168133 hoặc website: giavuteco.com để được tư vấn chi tiết và báo giá lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.