HỆ THỐNG THÔNG GIÓ LÀM MÁT CHO CÔNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP

Các ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ và thương mại ngày nay chiếm 1 phần lớn quan trọng trong sự phát triển kinh tế của toàn xã hội. Tuy nhiên việc vận hành và quản lý quy trình hoạt động sản xuất trong nhà xưởng hoặc nhà máy phát sinh nhiều vấn đề bức xúc về môi trường lao động đáng báo động, các yếu tố gây ô nhiễm nặng về không khí như SO2, CO, CO2, No2. Nhiệt độ trong nhà xưởng nhà máy tăng cao. Các loại bụi, … gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người lao động, tăng bệnh hiểm nghèo và giảm tuổi thọ người lao động. Giải pháp cho các vấn đề môi trường trên là Hệ thống thông gió làm mát công nghiệp, hệ thống sẽ giúp cải thiện môi trường lao động, làm mát không khí trong nhà xưởng, luân chuyển và thay mới thể tích không khí trong nhà xưởng, nâng cao hiệu suất lao động của người công nhân và máy móc thiết bị.

he thong thong gio cong nghiep 

Hãy cùng tìm hiểu về các giải pháp thông gió, làm mát hiện nay hoạt động thế nào, giá cả và chi phí lắp đặt hệ thống thông gió làm mát công nghiệp? 

Hệ thống thông gió là gì?

Hệ thống thông gió là hệ thống được thiết kế nhằm đảm bảo bên trong công trình kiến trúc luôn ở trạng thái không khí thích hợp với yêu cầu đặc thù cho sinh hoạt của con người cũng như môi trường sống xung quanh. 

Ngoài yêu cầu về thông gió môi trường cơ bản còn đảm bảo các yêu cầu nảy sinh từ đặc điểm công nghệ sản xuất, điều kiện bảo quản và nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo trì thiết bị và kết cấu nhà xưởng, tòa nhà, trung tâm thương mại, v.v… . điều kiện cần và đủ về môi trường mà hệ thống thông gió phải đảm bảo là điều kiện thông thoáng và luân chuyển của lượng không khí trong một diện tích nhà xưởng cố định với thể tích không khí cố định.

Ví dụ tiêu chuẩn thông gió cho nhà máy: tổng khối tích không khí trong nhà xưởng phải luân chuyển trao đổi với bên ngoài trong 1 giờ là từ 15 đến 20 lần. ( bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, vận tốc chuyển động của không khí) làm sạch của môi trường không khí trong nhà xưởng hoặc nhà máy.

 Để đảm bảo điều kiện nhiệt độ và độ trong sạch của không khí theo yêu cầu vệ sinh, biện pháp thiết kế hệ thống thông gió cho căn phòng là: hút không khí bị ô nhiễm ( do nhiệt, do hơi nước, do khí, hơi độc và bụi) ra khỏi phòng bằng phương pháp thông gió tự nhiên hoặc thông gió cưỡng bức, đồng thời thay chúng bằng không khí sạch (có thể được xử lý) có các thông số về nhiệt độ, độ ẩm và vận tốc chuyển động của không khí thích hợp được đưa vào phòng (phương pháp thông gió xuyên phòng)

Nếu trong phòng có nhiệt thừa, nhiệt độ không khí vượt quá tiêu chuẩn thì không khí bù vào phải có nhiệt độ đủ thấp để hòa trộn với không khí trong phòng sao cho nhiệt độ không khí trong phòng ( nhờ trao đổi nhiệt) nằm trong giới hạn cho phép.

Nếu trong phòng có các nguồn tỏa khí – hơi độc hay hơi nước, bụi thì không khí sạch bù vào phải hòa trộn với không khí trong phòng để nồng độ khí – hơi độc, hơi nước, bụi ( nhờ trao đổi chất) nằm trong giới hạn cho phép.

Hệ thống làm mát là gì?

Hệ thống làm mát là hệ thống làm giảm nhiệt độ không khí trong nhà xưởng, văn phòng, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, v.v… (khu vực cần làm mát)  xuống thấp hơn nhiệt độ thực tế trong khu vực được thiết kế và không khí ngoài trời, cải thiện đáng kể môi trường sống và làm việc cho con người.

Hệ thống làm mát có rất nhiều phương pháp kết hợp như: khử bức xạ nhiệt mái, tưới nước, phun sương, sử dụng buồng phun, thiết bị trao đổi nhiệt kiểu vách ngăn, thông gió làm mát qua tấm làm mát (cooling pad), hệ điều hòa không khí trung tâm. Mỗi phương án làm mát đều có những ưu và nhược điểm nhất định.

Các giải pháp làm mát phổ biến hiện nay

– Phương án sử dụng điều hòa không khí trung tâm là tối ưu để điều khiển nhiệt độ và độ ẩm không khí trong các trung tâm thương mại hay các tòa nhà chung cư, văn phòng. Những hệ thống làm mát dạng này thường có chi phí cao về vận hành và bảo trì thiết bị làm mát.

– Phương án dùng thiết bị trao đổi nhiệt kiểu vách ngăn: mục đích tạo độ chênh nhiệt độ của nước ngầm qua thiết bị trao đổi nhiệt với không khí trong khu vực cần làm mát, nếu sử dụng loại thiết bị này sẽ rất cồng kềnh, đòi hỏi một lượng nước ngầm rất lớn. Mặt khác, nước ngầm luôn có chứa nhiều tạp chất, khi bám vào mặt trong của thiết bị trao đổi nhiệt sẽ làm tăng nhiệt trở, rất khó vệ sinh, làm giảm hiệu suất trao đổi nhiệt.

– Phương pháp khử bức xạ nhiệt mái: phương pháp phun sương đòi hỏi nước tương đối sạch để tránh làm nghẹt béc phun, lắp đặt trải rộng toàn bộ mặt bằng mái, phun nước liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ kết cấu mái. Phương pháp phủ xanh mái bằng các loại cây xanh, cây bụi, thảm rêu. Đây là một phương pháp rất hiệu quả và mang tính kỹ thuật tiên tiến tương lai, nhưng nhược điểm là chi phí cao, lắp đặt phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật thiết kế rất cao.

– Phương pháp cho nước chảy theo rãnh của mái tôn được tính toán kỹ, đòi hỏi lưu lượng nước lớn. Khi sử dụng nước ngầm với nhiệt độ 25°C, lưu lượng 5,4 m3/h có thể giảm khoảng 30% lượng nhiệt truyền qua mái. Để làm mát mái, ta có thể dùng phương pháp phun mưa trên mái. Phương pháp này giống như phun sương, nhưng đường kính hạt lớn hơn, do đó tránh hiện tượng nghẹt béc phun. Thiết bị phun mưa đơn giản, năng lượng điện tiêu hao ít hơn phun sương. 

– phương pháp dùng tấm làm mát tương đối phổ biến. Tấm làm mát (cooling pad) có thể làm giảm nhiệt độ và kiểm soát độ ẩm đạt yêu cầu trong các ngày nhiệt độ nóng bức, phù hợp quy chuẩn làm mát cho nhà xưởng, trang trại, nhà vườn, nhà kính,… Nước sau khi đi qua tấm làm mát có nhiệt độ gần với nhiệt độ nhiệt kế ướt.

Mối liên hệ giữa hệ thống thông gió và làm mát và PCCC

Sự kết hợp giữa thông gió và làm mát giúp trao đổi không khí trong và ngoài nhà với lưu lượng rất lớn, làm giảm nhiệt độ và kiểm soát độ ẩm, và tốc độ không khí luân chuyển trong nhà xưởng, văn phòng, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, v.v… (khu vực cần làm mát)  xuống thấp hơn nhiệt độ không khí ngoài trời, cải thiện đáng kể môi trường sống, sinh hoạt và làm việc cho con người. 

Ngoài ra hệ thống thông gió còn được biết đến là một phần thiết kế không thể tách rời trong công tác tư vấn thiết kế thi công và vận hành nghiệm thu bàn giao hệ thống phòng cháy chữa cháy tòa nhà cao tầng, văn phòng, nhà xưởng các công trình công cộng  v.v…..

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió làm mát

 Để nắm được nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió làm mát chúng ta cần phân biệt được các giải pháp cho từng loại mô hình và nhu cầu thiết kế cho mỗi loại giải pháp phù hợp đặc thù với mỗi loại công trình.

Nguyên lý hoạt động để dễ hiểu và cơ bản nhất được hiểu là hệ thống được thiết kế gồm các thiết bị công nghiệp có chức năng giúp trao đổi không khí và làm giảm nhiệt độ trong một khu vực nhất định so với môi trường bên ngoài. Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió làm mát bao gồm thông gió làm mát đối lưu tự nhiên và hệ thống thông gió làm mát cưỡng bức. 

Hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên là hệ thống áp dụng thiết kế trong xây dựng hay xếp đặt bao gồm hướng lấy gió và nguồn giảm nhiệt tự nhiên như thác nước, cây cối để tạo luồng dẫn gió và làm mát

Hệ thống làm mát cưỡng bức bao gồm: hệ thống thông gió làm mát đoạn nhiệt dương và hệ thống thông gió làm mát đoạn nhiệt âm.

Hệ thống thông gió làm mát đoạn nhiệt áp lực dương (Hệ thống thông gió làm mát cho không gian mở, nhà xưởng mở cửa) 

Tuỳ thuộc vào vị trí, mặt bằng, mặt cắt công trình và loại hình sản xuất cụ thể mà ta đưa ra những sơ đồ thông gió làm mát đoạn nhiệt áp lực dương cho phù hợp (thông gió tự nhiên hay hệ thống có sự kết hợp giữa máy làm mát và kênh phân phối gió – ống dẫn gió và miệng cửa gió).

Hệ thống thông gió làm mát đoạn nhiệt áp lực âm (hệ thống thông gió làm mát cho không gian đóng kín, nhà xưởng đóng cửa):

Là hệ thống về chuyên ngành xử lý Không khí bên ngoài có trạng thái ban đầu là A chuyển động liên tục qua thiết bị trao đổi nhiệt (ngăn phun, thiết bị lắp tấm giấy hoặc tấm sợi tổng hợp polyester được tưới nước) còn nước không ngừng tiếp xúc với không khí (có trạng thái A) nên nhiệt độ của nó chóng ổn định ở trị số đúng bằng nhiệt độ ướt của không khí (tư). Nhiệt độ ướt (tư) cũng chính là nhiệt độ tới hạn làm lạnh của không khí.

Quá trình bốc hơi đoạn nhiệt chỉ xảy ra khi không khí được xử lý có độ ẩm tương đối nhỏ hơn 100% (ϕA< 100%). Nhưng thay vì nhờ thế năng trao đổi nhiệt (thế năng di dời nhiệt, kết hợp hệ thống thông gió tự nhiên và thông gió cục bộ), hệ thống được thiết kế để trao đổi nhiệt (di dời nhiệt) với lưu lượng chủ động hơn với hệ thống quạt hút công nghiệp (hệ thống thông gió cưỡng bức, cơ khí) tạo thành một hệ thống thông gió làm mát chủ động và hiệu quả. Hệ thống thông gió làm mát đoạn nhiệt áp lực âm được áp dụng cho phần lớn các nhà xưởng đóng kín như xưởng may mặc, thực phẩm, các nhà xưởng có mật độ nhân công lớn. 

Các công trình cần hệ thống thông gió làm mát

Hệ  thống thông gió làm mát nhà xưởng: môi trường không khí bên trong nhà xưởng trong quá trình sản xuất phát sinh các nguồn như: nhiệt độ, các khí có hại như SO2, CO, CO2, NO2, bụi…  gây tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ, tăng bệnh tật, giảm tuổi thọ của người lao động. 

Trong các giải pháp thông gió như thông gió tự nhiên hoặc cơ khí thông thường, nhiệt độ không khí trong nhà xưởng vẫn cao hơn bên ngoài và không thể giảm nhiệt độ trong xưởng xuống và cân bằng độ ẩm được. 

Hệ thống thông gió làm mát có thể làm giảm nhiệt độ không khí trong nhà xưởng xuống thấp hơn nhiệt độ không khí ngoài trời từ 2 đến  5oC, độ ẩm cân bằng, tốc độ gió phù hợp, đồng thời có chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành nhỏ (tiêu tốn điện năng thấp, tiết kiệm năng lượng). vì thế nên hệ thống thông gió làm mát là phù hợp với bất kì một doanh nghiệp sản xuất nào.

Hệ thống thông gió làm mát tòa nhà: là bao gồm hệ thống điều hòa không khí và hệ thống thông gió tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại, các công trình công cộng.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm là hệ thống hút gió và cấp gió tươi, làm mát đến từng khu vực trong tòa nhà, được tính toán theo vị trí và số lượng thực tế theo nhân khẩu.

Hệ thống thông gió tòa nhà (hệ thống tạo áp, tăng áp phòng cháy chữa cháy) là hệ thống được thiết kế không thể tách rời trong thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện hành cho các tòa nhà cao tầng hay các công trình áp dụng nghiệm thu công tác pccc theo quy định. 

Hệ thống được thiết kế bao gồm các hạng mục: hệ thống tạo áp thang bộ, hệ thống tạo áp thang máy, hệ thống tăng áp hút khói hành lang, hệ thống thông gió tăng áp hút khói tầng hầm. hệ thống được thiết kế nhằm mục đích kết hợp với hệ thống phòng cháy chữa cháy giúp bảo vệ con người và thoát hiểm trong các trường hợp có hỏa hoạn không may xảy ra.  

Địa chỉ và báo giá hệ thống thông gió làm mát uy tín

Công ty Gia Vũ tự hào là đơn vị có năng lực gia công sản xuất đáp ứng 60% thiết bị để cấu thành các hệ thống về xử lý môi trường nói chung và hệ thống thông gió làm mát nói riêng. Các sản phẩm đặc trưng có thể kể đến như: Quạt công nghiệp mọi công xuất, ống gió mọi quy cách trên chất liệu tôn tráng kẽm và inox, miệng cửa gió nhôm sơn tĩnh điện, thùng lọc bụi (túi vải, cyclon, buồng lắng, rung rũ cơ, khí nén), lắp ráp tủ điện điều khiển, tủ điện phòng cháy, tủ điện hiệu xuất cao kết hợp với các bộ cảm biến nhiệt, ẩm, gió, timer….

Tùy vào nhu cầu thiết kế và ứng dụng của từng loại mô hình công trình, công ty Gia Vũ đưa ra một số gợi ý về giá bán cho một số loại thiết bị và sản phẩm được Gia Vũ sản xuất hay nhập khẩu:

Quạt thông gió nhập khẩu (quạt vuông, tôn tráng kẽm hoặc inox) lưu lượng 44,500m3/h, công suất 1.1kw (1,5hp) điện 3 Phrase: dao động từ 4tr – 5.5tr.

Tấm giấy làm mát Nâu hoặc Đen nhập khẩu, quy cách: (Dài x Rộng x Cao)mm lần lượt là 1800x600x150 có giá dao động từ 360.000 đến 460.000.

Quạt công nghiệp mọi công xuất và lưu lượng, Gia Vũ sản xuất có gia dao động từ 1tr – 100tr và hơn thế, phụ thuộc vào thiết kế.

Ống gió chất liệu tôn tráng kẽm hoặc inox Gia Vũ sản xuất mọi quy cách: có giá từ 165.000/m2 – 300.000/m2.

Tủ điện điều khiển Gia Vũ lắp ráp có giá từ 1tr – 100tr, tùy vào thiết kế.

Các dịch vụ kỹ thuật môi trường khác tại Giavuteco

Công ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ Môi Trường Gia Vũ S-NP (GIA VU TECO) tự hào là đơn vị chuyên thiết kế và thi công các hệ thống xử lý môi trường chuyên nghiệp, với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm đã có thâm niên công tác tại Viện Môi Trường TP, đội ngũ kỹ thuật thi công và giám sát tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật môi trường tại ĐH Bách Khoa, ĐH Tôn Đức Thắng. Chúng tôi tự tin đem đến cho quý khách hàng những giải pháp tối ưu nhất cho những yêu cầu của chủ đầu tư về những chuyên ngành cốt lõi và chuyên nghiệp nhất của chúng Tôi: 

  • hệ thống thông gió, hệ thống thông gió làm mát, hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn mới nghiệm thu
  •  các hệ thống thông gió trong chuyên ngành phòng cháy chữa cháy tòa nhà (hệ thống tạo áp thang bộ, thang máy, tăng áp, hút khói hành lang, thông gió tầng hầm), nhà xưởng  
  • hệ thống xử lý bụi kim loại, hệ thống xử lý bụi gỗ, hệ thống xử lý bụi sơn, hệ thống xử lý bụi vải.
  • thiết kế, sản xuất và gia công các loại quạt công nghiệp, quạt ly tâm cao áp và thấp áp mọi công xuất
  • hệ ống gió tôn kẽm, inox và phụ kiện hệ ống gió mọi quy cách.
  • Thi công hệ thống điện công nghiệp.
  • Vận hành, bảo trì hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Nếu bạn đang quan tâm đến hệ thống thông gió làm mát hay bất kể dịch vụ  kỹ thuật nào cho công trình công nghiệp hiện nay hãy liên hệ ngay cho Giavuteco để được tư vấn và hỗ trợ chuyên ngành. Quý khách có thể trao đổi với Mr Tuấn 0934 168 133 hoặc Mr Hoàng 0974 247 114. Trân trọng!

3 thoughts on “HỆ THỐNG THÔNG GIÓ LÀM MÁT CHO CÔNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.