HỆ THỐNG THÔNG GIÓ NHÂN TẠO VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Hệ thống thông gió nhân tạo là một loại hệ thống được thiết kế để cải thiện và điều chỉnh luồng không khí bên trong một không gian đóng kín như nhà xưởng, tòa nhà, hoặc các công trình khác. Mục tiêu chính của hệ thống này là cung cấp luồng không khí sạch và tươi vào bên trong, đồng thời loại bỏ không khí ô nhiễm và khí nóng ra khỏi không gian. Hãy cùng tìm hiểu  xem chúng là gì và công dụng của việc thông gió nhân tạo.

Hệ thống thông gió nhân tạo là gì?

Một hệ thống thông gió nhân tạo là một hệ thống được lắp đặt giúp không khí trong lành lưu thông trong không gian giới hạn và loại bỏ không khí bị ô nhiễm. Chúng được sử dụng tại các môi trường khác nhau như hệ thống làm mát nhà xưởng, nhà ở. Hệ thống làm mát nhân tạo được sử dụng với nhiều mục đích bao gồm việc duy trì độ ẩm và nhiệt độ ổn định, loại bỏ không khí bụi bẩn, chất gây dị ứng, cung cấp và trao đổi khí O2 và CO2.

hệ thống thông gió nhân tạo

Hệ thống thông gió nhân tạo có nhiều loại khác nhau, thường được chia thành 2 loại chính là hệ thống tự nhiên hoặc cơ khí. Hệ thống thông gió tự nhiên phụ thuộc vào điều kiện của không khí ngoài trời, trong khi đó, hệ thống cơ khí lại là một thiết bị nhân tạo như quạt công nghiệp, quạt công nghiệp công suất lớn giúp cho việc lọc và lưu thông không khí. 

Cấu tạo thường thấy của hệ thống thông gió tự nhiên bao gồm ổ cắm phía trên mái nhà và cửa đặt ở phía dưới của tòa nhà. Điều này giúp cho lượng không khí cũ thoát ra ngoài qua mái nhà và đưa không khí mới vào trong từ bên dưới của tòa nhà. Đây là một quá trình thông khí liên tục và lặp đi lặp lại.

Đối với hệ thống thông gió cơ khí thì chúng sẽ chủ động hút không khí trong lành và đẩy không khí cũ ra. Có nhiều chức năng khác nhau nhưng thông gió cơ khí chủ yếu được sử dụng để sưởi ấm và làm mát. Loại hệ thống thông gió cơ khí được sử dụng phổ biến gồm hệ thống sưởi, thông gió và hệ thống điều hòa không khí khô, thường được sử dụng trong nhà và trong các tòa nhà cao tầng.

Thiết kế và lắp đặt hệ thống thông gió nhân tạo như thế nào

Hệ thống làm mát nhân tạo cho nhà xưởng hiện nay là điều bắt buộc đối với nhà xưởng và có thể chia ra làm 2 dạng chính sau:

  1. Hệ thống thông gió nhân tạo bằng điều hòa: Hiện nay không phải nhà xưởng nào cũng có khả năng trang bị điều hòa vì nhiều lý do như kinh phí đầu tư , lượng điện tiêu thụ khá lớn .Tuy nhiên đối với một số nhà xưởng có tính chất đặc biệt thì việc đầu tư hệ thống điều hòa lạnh là tất yếu.
  2. Thống gió nhân tạo tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc thì nhà xưởng phải cao ráo và được cách nhiệt chống nóng .

hệ thống thông gió nhà xưởng nhân tạo

Sau đây là một số phương pháp thiết kế thông gió nhân tạo cho nhà xưởng:

Hệ thống Thông gió tự nhiên

Đây là  hệ thống tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách phù hợp giúp cho lượng không khí lưu thông tuần hoàn tốt nhất .Ưu điểm là chi phí lắp đặt thấp, không tốn điện cho động cơ thông gió .Nhược điểm là hiệu suất không cao và phụ thuộc nhiều vào hướng gió tự nhiên, không gian lắp đặt.

Tốt nhất là nên bố trí lam gió lấy gió và thải gió đối xứng nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất. Lam gió phải bố trí sao cho hợp lý với tường và đặt biệt phải che được mưa. Có thể tăng cường đối lưu không khí bằng cách sử dụng quả cầu gắn trên mái.

Hệ thống thông gió không sử dụng kênh dẫn gió

Phương pháp này tương tự như phương pháp thông gió tự nhiên nhưng khác ở chỗ là ta sẽ đặt quạt hút trên tường thay vì lam gió. Ở phía đối diện nhà xưởng ta sẽ đặt những lam gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió từ bên ngoài vào. Khi các quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất bên trong xưởng , gió tươi bên ngoài sẽ tự động đi vào để thay thế lượng khí thải được hút ra.

Hệ thống thông gió nhân tạo giúp không gian bên trong được trong lành, đảm bảo lượng oxy cung cấp cho con người làm việc. Vì vậy tại sao tầm quan trọng của hệ thống thông gió tối ưu không thể thiếu đối với một số công trình nhà xưởng sản xuất, gia công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.