GIẢI PHÁP THIẾT KẾ HỆ THỐNG THÔNG GIÓ TỰ NHIÊN HIỆU QUẢ

Khác với phương pháp thông gió bằng các thiết bị cơ khí như máy lạnh điều hòa, quạt .. thường đi kèm với chi phí tiêu thụ nguồn năng lượng cao, không mang tính bền vững thì hệ thống thông gió tự nhiên được đánh giá cao về tính hiệu quả và tiết kiệm nhiều hơn. 

Tùy vào điều kiện cụ thể của công trình mà có thể áp dụng hệ thống thông gió phù hợp với thiết kế. Có một số phương pháp thông gió tự nhiên hiệu quả như sau:

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt – Thermal force

Đây là dạng hệ thống thông gió tự nhiên cơ bản nhất mà các nhà ống vẫn thường áp dụng hiện nay. Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt  sẽ khiến cho áp suất không khí chênh lệch, tạo ra được luồng đối lưu không khí, dịch chuyển luồng khí từ nơi khí áp cao đến nơi khí áp thấp. 

Tại các công trình kiến trúc thì hoạt động của con người trong một không gian sẽ tạo ra nhiệt độ. Nhiệt độ tạo từ hoạt động sẽ làm tăng nhiệt độ trong không khí, khi nhiệt độ cao thì khí sẽ bay lên và hình thành cùng khí áp thấp, luồng không khí lạnh bên ngoài sẽ theo đó tràn vào tạo nên gió.

Do thiết kế kiểu nhà ống có phần diện tích mặt tiền thường bị đóng kín nên cửa hút gió chính cho không gian bên trong sẽ bị hạn chế hơn dẫn đến việc sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt chưa thực sự đạt được hiệu quả tối ưu.

Những công trình công nghiệp hay quy mô lớn cần lắp đặt hệ thống thông gió làm mát chứ thông gió kiểu tự nhiên không đáp ứng được:

Thông gió tự nhiên từ áp lực gió – Wind force

Thông thường thông gió từ áp lực nhiệt chỉ tạo được tốc độ gió trung bình khoảng 0,3m/s chưa đủ để tạo ra sự thay đổi nhiệt trong khi hệ thống thông gió từ áp lực gió có thể tạo được tốc độ gió từ 0,5 – 2m/s. Tốc độ thông gió này sẽ phụ thuộc vào diện tích cửa hút gió và diện tích cửa thoát gió.

Nếu như kích thước cửa thoát gió và hút gió có diện tích bằng nhau và chúng ở vị trí ngang nhau thì tạo ra được lưu lượng cũng như tốc độ thông gió trung bình.

Nếu như diện tích kích thước cửa hút gió nhỏ hơn so với diện tích của cửa thoát gió và vị trí cửa hút gió cũng thấp hơn cửa thoát gió thì sẽ đạt được lưu lượng và tốc độ gió tăng lên ở mức cao hơn nhiều.

Thế nhưng, do hiện nay diện tích nhà ở tương đối hạn chế nên hiếm có ngôi nhà nào  được xây dựng mà có hai mặt tiền hoặc có được mặt hậu rộng rãi để thoát khí. Do đó, phương pháp này còn hạn chế do vấn đề diện tích xây dựng khó tương thích.

Thông gió tự nhiên bằng phương pháp kết hợp

Ngoài hai giải pháp thông gió tự nhiên kể trên ra thì còn có thể phối hợp cả hai phương pháp hệ thống thông gió tự nhiên trên. Việc kết hợp cách thông gió tự nhiên từ áp lực gió để mang lại hiệu quả làm mát được tối ưu, đồng thời cũng khắc phục được phần nhược điểm còn hạn chế của từng phương pháp.

Trên đây là các phương pháp sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên, áp dụng theo cách nào còn tùy thuộc vào đặc trưng của công trình.   Để tìm hiểu sâu hơn cũng như cần tư vấn, thi công các hệ thống thông gió, làm mát, khách hàng có thể liên hệ qua đường dây nóng 0934.168.133. Với đội ngũ kĩ thuật có trình độ chuyên môn cùng thái độ làm việc tận tâm, nhiệt tình, chắc chắn sẽ khiến cho khách hàng hài lòng về cả chất lượng sản phẩm lẫn chất lượng dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.