HỆ THỐNG XỬ LÝ BỤI HIỆU QUẢ CHO TẤT CẢ CÔNG TRÌNH

Môi trường sống ngày nay tồn động khá nhiều bụi bẩn, vô cùng có hại cho sức khỏe mỗi người. Với việc trang bị hệ thống xử lý bụi cho các công trình như nhà ở, nhà xưởng, công trình công nghiệp rất cần thiết. Nó sẽ giúp lọc sạch không khí mang lại cho chúng ta sức khỏe tốt, từ đó tăng năng suất lao động cao hơn.

hệ thống lọc bụi nhà máy

Lý do nên sử dụng hệ thống xử lý bụi

Khói bụi là gì?

Bụi là hỗn hợp của các hạt rắn và giọt lỏng có kích thước rất nhỏ. Bụi bao gồm nhiều thành phần khác nhau như acids (nitrates, sulfates), chất hữu cơ, kim loại, đất và các hạt cát.

Một phần các hạt bụi mịn kích thước nhỏ này có thể sinh ra từ tự nhiên, nhưng đa phần là do hoạt động, sinh hoạt của con người. Trong tự nhiên, bụi không khí được tạo ra từ khói núi lửa, nạn cháy rừng, các cơn bão cát bụi, lốc xoáy, sản phẩm hay thải sinh vật như phấn hoa, bào tử nấm, nước thải côn trùng…

Con người gây ô nhiễm bụi trong không khí qua việc đốt than củi, đốt nhiên liệu hóa thạch, bụi từ các công trình xây dựng, bụi đường phố, đốt rác thải, khói máy công nghiệp, phá rừng, hút thuốc….. một số Bụi hình thành do ma sát, sự mài mòn vật lý, Bụi tro từ quá trình đốt, Bụi dạng hạt từ quá trình hóa hơi, Bụi dạng hạt không đồng nhất, Bụi dạng hạt đồng chất hình thành do ngưng tụ.

Bụi là một trong các chất độc hại, tác hại của bụi phụ thuộc vào các yếu tố : Kích cỡ bụi, nồng độ bụi và nguồn gốc bụi.

– Nguồn gốc:

 • Hữu cơ : Do các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm như thuốc lá, bông gỗ, các sản phẩm nông sản, da, lông súc vật.
 • Bụi vô cơ : Đất, đá, xi măng, amiăng, bụi kim loại.

– Kích cỡ hạt: Bụi có kích cỡ càng bé tác hại càng lớn do khả năng xâm nhập sâu, tồn tại trong không khí lâu và khó xử lý.

hệ thống hút bụi nhà máy

Ảnh hưởng khói bụi đến sức khỏe?

Mức độ xâm nhập của bụi vào cơ thể

Những hạt bụi lớn, đường kính trên 10 micromet, có thể được chất nhầy, lông, tiêm mao của đường hô hấp trên bắt giữ và loại trừ ra qua hắt hơi, ho, xỉ mũi, khạc đàm nhầy….

Những hạt bụi trung bình phân tán trong môi trường làm việc, như mỏ khai thác than đá, khoáng sản, cát đá, xi măng, thạch miên amian, sợi bông… khi công nhân hít phải sẽ tiến sâu hơn và mắc kẹt vào các phế nang và đào thải ra khó, chậm, nên tích lũy lại gây các bệnh hô hấp gọi là bệnh bụi phổi (pneumoconiosis).

Tùy theo loại bụi xâm nhập bệnh nhân sẽ bị các bệnh bụi phổi tương ứng: bụi phổi silic (silicosis), bụi phổi than đá (anthracosis, black lung disease), amiang (abetosis), bụi nhôm (aluminosis), bụi sợi vải (byssinosis, brown lung disease)…

Còn những hạt bụi nhỏ li ti trong môi trường sống hiện tại ở các trung tâm thành phố, hay các khu vực quanh nhà máy xí nghiệp thải ra sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người, do đó mà cách tối ưu nhất là phải lắp đặt những hệ thống xử lý bụi hỗ trợ làm sạch không khí, sạch môi trường sống quanh bạn để giảm thiểu nguy cơ.

Nắm được đặc tính và tính chất của bụi mà công ty GiavuTeco chúng tôi thiết kế hệ thống xử lý bụi và thiết bị lọc bụi phù hợp:

Các giải pháp hệ thống xử lý bụi mang lại

Các loại bụi trong cuộc sống thường nhật:

 • bụi gỗ
 • bụi sơn
 • bụi mài
 • bụi vải

Những loại bụi này cần đến các thiết bị và hệ thống lọc bụi, hút bụi tối ưu mới có thể loại bỏ triệt tiêu.

Hệ thống xử lý bụi các loại

Có nhiều loại, tùy thuộc vào nguyên lý tách bụi, hình thức bên ngoài, chất liệu hút bụi được chia ra :

 • Buồng lắng bụi
 • Thiết bị lọc bụi kiểu xiclon (hệ thống lọc bụi xiclon)
 • Thiết bị lọc bụi kiểu quán tính (hệ thống lọc bụi quán tính)
 • Thiết bị lọc bụi kiểu túi vải, lưới lọc, thùng quay. (hệ thống lọc bụi túi vải)
 • Thiết bị lọc bụi kiểu tĩnh điện (hệ thống lọc bụi tĩnh điện)

Hệ thống lọc bụi

Hệ thống lọc bụi bao gồm các phương pháp và thiết bị lọc bụi: thường được sử dụng làm giải pháp xử lý bụi trong các công trình hiện nay, các phương pháp và nguyên lý hoạt động:

Phương pháp xử lý bụi khô

• Xử lý bụi bằng thiết bị Buồng lắng bụi

Nguyên lý hoạt động: nguyên lý này áp dụng việc làm giảm đột ngột sự dao động của luồng không khí có chứa bụi và dưới tác động của trọng lực kéo hạt bụi rơi xuống đáy buồng lắng bởi chính khối lượng của hạt bụi.

• Xử lý bụi bằng  thiết bị Thùng lọc bụi túi vải rung rũ khí nén ( hoặc rung rũ cơ học)

Nguyên lý hoạt động: dưới lực hút hoặc đẩy được tạo ra bởi các thiết bị quạt thì dòng khí chứa bụi sẽ được luân chuyển qua các màn vải lọc hoặc ống lọc vải theo nguyên lý rây, ban đầu các hạt bụi lớn sẽ bị giữ lại trên các khe của màn vải, sau đó các hạt bụi nhỏ hơn dưới lực hút tĩnh điện giữa các hạt bụi hay do va chạm mà tạo thành những mảng bụi dày bám lên thành túi vải, theo thời gian mảng bụi dày lên tạo ra trở lực với lực hút trung tâm và làm cản màng lọc, lúc này chúng ta sẽ hoàn nguyên khả năng lọc bằng cách tạo ra xung khí nén để giũ bụi hoặc tạo thanh gạt hay tay rung giũ bằng cơ để loại bỏ lớp bụi, sau đó bắt đầu lại quá trình thu bụi.

• Xử lý bụi bằng Thiết bị lắng quán tính

Nguyên lý hoạt động: để dễ hình dung có thể hiểu cơ bản thiết bị quán tính là khi dẫn dòng khí đi vào trong thiết bị đã được chế tạo các vật cản hình dạng khác nhau và hướng dòng nhằm làm thay đổi liên tục hướng di chuyển của dòng khí, qua đó khi dòng khí có chứa bụi đi qua bị thay đổi hướng liên tục lặp đi lặp lại, bụi với khối lượng của mình do quán tính theo hướng định sẵn sẽ va đập với các vật cản làm mất động năng và rơi xuống đáy thiết bị.

• Xử lý bụi bằng phương pháp ly tâm

Nguyên lý hoạt động: dưới lực hút của hệ thống quạt dòng khí chứa bụi được đưa vào thiết bị thiết kế như nón lá có hai phần gồm phần thân hình trụ ở trên và phần chóp nón ở dưới đáy thiết bị (Cyclone), dòng khí được đưa vào theo hướng chếch xuống đáy và theo tiếp tuyến xiên ngang nhằm tạo ra hướng dòng không khí chuyển động xoáy trong vỏ hình trụ, khí dòng khí xoáy đi xuống tới phần chóp nón ở đáy sẽ tạo ra lực ly tâm tác động lên khối lượng hạt bụi làm chúng văng ra khỏi dòng khí va đập vào vách của Cyclone và rơi xuống.

• Xử lý bụi bằng Thiết bị lọc bụi tĩnh điện

Nguyên lý hoạt động: tạo ra điện trường để ion hóa chất khí bám vào hạt bụi hay là làm nhiễm điện hạt bụi khi đưa dòng không khí chứa bụi đi qua màn điện trường một chiều, khi hạt bụi đã bị nhiễm điện và mang điện tích sẽ lập tức sẽ bị hút về các điện cực trái dấu được thiết kế nằm trong thiết bị, khi hạt bụi mang điện tích va đập vào điện cực sẽ bị trung hòa điện và với khối lượng của chính hạt bụi dưới tác động của trọng lực sẽ rơi xuống đáy của thiết bị.

Phương pháp xử lý bụi ướt

• Xử lý bụi bằng phương pháp sử dụng buồng phun

Nguyên lý hoạt động: thiết kế một buồng phun dung dịch với đường dẫn khí vào buồng được dàn trải đều theo chiều ngang buồng phun, khi dòng không khí chứa bụi đi qua, các giàn mũi phun dung dịch sẽ phun tạo ra màn mưa ngược chiều với dòng khí bụi, các hạt nước sẽ hấp thụ khí độc và bụi để rơi xuống dòng dung dịch nước tuần hoàn ở dưới đáy thiết bị, dung dịch nước phun được thu hồi đưa qua thiết bị lắng cặn và xử lý trước khi được phun trở lại. sau một thời gian, dung dịch xe được chuyển qua hệ thống xử lý nước thải để xử lý trước khi thải ra môi trường.

• Xử lý bụi bằng phương pháp sử dụng Cyclone màng nước

Nguyên lý hoạt động: dòng không khí chứa bụi được dẫn vào theo hướng từ dưới lên trên cùng lúc với hệ thống màng nước. khi bụi được màng nước hòa chung vào nhau thì bụi sẽ được giữ lại để theo màn nước xoáy xuống dưới đáy thiết bị. dòng không khí sau khi bị tách các hạt bụi bởi màn nước sẽ thoát lên trên đỉnh của thiết bị qua hệ thống ống trên chóp của thiết bị.

• Xử lý bụi bằng phương pháp sử dụng tháp tạo bọt

Nguyên lý hoạt động: Trong tháp bọt, người ta đưa không khí đi qua một tấm phẳng đục lỗ, phía trên có nước hay dung dịch hấp thụ. Khí thải sẽ đi qua lớp chất lỏng dưới dạng các bọt khí và bị vỡ ở mặt trên bề mặt nước. Quá trình cuốn lại hạt bụi và hấp thụ hơi khí độc xảy ra trên bề mặt của các bọt khí.

Các dụng cụ phòng tránh bụi trong cuộc sống hiện tại

Các tiêu chuẩn quy định về bụi tại việt nam áp dụng để thiết kế các hệ thống xử lý bụi:  bắt buộc phải theo quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về bụi và giá trị giới hạn tiếp xúc cho phép bụi tại nơi làm việc.

Trong cuộc sống hiện đại, máy móc công nghiệp, giao thông phát triển, việc loại bỏ hẳn bụi không khí ở ngoài trời là điều không thể thực hiện, đặc biệt đối với những hạt bụi mịn, bụi nano.Khi đó cần lắp đặt hệ thống lọc bụi, xử lý bụi rất lớn. Riêng với không khí trong nhà, một số hãng sản xuất đã cung cấp một số thiết bị lọc không khí, máy điều hòa có khả năng lọc được cả bụi PM10, PM2.5.

Các khẩu trang thông thường chỉ có tác dụng ngăn chặn những hạt bụi lớn, hạt chất lỏng, nước bọt…Hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã giới thiệu ra thị trường các loại khẩu trang với những lớp lọc chuyên dụng có khả năng lọc được bụi PM2.5 và cả PM0.3. Ở Hoa Kỳ, các mẫu mặt nạ sau khi được Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn lao động, Bộ Lao động, kiểm định, cấp phép lưu hành sẽ được đóng dấu N90, N95 hoặc N99, có nghĩa là lọc được 90, 95 hoặc 99% các hạt bụi PM0.3.

Các công trình cần lắp đặt hệ thống xử lý bụi

Dưới đây là những công trình phải cần đến hệ thống lọc bụi mới giải quyết được vấn đề ô nhiễm không khí trong môi trường sống hiện nay:

 • hệ thống xử lý bụi trung tâm
 • hệ thống xử lý bụi công nghiệp
 • hệ thống xử lý bụi nhà xưởng
 • hệ thống xử lý bụi nhà máy gỗ
 • hệ thống xử lý bụi nhà máy
 • hệ thống xử lý bụi nhà ở

Địa chỉ hệ thống hút bụi tại hcm uy tín

Nếu bạn đang cần tìm đơn vị thiết kế và thi công hệ thống xử lý bụi công nghiệp chất lượng thì có thể lựa chọn Giavu Teco – là đơn vị chuyên thiết kế và thi công các hệ thống xử lý môi trường chuyên nghiệp:

Cung ứng hệ thống xử lý bụi

 • xử lý bụi kim loại
 • xử lý bụi gỗ
 • xử lý bụi sơn
 • xử lý bụi vải

thiết kệ hệ thống lọc bụi nhà xưởng

Cung ứng hệ thống thông gió làm mát

Hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy

Các hệ thống thông gió trong chuyên ngành phòng cháy

 • chữa cháy tòa nhà
 • nhà xưởng (hệ thống tạo áp, tăng áp, hút khói hành lang, thông gió tầng hầm)

Sản xuất và gia công các loại quạt công nghiệp

 • quạt ly tâm cao áp và thấp áp mọi công xuất
 • hệ ống gió tôn kẽm, inox và phụ kiện hệ ống gió mọi quy cách

Tất cả mọi giải pháp về kỹ thuật – công nghệ – môi trường đều được Giavu Teco cung ứng từ a – z cho các công trình.

Bảo trì hệ thống xử lý bụi tại Gia Vũ Teco

Bảo trì hệ thống xử lý bụi là một quá trình quan trọng để đảm bảo tính hoạt động và sức khỏe của môi trường trong nhà xưởng. Việc bảo trì hệ thống xử lý bụi giúp loại bỏ các hạt bụi, động vật, bụi mịn và chất độc hại khác từ không gian sản xuất, giữ cho môi trường sản xuất sạch sẽ và sức khỏe. Nếu hệ thống xử lý bụi không được bảo trì đều đặn, có thể dẫn đến sự tắc nghẽn của hệ thống, giảm hiệu suất và tăng chi phí cho doanh nghiệp. Vì vậy, việc bảo trì hệ thống xử lý bụi là rất quan trọng đối với sức khỏe của môi trường và tài chính của doanh nghiệp.

Gia Vũ Teco đảm nhận bảo trì các công trình và dự án liên quan đến hệ thống xử lý bụi cho các doanh nghiệp. Với những hệ thống quá cũ hiệu quả không còn được vận hành tốt, hãy yên tâm vì đội ngũ Gia Vũ tự tin về trình độ chuyên môn của mình có thể giúp khôi phục lại 1 cách tốt nhất, chạy mượt nhất và đảm bảo nghiệm thu hoàn tất 100%.

Báo giá hệ thống xử lý bụi công nghiệp

Bạn có thể xem bảng báo giá chi tiết cho dịch vụ lắp đặt hệ thống lọc bụi tại đây.

Qua bài viết trên đây của Giavuteco, hy vọng đã mang đến cho bạn những cái nhìn về vấn đề cần hệ thống xử lý bụi công nghiệp cấp bách cuộc sống dễ bị ô nhiễm như hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý bụi công trình thì hãy liên hệ ngay cho giavuteco.com hoặc hotline 0934.168.133 để được tư vấn và nhận giá tốt nhất nhé!

One thought on “HỆ THỐNG XỬ LÝ BỤI HIỆU QUẢ CHO TẤT CẢ CÔNG TRÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.