Hướng dẫn hút chân không điều hòa đúng kỹ thuật

Hút chân không là một quy trình quan trọng trong việc bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí. Nếu bỏ qua việc hút chân không điều hòa, điều hòa sẽ hoạt động không hiệu quả và tốn nhiều điện. Vì thế, để sử dụng máy lạnh một cách hiệu quả nhất trong mùa hè sắp tới, bạn cần nắm vững phương pháp hút chân không cho máy lạnh. Hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết được chia sẻ bởi đội ngũ kỹ thuật viên tại Gia vũ teco. 

Hút chân không máy lạnh là gì?

Hút chân không điều hòa là quá trình loại bỏ bụi bẩn và độ ẩm trong ống kết nối với máy lạnh bằng cách tạo ra áp suất thấp. Mục đích của việc hút chân không là để đảm bảo máy lạnh hoạt động tối ưu mà không bị tắc nghẽn do độ ẩm.

Việc hút chân không máy lạnh thường được thực hiện trước khi lắp đặt. Đối với các máy lạnh mới, việc hút chân không là bước cần thiết. Điều này áp dụng cho cả máy lạnh thông thường và máy lạnh Inverter.

Với các máy lạnh sử dụng gas R410a và R32 có áp suất thấp, không được phép có chất lạ và không khí, việc hút chân không là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất.

Nếu không tiến hành hút chân không máy lạnh, có thể xảy ra một số vấn đề như máy lạnh rung lắc khi hoạt động, hỏng hóc hoặc tuổi thọ ngắn. Sử dụng máy lạnh trong thời gian dài mà không hút chân không có thể dẫn đến tắc nghẽn của hệ thống và ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của máy. Nếu trong ống đồng vẫn còn không khí, sẽ làm giảm hiệu suất làm lạnh, tăng tiêu hao năng lượng và gây tắc nghẽn trong hệ thống.

hút chân không điều hòa

Hướng dẫn các bước hút chân không cho máy lạnh

Trước khi thực hiện hút chân không điều hòa, bạn phải chuẩn bị các dụng cụ sau: 

Dụng cụ

Chuẩn bị dụng cụ Để tiến hành quy trình hút chân không máy lạnh, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Dây gas
  • Máy hút chân không
  • Đồng hồ đo áp suất (lựa chọn loại có 3 dây)

Hướng dẫn từng bước hút chân không điều hòa

Bước 1: Trước tiên, hãy khóa van hút và van đẩy trên máy lạnh.

Bước 2: Sử dụng đồng hồ đo áp suất và khóa chặt hai tay van.

Bước 3: Tiếp theo, kết nối dây gas màu xanh vào van hút của hệ thống điều hòa. Dây màu vàng nên được kết nối với máy hút không khí, và dây màu đỏ được kết nối với van đẩy.

Bước 4: Khởi động máy hút chân không và theo dõi đồng hồ đo áp suất. Nếu đồng hồ màu xanh đạt mức 760mmHg và kim chỉ trên đồng hồ màu đỏ chỉ về số 0, điều đó chứng tỏ quá trình hút chân không đã thành công. Tiếp tục để máy chạy thêm khoảng 15 phút nữa để hút chân không hoàn toàn.

Bước 5: Khi quá trình hút chân không hoàn tất, hãy khóa van và tắt máy hút chân không. Sau đó, tháo dây gas và tiến hành lắp đặt hệ thống điều hòa.

Một số lưu ý khi hút chân không cho máy lạnh

Một số lưu ý khi hút chân không cho máy lạnh

  • Đảm bảo kiểm tra định kỳ dầu bôi trơn cho điều hòa. Nếu phát hiện thiếu dầu, bạn cần bổ sung hoặc thay mới dầu bôi trơn khi nó bị ô nhiễm.
  • Đối với máy lạnh sử dụng gas R22, hãy hút chân không ít nhất trong 10 phút. Sau đó, kiểm tra độ kín của máy lạnh trong thêm 15 phút để xem đã đạt được yêu cầu hay chưa.
  • Nếu bơm chân không ngừng, hãy đóng lại van đồng hồ. Điều này sẽ giúp dầu bôi trơn trong máy lạnh không bị trở ngược vào hệ thống do chênh lệch áp suất.
  • Để đảm bảo việc thực hiện đúng kỹ thuật và tránh sự cố, hãy yêu cầu sự hướng dẫn từ một thợ lắp đặt chuyên nghiệp khi tiến hành quá trình hút chân không cho máy lạnh.

Đây là hướng dẫn chi tiết về quá trình hút chân không điều hòa đơn giản và hiệu quả. Hy vọng nó sẽ giúp bạn sử dụng điều hòa một cách bền vững và hiệu quả nhất trong mùa hè này. Nếu bạn có nhu cầu hút chân không cho điều hòa thuộc hệ thống làm mát nhà xưởng, hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao tại Gia vũ teco. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.