LỖ THÔNG GIÓ CHUNG CƯ CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

Lắp đặt hệ thống thông gió chung cư là điều rất cần thiết cho mỗi công trình nhà ở nhiều căn hộ. Người ta còn gọi cái tên chuyên môn là lỗ thông gió chung cư. Hệ thống này là yếu tố chủ chốt giúp cho không khí trong nhà lưu thông thuận lợi mà không bị tích tụ CO2 gây ảnh hưởng sức khỏe dân cư.

Tại sao nên lắp hệ thống lỗ thông gió chung cư?

Chung cư là tập hợp các không gian kín từ 5 tầng trở lên và bị hạn chế lưu thông với không khí bên ngoài bởi bốn bức tường vây quanh. Bởi vậy việc sử dụng hệ thống thông gió cho tòa nhà là vô cùng quan trọng bởi nó đảm bảo sự hô hấp cho những người sống trong chung cư. 

Đây cũng là yếu tố được các đơn vị thi công dự án coi trọng hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cho cư dân. Tất cả các vị trí lỗ thông gió cho chung cư đều được tư vấn thiết kế và tính toán kỹ càng trước khi xây dựng. Thông thường các lỗ thông gió chung cư sẽ ở các vị trí: hút khói cầu thang bộ, hút khói hầm gửi xe, hút khói hành lang và hút khói trong các căn hộ.

Ngoài ra hệ thống lỗ hở thông gió chung cư là giải pháp giúp giảm thiểu khả năng hỏa hoạn và kịp thời sơ tán người dân.

Lỗ thông gió chung cư gồm những loại nào?

Hệ thống lỗ thông gió nhà cao tầng đều được tính toán sao cho phù hợp với môi trường sông, không gian sinh hoạt của từng căn hộ. Hiện nay có những loại lỗ thông gió nào cho chung cư và nhà ở.

Hệ thống thông gió cơ khí cho chung cư

Hệ thống thông gió cơ khí hay còn gọi là thông gió cưỡng bức thường được sử dụng với hệ thống quạt gió công nghiệp có công lực lớn để điều hòa không khí nhà ở. Với  hệ thống thông gió cơ khí này thì việc điều hòa không khí trong chung cư được diễn ra dựa trên nguyên lý áp suất. Các thiết bị quạt thông gió sẽ hút hoặc thổi không khí từ trong ra bên ngoài cà đẩy khí tươi tự nhiên từ ngoài vào. Các loại quạt thông gió cơ khí thường được đặt trên vách tường, mái nhà,… 

Hệ thống quạt thông gió tự nhiên

Hệ thống quạt thông gió tự nhiên (xem chi tiết về hệ thống cấp gió tươi cho căn hộ) không chỉ được sử dụng trong công nghiệp mà còn được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với nhà quy mô nhỏ và không đủ khả năng thông gió cho chung cư. Với các thiết kế thông gió nhà ở tự nhiên thì các kiến trúc sư phải tính toán được hướng gió của các cửa sổ, lỗ thông gió,..

Lỗ thông gió chung cư được xem là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình xây dựng các công trình nhà ở cho cư dân. Bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt của mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.