Nước cứng là gì và tác hại như thế nào đến thiết bị công nghiệp?

Trong các xưởng sản xuất, khu công nghiệp, hệ thống làm mát nhà xưởng, máy làm đá… phải liên tục làm việc với môi trường nước ẩm ướt. Tuy nhiên, những khu vực này lại khá khó khăn trong việc cải thiện nguồn nước sạch. Chính vì thế, việc các thiết bị công nghiệp phải tiếp xúc với nước cứng là điều hiển nhiên, là mối nguy hại đáng quan ngại tới các thiết bị. Nước cứng có thể gây ra rất nhiều nguy cơ hỏng hóc khi sử dụng bởi các thiết bị công nghiệp, độ cứng của nước càng lớn thì nguy cơ linh kiện bị hư sẽ cao.

Vậy nước cứng là gì? Và chúng có ảnh hưởng như thế nào đến các thiết bị công nghiệp? Bài viết dưới đây của Teco sẽ giải thích cho người đọc rõ hơn về vấn đề này.

Nước cứng là gì? 

 1. Khái niệm 

Nếu nói về cụ thể các chất trong nước cứng sẽ khá khó hiểu. Vậy hiểu đơn giản, nước cứng  là gì? Nước cứng được sinh ra khi các khoáng chất trong đất bị hòa tan bởi lượng mưa và lẫn vào nguồn cung cấp nước. Dấu hiệu nhận biết nước cứng bao gồm các đốm trắng trên các món ăn và đồ chứa thủy tinh, các mảng bám sót lại trong thiết bị đun nước, và màu vẩn trắng trên các vòi nước và đồ đạc dùng trong nhà tắm. Nước đá làm từ nước cứng cũng khác màu, chúng sẽ có màu đục và tan nhanh hơn đá làm từ nước sạch.

nước cứng là gì

   2. Có mấy loại nước cứng

  • Nước cứng tạm thời được tạo ra từ muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 gây ra. Vì muối Hidrocacbonat sẽ bị nhiệt phân thành muối không tan nên nếu đun sôi thì nước mất tính cứng.
  • Nước cứng vĩnh cửu được tạo nên từ các muối MgCL2, Cacl2, MgSO4 và CaSO4. Với loại nước cứng này dù cho đun sôi cũng không làm hết tính cứng.
  • Nước cứng toàn phần là loại nước chứa các loại muối có trong nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. 

Ảnh hưởng của nước cứng lên thiết bị công nghiệp là gì?

nước cứng là gì

Các thiết bị công nghiệp tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước có thể kể đến như: nồi hơi trong các nhà máy sản xuất; các máy làm lạnh, máy làm đá, hệ thống tấm làm mát trong các nhà xưởng, khu công nghiệp… Khi dùng với nguồn nước cứng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng trên bề mặt thiết bị bị bám cặn bã, làm hệ số lưu thông lưu lượng giảm trong hệ thống gây ách tắc và có thể gây ra nguy hiểm cho sản phẩm như nồi hơi.

1. Nước cứng ảnh hưởng như thế nào lên máy làm đá?

Chất lượng sản phẩm cũng như quá trình sản xuất của máy làm đá sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi nước cứng. Thời gian đông đá lâu hơn, đá làm ra cũng không có vị ngọt của nguồn nước tự nhiên và nhanh tan. 

Các chất này trong nước lắng cặn lại có thể làm hỏng hệ thống đường ống, bộ lọc và các bộ phận khác.

Cặn đá vôi bám vào bên trong thành máy bơm và lâu dần làm tắc nghẽn hoặc gãy kẹt đường bơm.

Các chất độc hại của nước cứng tồn tại trong sản phẩm đá sẽ khiến sức khỏe người dùng bị ảnh hưởng. 

2. Nước cứng có ảnh hưởng như thế nào đến nồi hơi?

Cặn bã bám trên bề mặt thiết bị đun nấu sẽ làm giảm đi hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống và tạo thành một màng cặn cách nhiệt khiến hệ số cấp nhiệt thấp đi, dần dần tạo thành áp lực lớn gây nổ nồi hơi trong một thời gian dài.

3. Nước cứng ảnh hưởng gì lên tấm làm mát?

Nước là nguyên tố không thể thiếu trong hệ thống thông gió làm mát bằng tấm cooling pad bởi chúng làm nhiệt độ giảm sâu nhờ nguyên lý bay hơi nước, giúp không khí thoáng đãng. Trong quá trình hoạt động, nếu có sự tác động của nước cứng, thì hệ thống làm mát này sẽ bị ảnh hưởng:

Tắc nghẽn trên bề mặt tấm làm mát: Lớp cặn đá vôi và magie lâu ngày sẽ đóng thành các mảng bám tại những vị trí đi qua tấm làm mát, lâu dần sẽ gây tắc nghẽn tại các lỗ hình tổ ong với chức năng trao đổi không khí và hơi nước.

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng: Hơi nước đi qua tấm làm mát sẽ trực tiếp đi vào và lan tỏa trong không gian làm việc của con người. Khi hít phải luồng khí chứa nhiều các chất độc hại vào cơ thể thì sẽ làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp của người dùng.

Giảm hiệu quả làm mát: Sự tồn đọng của các mảng bám sự lưu thông của không khí giảm cũng như sự trao đổi nhiệt thấp, dẫn tới hiệu quả làm mát cũng giảm.

Gây tắc nghẽn nước dẫn qua đường ống: Nước cứng đi qua đường ống và sẽ có lượng khoáng nhất định lắng lại. Lâu dần sẽ tác động đến các đường ống và nhất là đối với các đoạn ống nhỏ tắc nghẽn nhanh hơn.

Làm giảm chất lượng máy bơm: Nước cứng không những gây tồn đọng lượng khoáng chất trong máy, nó còn có thể bong bất kể lúc nào nên có khả năng gây tắc nghẽn, giảm sút về chất lượng ống.

Nước cứng còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và phát triển vì tắc nghẽn gây ra tình trạng ẩm ướt kéo dài. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập phát triển vừa gây hại cho sức khỏe con người vừa ảnh hưởng chất lượng hệ thống làm mát. 

Giảm tuổi thọ của của tấm làm mát cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. 

Biện pháp khắc phục nước cứng là gì?

Vậy phương pháp phòng tránh nước cứng là gì? Bất kể một thiết bị công nghiệp nào khi sử dụng liên tục với nguồn nước cứng đều bị ảnh hưởng đến chất lượng máy và hiệu suất. Vậy chủ đầu tư nên biết được những biện pháp sau để khắc phục tình trạng này. 

Cải thiện nguồn nước bằng cách Làm mềm nước bằng hóa chất, trao đổi ion, phương pháp nhiệt…

Lựa chọn sản phẩm thiết bị chất lượng: Các thiết bị, sản phẩm được sử dụng cần được tối ưu và chất lượng tốt nhằm hạn chế tối đa tác hại nước cứng gây nên. Nếu sử dụng tấm cooling pad thì nên biết về tiêu chuẩn tấm làm mát sao cho có sự lựa chọn tốt nhất. 

Qua bài viết trên về khái niệm nước cứng là gì và tác hại của nó lên thiết bị công nghiệp, mong rằng chủ đầu tư đã hiểu hơn và biết được cách khắc phục vấn đề này. Mọi nhu cầu về việc bố trí hệ thống làm mát nhà xưởng, thiết kế và lắp đặt, quý khách có thể liên hệ Gia Vũ Teco tại Hotline: 0934.168.133.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.