Những loại quạt hút bụi gỗ nên dùng trong nhà xưởng

Tại sao cần phải sử dụng quạt hút bụi gỗ trong công nghiệp? Việc sinh ra lượng bụi gỗ khi sản xuất là rất lớn trong quá trình sản xuất, yêu cầu phải có thiết bị hút lọc bụi thì mới đảm bảo sức khỏe người lao động. Do đó, việc lựa chọn một quạt hút bụi xưởng gỗ chất lượng là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Gia vũ teco sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những dòng quạt hút bụi xưởng gỗ chất lượng, đồng thời giá cả phải chăng, nhằm giải đáp thắc mắc của nhiều người.

Các loại quạt hút bụi gỗ trong nhà xưởng

Có nhiều loại quạt hút bụi gỗ khác nhau trên thị trường, mà chúng ta có thể sử dụng một cách hợp lý. Việc chọn quạt hút bụi phụ thuộc vào nhiều tiêu chí như diện tích nhà xưởng, kinh phí và yêu cầu môi trường.

Ở thị trường Việt Nam, có bốn loại quạt hút bụi gỗ đang nhận được sự quan tâm đó là:

Các loại quạt hút bụi gỗ trong nhà xưởng

Quạt hút ly tâm

 • Đây là loại quạt hút không khí dọc theo trục, tận dụng lực ly tâm để đẩy khí ra theo hướng thẳng góc với trục quạt.
 • Quạt này có công suất lớn, lực hút mạnh và hoạt động ở công suất cao. Thường được sử dụng như một hệ thống quạt hút bụi.
 • Đây là sự lựa chọn hợp lý cho các xưởng gỗ lớn, có nhu cầu hút bụi cao và hoạt động liên tục.

So sánh xử lý bụi bằng phương pháp ướt và khô – 2 phương pháp lọc bụi công nghiệp được ưa chuộng hiện nay.

Quạt hút gián tiếp

 • Loại quạt này được thiết kế dạng ống, với cánh quạt bên trong để hút khói bụi. Motor được đặt bên ngoài và nối với cánh quạt bằng sợi dây cu-roa để tránh cho khói bụi vào bên trong motor.
 • Đây là lựa chọn phù hợp cho các tình huống cần hút bụi ở những khu vực hẹp hạn và có vật cản.

Quạt hút nối ống

 • Loại quạt này phù hợp cho cả nhà xưởng vừa và nhỏ. Nó dễ dàng sử dụng, di chuyển và có thể xách tay. Có thể nối ống để đưa các loại khói bụi, mạt sắt ra xa khỏi môi trường làm việc.
 • Đây là sự lựa chọn linh hoạt và tiện lợi cho các xưởng gỗ không quá lớn và có nhu cầu di chuyển quạt giữa các khu vực làm việc khác nhau.

Tham khảo phương pháp xử lý bụi sơn bằng màng nướcxem ngay những ưu điểm của giải pháp này.

Quạt ly tâm túi vải

 • Ưu điểm lớn nhất của loại quạt này là khả năng hút lượng bụi lớn cùng một lúc. Điều này chưa được các loại quạt hút bụi khác trên thị trường làm được.
 • Túi vải của quạt ly tâm được làm từ chất liệu cao cấp, giúp kéo dài tuổi thọ và chống lại tác động từ môi trường bụi và hóa chất.
 • Cánh quạt ly tâm có thiết kế chống bám bụi, giúp tiết kiệm chi phí vệ sinh và duy trì tuổi thọ của quạt. Chân đế cũng được thiết kế vững chắc để chống đổ do lực hút mạnh của quạt.

Nhìn chung, việc chọn loại quạt hút bụi phù hợp phụ thuộc vào yêu cầu và điều kiện cụ thể của từng xưởng gỗ.

Tác hại của bụi gỗ công nghiệp là gì?

Tác hại của quạt hút bụi gỗ công nghiệp

Khác với các loại bụi mịn, bụi sơn hoặc bụi từ nhà máy thực phẩm có trọng lượng nhẹ và dễ bám vào các bề mặt, bụi gỗ và mùn cưa có kích thước lớn hơn và mang theo nhiều rủi ro đối với sức khỏe và an toàn.

 • Bụi gỗ có tính chất cháy nổ cao, dễ dàng cháy lửa. Vì vậy, khi làm việc trong khu vực có nhiều máy móc sản sinh nhiệt lượng lớn, nguy cơ cháy luôn tiềm ẩn. Việc sử dụng quạt hút bụi gỗ để phòng ngừa sự cố cháy là bắt buộc và cần thiết.
 • Mùn gỗ nhỏ có thể xâm nhập vào phổi, gây ra tác động tiêu cực cho sức khỏe của người lao động. Để bảo vệ hô hấp, việc sử dụng quạt hút bụi gỗ là điều không thể thiếu.
 • Ngoài ra, bụi gỗ (mùn cưa) được quy định rất rõ ràng trong các tiêu chuẩn Việt Nam kèm theo hướng dẫn an toàn.
 • Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và nguy cơ cháy nổ, bụi gỗ còn gây tắc nghẽn và giảm hiệu suất của máy móc.
 • Trong các khu vực nhỏ hẹp trong nhà xưởng, bụi gỗ dễ dàng tồn đọng trong thời gian dài khi kết hợp với hơi ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc và các vi sinh vật gây ô nhiễm.

Như vậy qua bài viết này quý khách cũng đã hiểu rõ quạt hút bụi gỗ là gì và những loại quạt thông dụng cho hệ thống lọc bụi gỗ. Quý khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý bụi chất lượng bền bỉ thì liên hệ ngay với Gia vũ teco để được tư vấn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.