THÔNG GIÓ NHÀ XƯỞNG BẰNG QUẠT THÔNG GIÓ MÁI TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Với phương pháp lắp đặt quạt thông gió công nghiệp trên hệ thống mái che nhà xưởng. Với những thiết kế không gian nhà xưởng với không gian bao quanh bị bó hẹp hoặc bị giới hạn bởi diện tích của các công trình bên cạnh nhà xưởng, phương pháp thông gió bằng giải pháp lắp đặt hệ thống quạt thông gió trên mái là giải pháp tối ưu nhất. phương pháp này áp dụng lực hút hoặc đẩy của quạt để tạo áp xuất không khí âm hay dương tác động đến việc thay đổi lưu lượng không khí trong không gian nhà xưởng.

Quy trình vận hành của quạt thông gió mái cho nhà xưởng

Ví dụ, với mục đích thông gió tạo áp xuất âm cho nhà xưởng là hút khối lượng không khí trong nhà xưởng đưa ra bên ngoài, và thay thế vào không gian trong nhà xưởng khối lượng không khí bị mất đi thông qua nguyên lý chênh lệch áp xuất, các kĩ sư môi trường thiết kế hệ thống quạt hút để thực hiện việc hút toàn bộ khối lượng không khí trong nhà xưởng và thiết kế các hệ thống lấy gió qua hệ thống cửa hoặc lam gió, qua đó quá trình trao đổi không khí được diễn ra nhanh chóng và được tính toán chính xác theo tiêu chuẩn thông gió, hệ thống quạt gió sẽ được lắp đặt trên các vách của nhà xưởng nhưng trong giải pháp này vì không gian bao quanh nhà xưởng không đáp ứng được nên phải áp dụng giải pháp lắp đặt toàn bộ hệ thống quạt hút trên nóc mái của nhà xưởng.

giải pháp thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió mái

Với mục đích thông gió tạo áp xuất dương cho nhà xưởng, các kĩ sư sẽ áp dụng thiết kế lắp hệ thống quạt trên mái với công năng là cấp gió với lưu lượng được tính toán vào nhà xưởng, khi đó khối lượng không khí mới được cấp vào sẽ thay thế khối lượng không khí cũ bị chiếm chỗ và đẩy ra ngoài không gian nhà xưởng qua hệ thống cửa hoặc làm gió, qua đó quá trình trao đổi không khí cũng được xảy ra theo ý đồ thiết kế. Đây là quy trình vận hành tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất đối với các hệ thống thông gió nhà xưởng.

Ưu và nhược điểm của giải pháp thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió mái

Ưu điểm: giải pháp này giải quyết được vấn đề không gian bị bó hẹp của nhà xưởng, không gian xung quanh nhà xưởng không bị ảnh hưởng bởi lưu lượng gió trực tiếp được hút hoặc thổi ra. chủ động được lưu lượng trong thiết kế, không gây ảnh hưởng mỹ quan xung quanh nhà xưởng, hiệu quả của phương pháp này thể hiện rõ qua cảm nhận từ luồng gió trực tiếp vì được tác động bởi hệ thống quạt hút hoặc đẩy.

Nhược điểm: giải pháp lắp đặt quạt thông gió mái mắc phải những nhược điểm khá lớn là chi phí khá cao bởi vật tư và chi phí lắp đặt gồm: chi phí quạt, ống gió và hệ phụ kiện lắp đặt chân đế quạt trên mái, vật tư chống dột, dây điện, tủ điện, thang máng cáp điện, chi phí vận hành và bảo trì cho hệ thống trên mái cũng phức tạp và cao hơn. Hệ khung mái che của nhà xưởng bị can thiệp cắt bỏ để tạo khoảng không đáp ứng thiết kế nên cũng ảnh hưởng đến độ bền của kết cấu mái che nhà xưởng.  Phải bố trí hệ thống cửa lấy gió hay thoát gió phù hợp với hệ thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.