TÌM HIỂU VỀ CỬA GIÓ NAN Z VÀ CÔNG DỤNG CỦA CHÚNG

Cửa gió nan Z là một trong những phương pháp  được sử dụng để thông gió nhà xưởng khá phổ biến. Tuy nhiên bạn đã biết công dụng của chúng ra sao và còn có các giải pháp thông gió nào khác? Chúng ta sẽ cùng giải đáp qua bài viết sau.

Cửa gió nan Z là gì và công dụng ra sao?

Cửa gió nan loại Z thuộc hệ thống thông gió tự nhiên và còn có tên gọi khác là cửa lấy gió tươi hay cửa gió Louver. Đây là một trong những loại quạt được sử dụng như các lỗ thông gió chung cư, tòa nhà trung tâm thương mại, nhà xưởng, trường học, cửa thông gió nhà bếp…với rất nhiều công dụng nổi bật. Vậy công dụng của cửa gió nan Z là gì?

cửa thông gió nan z

Cửa gió nan Z có công dụng gì?

Công dụng làm mát không khí 

Công dụng đầu tiên của Cửa gió nan Z chính là làm mát không khí. Chúng sẽ lấy không khí ngoài trời vào bên trong và thải khí ứ đọng và độc hại ra ngoài. Vì thế không khí bên trong các nhà xưởng, tòa nhà luôn được đảm bảo trong lành và thông thoáng.  

Công dụng Thanh lọc không khí 

Ngoài việc làm mát thì cửa gió nan Z còn có tác dụng lọc sạch bụi bẩn. Không khí luôn được luận chuyển liên tục nên vô cùng thông thoáng. Nhờ vậy mà giảm thiểu được cơ hội sinh trưởng của các loại vi khuẩn và tích tụ bụi bẩn gây hại cho con người.

Cửa gió nan Z thường được sửc dụng như cửa gió cấp hoặc cửa gió hồi. Bạn có thể lắp đặt chúng ở trên tường hoặc trên các đường ống thông gió. Đặc biệt, ở những nơi có quá nhiều bụi bẩn thì chủ đầu tư nên lắp thêm các lưới lọc bụi cho hệ thống cửa gió nan Z không những thông gió mà còn có tác dụng lọc bụi hiệu quả. Cửa gió nan Z còn được thiết kế có nhiều cánh khác nhau nên bạn có thể di chuyển theo góc độ tùy yêu cầu sử dụng.

Ngoài loại cửa gió nan Z này, còn các giải pháp thông gió tối ưu nhất nào khác không?

thi công cửa thông gió nan z

Còn giải pháp thông gió tối ưu nào khác?

Sau đây là một số giải pháp thông gió tối ưu khác mà bạn có thể lựa chọn.

Thông gió nhà xưởng qua đường ống dẫn gió

Ưu điểm của chúng là có chi phí đầu tư thấp và lắp đặt đơn giản. Cơ  chế vận hành dễ dàng nhờ vào quá trình kích hoạt lưu thông gió. 

Nhược điểm là chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong quá trình tính toán số lượng và loại  quạt phù hợp với nhà xưởng. 

Thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió gắn tường

Ưu điểm: không khi được lưu thông tốt, độ ẩm được giảm tới mức cần thiết vì quạt có công suất lớn. Ngoài ra thiết kế nhỏ gọn nên lắp đặt rất dễ và quạt được thiết kế có màng chắn lưới ngăn bụi bẩn nên hệ thống được hoạt động tốt hơn.

Nhược điểm: do được lắp đặt trên cao nên thường gây bất tiện cho việc bảo dưỡng, sửa chữa. Quạt thông gió gắn tường kém linh động do không thể sử dụng cho nhiều không gian khác nhau.

Thông gió sử dụng tấm làm mát cooling pad

Ưu điểm: chi phí  đầu tư và vận hành tiết kiệm và khả năng làm mát tốt khi có thể làm giảm không khí xuống khoảng 8 đến 10 độ C.

Nhược điểm: sau một thời gian sử dụng thì các tấm làm mát sẽ bị rêu mốc và hỏng nên cần được thường xuyên bảo dưỡng dẫn đến mất nhiều chi phí. Ngoài ra nguồn nước được sử dụng làm mát phải bảo đảm chất lượng. 

Cửa gió nan Z được sử dụng khá phổ biến vì có nhiều công dụng và giá thành rẻ. Tuy nhiên muốn tăng khả năng làm mát bạn nên sử dụng tấm làm mát Cooling pad.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.