TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG THÔNG GIÓ CỤC BỘ

Hệ thống thông gió cục bộ là gì và có mấy loại? Đây là một loại trong hệ thống thông gió cưỡng bức được sử dụng khá nhiều. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về loại máy lọc không khí phổ biến này, các công trình lắp đặt hệ thống này là những kiểu công trình nào?

Tìm hiểu về Hệ thống thông gió cục bộ là gì?

Khác với hệ thống thông gió tự nhiên, hệ thống thông gió cục bộ bao gồm các chụp thu bắt bụi tại các nguồn toả bụi ra (máy nghiền, mài, trộn, sàng,  gầu tải, trên các đấu băng tải), đường ống dẫn bằng tôn, thiết bị lọc bụi và quạt hút . Đây là một loại hệ thống thông gió cưỡng bức dùng để thông gió cho một khu vực nhỏ hẹp.

Sử dụng Hệ thống thông gió cục bộ giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Có hai loại hệ thống thông gió cục bộ thường dùng: hệ thống hút bụi cục bộ và hệ thống hút hơi khí độc cục bộ.

Hệ thống hút bụi cục bộ là gì?

Đây là những hệ thống thông gió nhà xưởng, thu gom bụi ngay tại nguồn phát sinh, có xử lý hoặc không trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

Hệ thống thông gió hút bụi cục bộ hiệu quả khi có khả năng thu bắt bụi cao, làm giảm nồng độ bụi tại chỗ làm việc. Các nhà máy sử dụng chúng để bảo vệ sức khỏe người lao động. 

Hệ thống hút hơi khí độc cục bộ là gì?

Tương tự như hệ thống hút bụi cục bộ, hệ thống này thu gom hơi khí độc ngay tại nguồn gây ra, có xử lý hoặc không trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Một hệ thống thông gió hút hơi khí độc cục bộ tốt thường có đủ các bộ phận như các chụp thu bắt hơi khí độc tại nguồn toả ra như máy trộn, bể mạ, máy chiết chai…

Hệ thống đường ống dẫn trong các hệ thống thông gió này có thể bằng tôn hay INOX, thiết bị lọc hơi khí độc và quạt hút. Hệ thống thông gió hút hơi khí độc cục bộ có hiệu quả khi có thể thu bắt hơi khí độc cao, ngăn chặn tối đa hơi khí độc tràn lan vào môi trường lao động và làm giảm nồng khí độc tại chỗ làm việc xuống dưới mức cho phép.

Trước khi thải ra ngoài trời, Hệ thống thông gió hút hơi khí độc cục bộ tốt còn phải có hiệu quả lọc sạch hơi khí độc trong không khí.

Nguyên tắc để hệ thống thông gió cục bộ hoạt động hiệu quả

Cần đảm bảo các nguyên tắc sau đây để thu bắt chất ô nhiễm tốt có hiệu quả cao:

– Chụp càng kín nguồn thải ra chất ô nhiễm càng tốt.

– Miệng hút khí càng gần nguồn thải chất ô nhiễm càng tốt.

– Vận tốc thu bắt bụi hay khí độc phải đủ lớn để hút được hết các chất ô nhiễm phát ra.

– Các miệng thu bắt chất ô nhiễm không được gây cản trở cho các hoạt động công nghệ

– Không khí ô nhiễm đi vào chụp hút không được đi qua vùng hô hấp của người thao tác

Hệ thống thông gió cục bộ là gì đã được chúng tôi giới thiệu một cách tổng quát nhất. Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn loại máy thông gió nhà xưởng khác nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.