ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ BỤI HIỆU QUẢ NHẤT

Bụi là thành phần được sản sinh ra trong quá trình gia công, sản xuất  sản phẩm. Bụi tồn tại ở nhiều dạng khác nhau nhưng nói chung là bụi có kích thước nhỏ, phát tán trong không khí gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc, tác động xấu đến sức khỏe và gây ra các bệnh về đường hô hấp. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động trong quá trình làm việc thì đòi hỏi môi trường cần phải được thông thoáng, sạch sẽ, không khí trong lành và an toàn trong lao động, điều này đòi hỏi phải có hệ thống xử lý bụi chuyên dụng. Hiện nay, các phương pháp ứng dụng trong hệ thống xử lý bụi khá đa dạng, tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng cần xử lý của mỗi công trình sẽ có phương pháp khác nhau.

Trên thị trường hiện nay, các hệ thống xử lý bụi công nghiệp thường được ứng dụng dưới hai dạng chính: hệ thống xử lý bụi bằng nước và hệ thống xử lý bụi bằng phương pháp khô. Tùy thuộc vào cơ sở kinh doanh sản xuất như thế nào thì sẽ lựa chọn phương pháp tối ưu để ứng dụng. Cụ thế: 

Hệ thống xử lý bụi ứng dụng bằng phương pháp phun nước

Nguyên lý hoạt động chung: Đối với phương pháp này thì hệ thống sẽ được vận hành dựa trên nguyên tắc tiếp xúc giữa các chất lỏng lọc bụi và dòng không khí thải mang bụi. Khi đó, lượng chất lỏng này sẽ có tác dụng thu gom các loại hạt bụi bặm thải ra trong không khí và lắng xuống thiết bị ở dạng bùn cặn.

Phạm vi ứng dụng thiết kế hệ thống xử lý bụi nước: phương pháp nước được áp dụng trong việc lọc và tách các loại hạt bụi nhỏ mịn hoặc cần lọc lượng bụi cao. Đối bới dòng hạt bụi có kích thước > 3-5 μm thì nên kết hợp lọc bụi đồng thời khử khí độc trong phạm vi có thể. Lượng độ ẩm cao trong các chất khí thải khi đi ra khỏi các thiết bị lọc sẽ không gây ảnh hưởng cũng như làm hư hao các thiết bị.

Tuy nhiên cũng cần phải tùy theo các yêu cầu cụ thể về kích thước, chất lượng, kích thước, hay công suất để chọn lựa những thiết bị khác nhau sao cho phù hợp và đạt hiệu quả. 

Một số dạng chính của phương pháp ứng dụng trong hệ thống xử lý bụi bằng nước:

  • Thiết bị lọc bụi (rửa khí) có đĩa chứa nước sủi bọt
  • Thiết bị lọc bụi (rửa khí) với lớp hạt hình cầu di động
  • Cyclon ướt
  • Thiết bị lọc bụi kiểu ướt dưới tác động va đập quán tính
  • Thiết bị lọc bụi bằng ống VENTURI phun nước

Phương pháp ứng dụng trọng hệ thống xử lý bụi phù hợp với từng công trình khác nhau

Hệ thống xử lý bụi ứng dụng bằng phương pháp khô

Nguyên tắc hoạt động của phương pháp: Buồng lắng chứa bụi bẩn là một bể chứa có hình hộp với diện tích ngang tương đối lớn, dùng để cho lưu lượng khí đi vào giảm xuống mức rất nhỏ. Theo đó, dưới tác dụng của trọng lực  thì các hạt bụi bẩn có thể rơi xuống chạm đáy và bị giữ lại ở đó.

Phạm vi ứng dụng: Áp dụng chủ yếu để lọc các loại hạt bụi ở dạng thô  nghĩa là bụi có tỷ trọng, kích thước lớn hơn 60mm, có nồng độ ban đầu lớn, các dòng khí chuyển động với vận tốc nhỏ khoảng (<1÷2) hay các loại bụi với tính bám dính cao.

    Các dạng chính của phương pháp ứng dụng trong hệ thống xử lý bụi bằng  phương pháp khô:

  • Thiết bị lọc bụi ly tâm kiểu đứng
  • Thiết bị lọc bụi kiểu quán tính
  • Thiết bị lọc bụi ly tâm kiểu nằm ngang
  • Thiết bị lọc bụi tĩnh điện
  •  Lưới lọc bụi.

Trên đây là hai dạng chính của hệ thống xử lý bụi phổ biến, thường được sử dụng hiện nay và mang lại hiệu quả dối với các khu công nghiệp, nhà máy, công xưởng. Tùy theo loại hình sản xuất của các công trình và lượng bụi khí thải ra như thế nào mà có thể lựa chọn phương pháp ứng dụng trong hệ thống xử lý bụi sao cho hiệu quả nhất.

Để xác định được thiết kế hệ thống xử lý bụi công nghiệp nào phù hợp với công trình của doanh nghiệp, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Gia Vũ Teco để được tư vấn và giải đáp nhiệt tình cụ thế.

Tất cả các sản phẩm được thiết kế và lắp đặt bởi Gia Vũ đều đáp ứng theo tiêu chuẩn cao, đảm bảo tính chính xác về các thông số kĩ thuật, mang lại hiệu quả cao trong việc ứng dụng vào vận hành tại các doanh nghiệp.       

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.