Van xoay quan trọng thế nào trong hệ thống lọc bụi công nghiệp?

Van xoay là một trong những bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các hệ thống hút lọc bụi công nghiệp. Cùng Gia vũ teco tìm hiểu xem van xoay là gì và vai trò của chúng trong nhà xưởng. 

Van xoay là gì?

Van xoay, còn được gọi là Rotary Valve, là một thiết bị đóng mở dạng xoay. Nó được sử dụng để điều chỉnh và vận chuyển lượng nguyên liệu vào hoặc ra khỏi quá trình sản xuất.

Với chức năng chính là điều hướng dòng nguyên liệu, van xoay thường được gắn ở phía dưới của các hệ thống cartridge, hệ thống hút lọc bụi túi vải, hệ thống cyclone, phễu, bin chứa nguyên liệu, hoặc còn có thể được đặt tại cửa nạp nguyên liệu của các máy sản xuất.

Ứng dụng của van xoay trong hệ thống lọc bụi

Ứng dụng của van xoay trong hệ thống lọc bụi

Van xoay là sản phẩm được sử dụng trong nhiều trong các hệ thống xử lý bụi công nghiệp hiện nay. Ngoài ra nó còn có những ứng dụng như sau:

 • Airlock (Khóa khí): Van xoay được sử dụng để duy trì sự chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài cyclone trong quá trình vận chuyển nguyên liệu qua đường ống khí.
 • Kiểm soát lượng nguyên liệu: Van xoay có vai trò kiểm soát lượng nguyên liệu vào và ra trong quá trình sản xuất thông qua việc kiểm soát tốc độ xoay của van.
 • Cách ly hơi nóng: Van xoay được sử dụng để cách ly hơi nóng trong các lò sấy, lò nhiệt, đồng thời vẫn đảm bảo quá trình nạp và xả nguyên liệu cho thiết bị.

Cấu tạo của van xoay là gì?

Van xoay bao gồm các thành phần chính sau:

 • Động cơ dẫn động: Được sử dụng để đưa trục xoay của van vào hoạt động.
 • Bộ khung: Được làm từ thép dày, không gỉ sét và có hình ống hộp chữ nhật hoặc hình ống hộp vuông. Cửa nạp được đặt ở phía trên và cửa xả ở phía dưới.
 • Phần cổ ống: Được thiết kế thắt lại ở vị trí gần cửa nạp và cửa xả, trong khi bầu được đặt ở phần giữa thân ống.
 • Trục rotor cánh gạt: Là một phần bên trong của ống và có chức năng quay. Trục này có một đầu nối vào khung qua vòng bi và đầu còn lại nối với động cơ thông qua hộp số hoặc nhông sên dĩa.
 • Khi động cơ chính hoạt động, rotor cánh gạt bên trong sẽ quay theo, kéo theo các lá cánh gạt. Trong quá trình này, các khoảng trống hình thành giữa hai lá cánh gạt tại hướng cửa nạp sẽ tạo thành các gàu chứa liệu với dung tích như nhau.
 • Nhờ tính chất quay đều của rotor cánh gạt, liệu trong các gàu chứa sẽ được đổ xuống phía bên dưới cửa xả. 
 • Trọng lực khiến các gàu chứa chúi xuống đảm bảo lượng nguyên liệu được đổ ra một cách đồng đều từ cửa xả.

Giải pháp xử lý bụi bằng phương pháp khô có hiệu quả hay không?

Nguyên lý hoạt động của van xoay công nghiệp

Khi động cơ chính hoạt động, rotor cánh gạt bên trong sẽ quay theo, tạo ra khoảng trống ở giữa hai lá cánh gạt hướng vào cửa nạp. Cứ mỗi khoảng trống đó sẽ hình thành một cái gàu chứa liệu với dung tích như nhau. Nhờ tính chất quay đều của rotor cánh gạt, lượng nguyên liệu trong các gàu chứa sẽ được đổ xuống phía bên dưới cửa xả nhờ vào trọng lực khi gàu chứa ở vị trí chúi xuống. Điều này đảm bảo lượng nguyên liệu ra sẽ được phân bố đồng đều.

Nguyên lý hoạt động của van xoay công nghiệp

Những ngành sản xuất cần sử dụng van xoay

Van xoay là một thành phần quan trọng trong các hệ thống lọc bụi như hệ thống lọc bụi cartridge, hệ thống túi vải và hệ thống cylone. Các hệ thống này thường được sử dụng trong việc xử lý bụi công nghiệp trong các ngành công nghiệp nặng, như:

 • Ngành sản xuất xi măng, than đá.
 • Ngành chế biến thức ăn, thực phẩm
 • Ngành cơ khí, luyện gang thép
 • Ngành sản xuất bao bì, may mặc

Van xoay giúp tối ưu hóa quá trình lọc bụi và đảm bảo hiệu quả trong việc loại bỏ bụi và các hạt nhỏ khỏi không khí, giữ cho môi trường làm việc trong các nhà máy và nhà xưởng sạch sẽ và an toàn.

Như vậy bạn đã hiểu hơn van xoay là gì và có vai trò như thế nào trong công nghiệp. Khi lựa chọn van xoay cho từng hệ thống lọc bụi công nghiệp, bạn nên được những người có kiến thức chuyên môn tư vấn. Vì vậy hãy liên hệ với Gia Vũ teco để được đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp giúp bạn tìm ra giải pháp lọc bụi tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.