Xử lý bụi Filter giúp hệ thống lọc bụi túi vải hoạt động bền bỉ

Đối với hầu hết các ngành phát sinh khói bụi đều nên sử dụng thiết bị xử lý bụi filter hay còn gọi là túi vải rung giũ: nhà máy sản xuất xi măng, gạch men, gốm sứ, chế biến gỗ, thức ăn gia súc,…Quý khách tìm hiểu về phương pháp lọc bụi này qua bài viết sau của Gia Vũ teco nhé.

Tại sao nên xử lý bụi Filter?

Hệ thống lọc bụi sau một thời gian hoạt động sẽ có lớp bụi tích tụ trên bề mặt vải, là tác nhân làm giảm hiệu quả lọc. Để khắc phục, quá trình lọc phải được ngừng lại, và chúng ta tiến hành loại bỏ lớp bụi đã bám trên bề mặt vải, điều này thường được gọi là xử lý bụi filter. Sau khi qua quá trình xử lý bụi qua túi lọc, khí được dẫn ra ngoài qua ống thoát và thoát ra ngoài môi trường.

Hệ thống xử lý bụi kiểu Filter gồm có những bộ phận nào?

Hệ thống xử lý bụi kiểu Filter gồm có những bộ phận nào?

Buồng lọc: Bao gồm buồng làm sạch và buồng khí sạch.

Túi lọc: Túi lọc làm bằng các loại vải với đường kính từ 125-300mm và chiều cao từ 2,7-3,5 mét hoặc cao hơn. Các túi lọc được liên kết từ đáy đục lỗ tròn có đường kính tương ứng với ống hút hoặc ngược lại được lồng vào khung và cố định một đầu vào bằng cách đục lỗ.

Hệ thống rung giũ bụi:

  • Quạt hút: Sử dụng để tạo lực hút, đẩy không khí chứa bụi vào hệ thống lọc.
  • Van hút: Bao gồm van gió chính, van rũ bụi và van thu hồi bụi. Các van này điều khiển lưu lượng không khí và quá trình rũ bụi.
  • Máy nén khí: Cung cấp khí nén để thực hiện quá trình giũ bụi trong túi lọc.
  • Động cơ rung: Sử dụng để kích hoạt quá trình giũ bụi, giúp loại bỏ lớp bụi tích tụ trên bề mặt vải lọc.

Đồng hồ đo chênh áp có vai trò gì trong hệ thống xử lý bụi?

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống xử lý bụi Filter

Trong hệ thống xử lý bụi kiểu Filter, bụi và không khí được đưa vào thiết bị và tiếp xúc với nhiệt độ khoảng 70-80ºC trước khi được hút vào buồng quét sạch bằng quạt. Tại buồng quét sạch, bụi được giữ lại trên bề mặt của túi xử lý, trong khi không khí sạch đi từ bên trong túi xử lý ra ngoài và sau đó thoát ra khỏi buồng qua buồng không khí sạch.

Sau một khoảng thời gian đã được thiết lập trước (được ký hiệu là “t”), khi bụi đã tích tụ nhiều trên bề mặt của túi xử lý, sự cản trở của chúng sẽ gia tăng, làm giảm lưu lượng khí đi qua và ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý. Khi đó, quá trình giũ bụi được thực hiện: động cơ hút và van gió chính đóng lại, trong khi van rũ bụi mở ra. Khí nén được sử dụng với áp lực lớn để thổi vào buồng làm sạch, làm rung các túi lọc hoặc thực hiện quy trình rung lắc túi vải. Nhờ quá trình này, các hạt bụi sẽ rơi xuống đáy buồng thu bụi.

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống xử lý bụi filter là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống xử lý bụi filter là gì?

Phương pháp xử lý bụi filter có những ưu và nhược điểm như thế nào?

Ưu điểm:

  • Cấu tạo đơn giản, dễ dàng vận hành và bảo trì.
  • Hiệu suất quét sạch cao, thậm chí với khí có nồng độ rất thấp.
  • Có khả năng lọc được nhiều loại bụi có kích thước khác nhau.

Nếu bạn sử dụng hệ thống lọc bụi túi vải, hãy tham khảo một số loại lọc sau:

Lọc bụi cartridge
Tấm lọc bụi g4

Nhược điểm:

  • Đòi hỏi sử dụng thiết bị tái sinh vải lọc và thiết bị rũ xử lý bụi, làm tăng chi phí và phức tạp trong việc vận hành.
  • Độ bền nhiệt của thiết bị lọc thấp và thường dao động theo mức độ độ ẩm, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất lọc trong môi trường ẩm ướt.

Phương pháp xử lý bụi filter là khá cần thiết vì chúng giúp túi lọc bụi được bền bỉ và duy trì hiệu suất xử lý bụi một cách tốt nhất. Bạn có thể liên hệ với Gia vũ teco để được tư vấn kỹ hơn nếu muốn lắp đặt hệ thống xử bụi rung giũ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.