Hệ thống xử lý khói bụi lò hơi trong công nghiệp là gì?

Xử lý khói bụi lò hơi trong công nghiệp là một việc làm thiết thực vì lượng khí thải phát sinh từ lò hơi, bao gồm lò đốt than đá, lò hơi đốt củi và lò hơi đốt dầu đều rất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, chúng có thể gây ra những nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Do đó, trong bài viết này, Gia vũ teco sẽ giới thiệu đến bạn đọc hệ thống xử lý khí thải lò hơi là gì và những ưu điểm của nó trong công nghiệp. 

Cấu tạo của hệ thống xử lý khói bụi lò hơi

Hệ thống xử lý khói bụi lò hơi có cấu trúc và cách lắp đặt phụ thuộc vào điều kiện thực tế và tính toán của nhà thiết kế. Thông thường, nó bao gồm ba chức năng chính sau:

  • Hệ thống xử lý bụi: Nhiệm vụ của phần này là loại bỏ bụi từ quá trình đốt.
  • Quạt hút nồi hơi: Có trách nhiệm chuyển dòng khí từ quá trình đốt qua các thiết bị xử lý và thổi ra môi trường bên ngoài.
  • Hệ thống xử lý khí thải hóa chất: Phần này loại bỏ các khí thải độc hại bằng các quá trình hấp thụ và hấp phụ.

Tùy thuộc vào điều kiện thực tế như địa hình bằng phẳng, chi phí đầu tư và các yếu tố khác, có thể tích hợp hệ thống xử lý bụi và hệ thống xử lý khí thải hóa chất vào các thiết bị lọc bụi ướt.

Cấu tạo của hệ thống xử lý khói bụi lò hơi

Đặc điểm của một số thiết bị trong hệ thống xử lý khí thải lò hơi – nồi hơi

Các thiết bị trong hệ thống xử lý khí thải lò hơi – nồi hơi có những đặc điểm riêng cần được xem xét.

  • Quạt hút nồi hơi: Vì khí thải lò hơi – nồi hơi chứa các chất gây ăn mòn và bụi, quạt hút nồi hơi cần được thiết kế sao cho không bám bụi, đảm bảo quá trình vận hành không gặp hiện tượng rung động làm gián đoạn sản xuất. Đối với việc chống ăn mòn, yêu cầu khác nhau phụ thuộc vào vị trí lắp đặt quạt. Nếu quạt được đặt sau các hệ thống lọc bụi ướt, vật liệu chống ăn mòn hoá học tốt nên được sử dụng để đối phó với môi trường có chứa hơi hước, thậm chí hơi nóng và tính axit, giúp tránh tình trạng quạt bị ăn mòn.
  • Thiết bị xử lý khí thải hoá chất (hoặc lọc bụi ướt): Để đảm bảo tuổi thọ của hệ thống, việc sử dụng vật liệu chống ăn mòn tốt là cần thiết. Đặc biệt, thiết bị này đối mặt với các hoá chất trong khí thải, do đó việc chọn vật liệu phù hợp giúp tăng cường khả năng chống ăn mòn và kéo dài tuổi thọ của hệ thống.

Ứng dụng của hệ thống xử lý khí thải lò hơi

Ứng dụng của hệ thống xử lý khí thải lò hơi

Ứng dụng của hệ thống xử lý khói bụi lò hơi đang lan rộng và đa dạng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống hiện đại. Đặc biệt, các ứng dụng của hệ thống này chủ yếu trong ngành công nghiệp và các lĩnh vực khác như sau:

  • Công nghiệp may mặc: Hệ thống xử lý khí thải lò hơi được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất quần áo và sản phẩm may mặc.
  • Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống: Hệ thống này cũng được áp dụng trong các nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy sản xuất đồ uống, bánh kẹo, bia và rượu.
  • Nhà hàng và bếp công nghiệp: Các hệ thống xử lý khí thải lò hơi được lắp đặt rộng rãi trong các bếp nấu ăn với quy mô từ nhỏ đến lớn.
  • Khu phục hồi chức năng trong các bệnh viện: Để đảm bảo môi trường trong lành và an toàn cho bệnh nhân, hệ thống xử lý khí thải lò hơi được sử dụng trong các khu phục hồi chức năng của các bệnh viện.
  • Các cơ sở dịch vụ và giải trí: Hệ thống này cũng được lắp đặt trong các khách sạn, cơ sở dịch vụ massage, xông hơi và spa để đảm bảo môi trường thoải mái và an toàn cho khách hàng.

Như vậy, việc lắp đặt hệ thống xử lý khói bụi lò hơi là rất quan trọng. Để đảm bào hệ thống hoạt động hiệu quả nhất, bạn nên tìm kiếm một đơn vị lắp đặt uy tín. Gia Vũ teco với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc lắp đặt hệ thống lọc bụi các ngành sản xuất công nghiệp chính là sự lựa chọn hàng đầu của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.